Một quan chức cấp cao của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã công bố tại cuộc họp của CF40 Tập đoàn Tài chính Trung Quốc ngày 10/08 rằng nước này sẽ sớm tung ra loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC)

Mu Changchun, Phó Giám đốc Bộ phận Thiết Lập Thanh toán của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) tuyên bố rằng nguyên mẫu CBDC đã có, và Nhóm Nghiên cứu Tiền kỹ thuật số của PBOC đã áp dụng đầy đủ kiến ​​trúc blockchain cho tiền tệ. CBDC của Trung Quốc sẽ không hoàn toàn dựa vào kiến ​​trúc blockchain thuần túy, vì điều này sẽ không cho phép tiền tệ đạt được thông lượng cần thiết cho việc sử dụng bán lẻ.

Theo Changchun, loại tiền này đã trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển kể từ năm 2014. Tại cuộc họp vào thứ Bảy, ông nói, “tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Nhân dân giờ đây có thể nói là đã sẵn sàng.”

CBDC sẽ sử dụng cấu trúc hoạt động hai cấp, theo Changchun:

“Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc là cấp trên và các ngân hàng thương mại là cấp thứ hai. Hệ thống phân phối kép này phù hợp với điều kiện quốc gia của chúng tôi. Nó có thể sử dụng các nguồn lực hiện có để huy động sự nhiệt tình của các ngân hàng thương mại, và cải thiện thuận lợi việc chấp nhận tiền kỹ thuật số.”

Một hệ thống hai lớp được ưa thích hơn do nền kinh tế phức tạp của Trung Quốc, lãnh thổ rộng lớn và dân số đông. “Từ góc độ cải thiện khả năng tiếp cận và tăng mức độ sẵn sàng sử dụng của công chúng, nên áp dụng khung hoạt động hai lớp để đối phó với khó khăn này”, Changchun nói. Ông cũng hoan nghênh các nguồn lực, tài năng và khả năng đổi mới của các doanh nghiệp thương mại, những người sẽ hợp tác với PBOC để tung ra tiền tệ. Cuối cùng, hệ thống này sẽ giúp tránh sự tập trung của rủi ro và phân tán tài chính.

Trong cùng một cuộc họp, Chủ tịch China UnionPay Shaofu Jun nói rằng các mục tiêu của CBDC Trung Quốc sẽ khó đạt được. Mặc dù CBDC có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến giao dịch xuyên biên giới, thời gian trễ dài và sự thiếu hiệu quả di sản, việc thiếu quy trình hoạt động rõ ràng và khung pháp lý chi tiết giữa các quốc gia sẽ là thách thức cần khắc phục.

Theo TheBlock


Đầu tư vào tiền mã hoá tiềm năng rất lớn nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây không phải là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư hay bảo đảm sự đầu tư thành công .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here