Không ai trong ngành công nghiệp Crypto mong cuộc chiến Bitcoin xảy ra. Dù gì, bitcoin hiện đang ở giai đoạn chính trị toàn cầu.

Bitcoin đã được thảo luận tại Quốc hội Hoa Kỳ. Donald Trump đã đập bitcoin trên Twitter. Bộ trưởng Tài Chính Hoa Kỳ gọi tiền điện tử là mối đe dọa an ninh quốc gia, còn Chủ tịch Cục Dự trữ Liên Bang kêu gọi sự thận trọng .

Trong khi đó, Ấn Độ đề xuất lệnh cấm hoàn toàn đối với Bitcoin, trong khi Trung Quốc tranh giành để tạo ra tiền điện tử của riêng mình .

Những gì chúng ta đang thấy trên khắp thế giới rất giống với một lý thuyết được đưa ra bởi Eric Voskuil . Nếu lý thuyết được giữ vững, chúng ta có thể thấy một cuộc chiến toàn cầu về bitcoin đã xuất hiện.

4 giai đoạn của bitcoin và tương tác của chính phủ

Theo luận án, bitcoin sẽ trải qua bốn giai đoạn trong cuộc chiến với các quốc gia và cơ quan quản lý.

    1. Tuần trăng mật
    2. Chợ đen
    3. Cạnh tranh
    4. Đầu hàng

Hoa Kỳ hiện được cho là đang trong giai đoạn “trăng mật”. Trong kịch bản này, chính phủ không cấm hoàn toàn Bitcoin, nhưng họ gây áp lực pháp lý nặng nề lên các công ty hoạt động trong hệ sinh thái Bitcoin.

“[Giai đoạn này] với đặc trưng của nó là sự mong muốn của các cơ quan nhà nước để giữ quyền kiểm soát theo quy định.”

Chúng ta đã thấy điều này ở Mỹ với BitLicense nổi tiếng của New York. SEC và FINRA cũng gia tăng gấp đôi giáng xuống dịch vụ Lưu ký tiền điện tử trong tháng này, trong khi Bộ trưởng Tài chính Mnuchin cho biết tiền điện tử sẽ được kiểm soát “theo tiêu chuẩn cao nhất”.

Giai đoạn chợ đen

Giai đoạn thị trường chợ đen là tiếp theo, nơi các chính phủ hoàn toàn cấm các giao dịch và khai thác bitcoin (bitcoin đã bị cấm ở nhiều quốc gia trên thế giới). Giai đoạn này xảy ra  khi các quốc gia cảm thấy sự độc quyền của họ đối với việc đúc tiền pháp định bị đe dọa.

“chúng ta đang tiến gần đến giai đoạn thị trường chợ đen.lên tinh thần thép cho bạn lúc này và bạn sẽ ổn thôi. hãy kiểm soát chìa khóa của bạn.- nic carter (@nic__carter) ngày 15 tháng 7 năm 2019”

Ấn Độ là quốc gia mới nhất tiến gần hơn đến giai đoạn thị trường chợ đen. Như CCN đã báo cáo , các nhà quản lý Ấn Độ đã đề xuất một lệnh cấm hoàn toàn đối với việc nắm giữ, khai thác và giao dịch bitcoin.

Trong giai đoạn thị trường chợ đen, Voskuil cũng dự đoán rằng các quốc gia có thể phát hành các loại tiền kỹ thuật số của riêng họ.

Một lần nữa, điều này rất giống với đề xuất của Ấn Độ. Cơ quan quản lý hình dung một đồng Rupee kỹ thuật số có thể là đấu thầu hợp pháp trong nước.

Danh sách các quốc gia thử nghiệm tiền điện tử của riêng họ đang tăng nhanh. Trung Quốc, Iran, Venezuela và Nga chỉ là một vài trong số những cái tên đáng chú ý gần đây hơn.

Cuộc chiến toàn cầu trên thế giới trên bitcoin?

Như Voskuil thừa nhận, các giai đoạn này thường chồng chéo và thay đổi theo từng khu vực. Những gì chúng ta đang thấy ngay bây giờ là các siêu cường của thế giới hoạt động ở đâu đó giữa giai đoạn trăng mật và chợ đen. Nhưng nếu các quốc gia bắt đầu làm việc cùng nhau để dập tắt tiền điện tử, mọi thứ có thể trở nên tồi tệ:

“Khi các quốc gia hợp tác để bảo vệ tiền của họ, điều này có thể trở thành Cuộc chiến tranh toàn cầu về Bitcoin”

Đó là một trường hợp xấu nhất, nhưng là một điều mà tất cả người dùng bitcoin nên ghi nhớ. 

Nhưng cũng có thể không? Như Nic Carter, đồng sáng lập coinmetrics.io và đối tác tại Castle Island Ventures giải thích, Mỹ có nhiều khả năng thắt chặt quy định hơn là ban hành lệnh cấm hoàn toàn đối với các công ty tiền điện tử hoạt động:

“Tôi không nói rằng nó được đảm bảo xảy ra ở Mỹ, nhưng tôi nghĩ các cơ quan quản lý chắc chắn có thể thắt chặt thòng lọng việc này(thay vì phi pháp hóa hoàn toàn). Quyền sở hữu và trao đổi ở nước ngoài đã bị hình sự hóa ở một số khu vực tài phán.”- nic carter (@nic__carter) ngày 15 tháng 7 năm 2019

Những năm tới sẽ rất quan trọng cho tương lai của bitcoin. Khi các chính phủ thức tỉnh với thực tế rằng bitcoin sẽ không biến mất, liệu họ có nghiêng về việc miễn cưỡng ra quy định? Hay họ sẽ khởi động một cuộc chiến toàn cầu về tiền điện tử? Không ai biết chắc được điều này!

Theo CCN


Đầu tư vào tiền mã hoá tiềm năng rất lớn nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây không phải là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư hay bảo đảm sự đầu tư thành công .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here