David Marcus của Facebook phải đối mặt với nỗi sợ hãi, sự không chắc chắn và nghi ngờ xung quanh kế hoạch ra mắt đồng tiền kỹ thuật số Libra của mình trong phiên điều trần Thượng viện hôm thứ ba, sau những chỉ trích từ một loạt các nhà quản lý và lập pháp trên toàn cầu.

Thượng nghị sĩ bang Ohio, Sherrod Brown, đã thiết lập một giai điệu bốc lửa khi bắt đầu phiên điều trần kéo dài hai tiếng đồng hồ, gọi Facebook Hồi là “nguy hiểm” và không xứng đáng với niềm tin của người Mỹ. Nhận xét của ông đã khởi động hàng loạt câu hỏi nghi ngờ, vốn tập trung chủ yếu vào những sai lầm trong lịch sử của Facebook về quyền riêng tư hơn là các chi tiết cụ thể của chính dự án tiền điện tử Libra.

“Facebook đã cho thấy bê bối nối tiếp bê bối rằng nó không xứng đáng với niềm tin của chúng ta”. Sherrod Brown nói

“Tôi không tin tưởng sự lừa dối lặp đi lặp lại của Facebook, Và tôi không đơn độc”. Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Martha McSally ở Arizona nói.

Marcus bị mắc kẹt vào các điểm thảo luận của Facebook, chỉ một lần  lưu ý rằng Facebook không phải là thành viên duy nhất của cái gọi là “Hiệp hội Thiên Bình” ủng hộ tiền điện tử mà còn có các thành viên khác – bao gồm cả PayPal và Visa – sẽ giữ quyền lực của công ty đối với việc kiểm tra toàn bộ hệ thống mạng.

Trước phiên điều trần, ông đã làm rõ rằng Facebook không có ý định cạnh tranh với các loại tiền có chủ quyền và có kế hoạch hợp tác với Cục Dự trữ Liên bang để đảm bảo nó sẽ không ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ . Tuy nhiên, các nhà lập pháp cho biết họ không tin rằng ý định tốt này sẽ đủ để ngăn chặn hậu quả tiêu cực.

Các Thượng nghị sĩ bao gồm cả đảng Cộng hòa John Kennedy bày tỏ lo ngại về việc Hiệp hội cấm các cá nhân có quan điểm chính trị nhất định, trong khi Thượng nghị sĩ NJ Bob Menendez đưa ra phiên điều trần với một danh sách các lý do tại sao Facebook không nên được tin tưởng.

Marcus đã nói ngắn gọn trong các phát biểu của mình khi trả lời các cáo buộc về các vụ bê bối quyền riêng tư và mối quan hệ của Facebook đối với sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016, chỉ lưu ý rằng công ty đã phạm sai lầm trong quá khứ, nhưng từ đó đã đầu tư vào một số chương trình để khắc phục những vấn đề đó.

“Thật khó để tin bạn với một loại tiền tệ trên toàn thế giới mà bạn đang thiết lập ở Thụy Sĩ. Bạn là người duy nhất có 2 tỷ người”. Thượng nghị sĩ Brown đã vặn lại

Bên cạnh những lo ngại của các nhà lập pháp về mối quan hệ của Facebook với tiền điện tử, các thượng nghị sĩ cũng có câu hỏi về cấu trúc của Thiên Bình và Hiệp hội ủng hộ nó.

Chẳng hạn, thượng nghị sĩ Mark Warner của Virginia đã hỏi Marcus rằng các ví được xây dựng trên blockchain Libra có thể tương thích và có quyền truy cập như nhau vào blockchain như ví trên Calibra hay không. Marcus xác nhận đó sẽ là trường hợp xem xét. Marcus đưa ra các chi tiết tối thiểu về cách Hiệp hội Thiên Bình sẽ xử lý các xung đột lợi ích giữa các thành viên, cũng như sự xuất hiện của các phe phái.

“Có vẻ như trong bất kỳ hội đồng nào, trong bất kỳ nhóm người nào, mọi người có thể phát triển phe phái, Thượng nghị sĩ Tina Smith nói. Tôi dường như có một câu hỏi lớn về cách mọi giọng nói sẽ được nghe trong hiệp hội cực kỳ mạnh mẽ này có trụ sở tại Thụy Sĩ. Đây sẽ giống như một hội đồng quản trị? Làm thế nào bạn sẽ xử lý xung đột lợi ích?”

Đáp lại, Marcus cho biết hiệp hội đã sớm chia sẻ Sách trắng của mình để thu thập những phản hồi cần thiết và vẫn còn rất nhiều việc phải làm từ giờ đến khi ra mắt.

Tuy nhiên, vẫn có một số thông tin phản hồi  hy vọng trong bối cảnh thận trọng. Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Pat Toomey đã ủng hộ cho những “lợi ích to lớn” về công nghệ blockchain và tiền điện tử.

“Chúng ta nên xem xét lợi ích và rủi ro, ông nói. Tuy nhiên, xin thông báo trước rằng việc chúng ta cần bóp cổ em bé trong cũi dường như quá sớm”.

Đáp lại lời thúc giục của Thượng nghị sĩ Brown, Marcus cũng nói rằng ông tin tưởng vào Libra đến mức ông sẽ chấp nhận 100% tiền lương của mình cho loại tiền điện tử chưa ra mắt này.

Macus sẽ tiếp tục phiên điều trần về Libra dự kiến ​​diễn ra vào ngàyhôm nay, và dường như ông làm lại từ đầu chỉ sau 24 giờ.

Tham khảo Theblock


Đầu tư vào tiền mã hoá tiềm năng rất lớn nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây không phải là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư hay bảo đảm sự đầu tư thành công .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here