Sự hình thành thanh pin là một mô hình đảo ngược hành động giá, cho thấy một mức giá nhất định trên thị trường đã bị từ chối. Khi đã quen thuộc với sự hình thành thanh pin, từ việc xem xét rõ ràng bất kỳ biểu đồ giá nào sẽ cho thấy mô hình này có thể sinh lãi như thế nào. Chúng ta hãy xem chính xác sự hình thành thanh pin là gì và làm thế nào bạn có thể tận dụng chiến lược thanh pin trong bối cảnh điều kiện thị trường khác nhau.

Một thanh pin là gì?

Bản thân thanh pin trên thực tế là một nến thanh có đuôi dài hay một thân nến nhỏ hơn rất nhiều so với bóng nến, bạn có thể tìm thấy các thanh pin trên bất kỳ biểu biểu đồ nến nào. Chúng ta sử dụng biểu đồ nến vì chúng hiển thị hành động giá rõ ràng nhất, và là biểu đồ phổ biến nhất trong số các nhà giao dịch chuyên nghiệp. Nhiều nhà giao dịch thích phiên bản nến hơn biểu đồ thanh tiêu chuẩn, vì nó thường được coi là đại diện trực quan tốt hơn cho hành động giá.

Đặc điểm của sự hình thành thanh pin

• Thanh pin nên có đuôi dài trên hoặc dưới, đuôi đôi khi cũng được gọi là bấc nến, hay bóng nến, tất cả đều có nghĩa giống nhau. Đó là một phần của “điểm nhọn” trên đỉnh của thanh pin trông giống như một cái đuôi và cho thấy sự từ chối hoặc phá vỡ giả (false break).

• Khu vực giữa mở và đóng cửa của thanh pin được gọi là thân nến. Nó thường có màu trắng hoặc màu xanh khi giá đóng cao hơn giá mở cửa (nến tăng) và màu đen hoặc màu đỏ khi giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa (nến giảm).

• Giá mở và đóng cửa của thanh pin phải rất gần nhau hoặc bằng nhau (cùng giá), càng gần thì càng tốt.

•  Giá mở và đóng cửa của thanh pin nằm gần một đầu của thanh, càng gần phía cuối thì càng tốt.

• Bóng nến hoặc đuôi nhô ra từ các thanh giá xung quanh, đuôi càng dài thì càng tốt.

• Một quy tắc chung của ngón tay cái là bạn muốn thấy đuôi thanh pin bằng hai phần ba tổng chiều dài thanh pin trở lên và phần còn lại của thanh pin phải bằng một phần ba tổng chiều dài thanh pin hoặc ít hơn.

• Phần cuối nhô ra đối diện với đuôi đôi khi được gọi là “mũi” nến

chiến lược giao dịch pin bar

Bullish Reversal Pin Bar Hình thành

Trong thiết lập đảo chiều thanh pin tăng, đuôi của thanh pin chỉ xuống vì nó hiển thị từ chối giá thấp hơn hoặc mức hỗ trợ. Thiết lập này rất thường xuyên dẫn đến tăng giá.

Bearish Reversal Pin Bar Hình thành

Trong thiết lập đảo ngược thanh pin giảm, đuôi của thanh pin hướng lên vì nó cho thấy sự từ chối của giá cao hơn hoặc mức kháng cự. Thiết lập này rất thường xuyên dẫn đến giảm giá.

biểu đồ đảo chiều pin tăng và giảm

 

Làm thế nào để giao dịch khi có thanh pin hình thành

Sự hình thành thanh pin là một thiết lập đảo chiều và chúng ta có một vài khả năng vào lệnh khác nhau cho nó:

“Vào lệnh thị trường” – Điều này có nghĩa là bạn đặt một lệnh thị trường trực tuyến và được giao ngay sau khi bạn đặt nó, với mức “giá tốt nhất trên thị trường”. Một pin tăng giá sẽ nhận được một “lệnh mua trên thị trường” và một pin giảm giá sẽ nhận được một “lệnh bán trên thị trường”.

“Vào lệnh dừng thị trường” – Điều này có nghĩa là bạn đặt một lệnh dừng ở cấp độ giá bạn muốn tham gia thị trường. Thị trường cần chuyển lên điểm dừng mua hoặc xuống điểm dừng bán của bạn để kích hoạt nó. Điều quan trọng cần lưu ý là lệnh dừng bán phải nằm dưới giá thị trường hiện tại, bao gồm cả mức chênh lệch và lệnh dừng mua phải cao hơn giá thị trường hiện tại, bao gồm cả mức chênh lệch.

Khi hình thành thanh pin tăng, thông thường chúng ta sẽ mua khi phá vỡ mức cao của thanh pin và đặt mức dừng lỗ 1 pip dưới mức thấp của đuôi thanh pin. Khi hình thành thanh pin giảm giá, chúng ta thường sẽ bán khi phá vỡ mức thấp của thanh pin và đặt mức dừng lỗ 1 pip phía trên đuôi của thanh pin.

“Vào lệnh giới hạn” – Mục vào lệnh này phải được đặt trên giá thị trường hiện tại để bán và thấp hơn giá thị trường hiện tại để mua. Ý tưởng cơ bản là một số thanh pin sẽ lấy lại khoảng 50% đuôi, vì vậy chúng ta có thể tìm cách vào đó với một lệnh giới hạn. Điều này cung cấp một mức dừng lỗ chặt chẽ với mức dừng lỗ của chúng ta ngay bên trên hoặc bên dưới thanh pin cao hoặc thấp và kết quả lợi nhuận rủi ro tiềm năng lớn đối với giao dịch.

pin loại giao dịch nhập

Để giao dịch hiệu quả khi có sự hình thành thanh pin, trước tiên bạn cần đảm bảo rằng nó được xác định rõ, (xem các đặc điểm của thanh pin được liệt kê ở đầu hướng dẫn này). Không phải tất cả các hình dạng thanh pin được tạo ra giống nhau; các hình dạng thanh pin  phải đáp ứng các đặc điểm kể trên.

Tiếp theo, cố gắng chỉ giao dịch các thanh pin đang hiển thị hợp lưu với một yếu tố khác. Nói chung, các thanh pin được thực hiện với xu hướng biểu đồ hàng ngày là chính xác nhất. Tuy nhiên, có nhiều thanh pin có lợi nhuận thường xảy ra ở các thị trường giới hạn phạm vi hoặc tại các bước ngoặt thị trường lớn. Ví dụ về các yếu tố của vùng hợp lưu, bao gồm nhưng không giới hạn ở: mức hỗ trợ và kháng cự mạnh , mức thoái lui 50% của Fibonacci hoặc đường di chuyển trung bình(MA).

Làm thế nào để giao dịch các thanh pin từ các mức biểu đồ chính

Giao dịch Tín hiệu Pin Bar với xác nhận của Hỗ trợ và Kháng cự, có lẽ là một trong những cách hiệu quả nhất để giao dịch, nếu như không muốn nói là cách hiệu quả nhất để giao dịch. Dưới đây, chúng ta cùng thị phạm một số ví dụ về các thanh pin giao dịch từ các cấp chính. Hãy theo sát vì đây có thể là một trong những chiến lược giao dịch mạnh mẽ nhất mà bạn từng học.

Thanh pin là một trong những công cụ có giá trị nhất mà các nhà giao dịch hành động giá có trong kho vũ khí giao dịch của họ. Chúng thường hình thành tại các bước ngoặt thị trường lớn, mức điều chỉnh hoặc trong một xu hướng báo tín hiệu tiếp tục. Khi kết hợp với mức hỗ trợ hoặc kháng cự mạnh, thanh pin có thể là một trong những tín hiệu giao dịch chính xác nhất hiện có. Các thiết lập thanh pin tốt nhất xảy ra gần các mức hợp lưu của hành động giá trước đó khi thị trường di chuyển theo một hướng, và sau đó quay trở lại để kiểm tra lại mức hỗ trợ hoặc kháng cự trước đó. Chúng ta có thể thấy trong biểu đồ hàng ngày của EUR / USD hai thanh pin liên tiếp kiểm tra mức hỗ trợ và kháng cự trước đó và sau đó tiếp tục chuyển động đi xuống.

pinbarswithtrend

Thanh pin xảy ra trong mọi điều kiện thị trường; xu hướng lên, xu hướng xuống và trong phạm vi lên xuống. Cái hay của phân tích hành động giá là nó dạy bạn cách phân tích chuyển động thị trường dựa trên dữ liệu vốn có; cụ thể là dữ liệu giá. Các thanh đảo chiều được lấy ở mức hợp lưu có thể hoạt động như một bản đồ cho lợi nhuận dài hạn trong thị trường.

Trader có thể thiết kế một phương thức giao dịch có lợi nhuận cao hoàn toàn xung quanh các thanh pin nếu họ mong muốn. Càng nhiều hợp lưu được thêm vào một hình thành thanh pin, nó càng trở nên chính xác hơn. Chúng ta có thể thấy trong biểu đồ hàng ngày của GBP / USD dưới mức pin đẹp được hình thành ở mức hỗ trợ / kháng cự trước đó với xu hướng tăng và cũng ở mức phục hồi 50% Fibonacci. Càng nhiều hợp lưu kết hợp với một thanh pin báo hiệu độ chính xác của nó càng cao.

confluentpinbarsignal

Thanh pin có thể thích ứng với điều kiện thị trường luôn thay đổi, và có thể mang lại lợi nhuận rất cao ngay cả trong các thị trường khác nhau. Chúng có thể rất chính xác nếu sự hình thành rõ ràng và kết hợp với sự xác nhận hỗ trợ hoặc xác nhận kháng cự vững chắc .

Chúng ta có thể thấy trong biểu đồ hàng ngày của EUR / JPY bên dưới hai thanh pin xu hướng đối nghịch được hình thành rất rõ ràng, đã hình thành ra khỏi đường hỗ trợ trong một thị trường có phạm vi lên xuống. Các nhà giao dịch với con mắt nhạy bén trong phân tích hành động giá sẽ thu hoạch khủng từ đây. Các thanh pin có độ rõ và độ lớn này có thể được vào lệnh sau khi có giá đóng cửa.

hỗ trợ pinbarsoff

Thanh pin có thể được thực hiện tại các bước ngoặt thị trường lớn theo xu hướng ngược lại nếu chúng được hình thành rất tốt. Thông thường, những thay đổi xu hướng dài hạn được đặt ra bởi các thanh pin lớn có thể dẫn đến một số lợi nhuận nghiêm túc cho các nhà giao dịch nhận thức được tiềm năng. Biểu đồ GBP / JPY hàng ngày dưới đây cho thấy cách một thanh pin lớn, được hình thành tốt có thể giúp các nhà giao dịch thay đổi chiến lược dài hạn theo hướng xu hướng. Thường thì sự thay đổi xu hướng sẽ diễn ra nhanh chóng và hình thành nên cái được gọi là đáy “V” với đáy là thanh pin.

vsh hànhreversalpin

Khi các thanh pin hình thành ở trên cùng hoặc dưới cùng của một thị trường hợp nhất đang hít thở sau một chuyển động định hướng lớn, chúng thường có thể báo hiệu sự nối lại xu hướng đang đến gần. Trong biểu đồ hàng ngày của USD / CAD bên dưới, chúng ta có thể thấy nhiều thanh pin được hình thành trên đầu thị trường có phạm vi lên xuống gần đây nhất trong một xu hướng giảm lớn. Thanh pin cuối cùng ở phía bên phải của biểu đồ tạo ra một động thái rất mạnh mẽ dẫn đến sự phá vỡ phạm vi và tạo ra xu hướng giảm tiếp theo.

pintrendcontininating

Thanh pin đảo chiều là một công cụ hành động giá tuyệt vời mà các nhà giao dịch có thể sử dụng trong mọi điều kiện thị trường. Chúng được sử dụng tốt nhất ở cấp độ hợp lưu với sự xác nhận hỗ trợ và kháng cự mạnh mẽ. Các thanh pin được lấy theo xu hướng ngày thường chính xác hơn so với các khung giao dịch thấp hơn. Thanh pin hoạt động tuyệt vời ở đầu và cuối của thị trường có giới hạn phạm vi lên xuống và cung cấp các thiết lập rất chính xác trong những điều kiện này.

Ví dụ về sự hình thành thanh pin trong hành động

Dưới đây là biểu đồ hàng ngày về CAD / JPY, chúng ta có thể thấy rất nhiều hình dạng thanh pin được xác định rất rõ và hoạt động rất độc đáo. Lưu ý cách tất cả các đuôi của thanh pin nhô ra rõ ràng từ hành động giá xung quanh, hiển thị một từ chối xác định rõ ràng của giá thấp hơn. Tất cả các thanh pin dưới đây có điểm chung mà chúng ta vừa thảo luận, bạn có thể đoán nó là gì không?

ví dụ giao dịch pin bar

Nếu bạn nói rằng tất cả các thanh pin trong biểu đồ trên là các thiết lập thanh pin tăng trưởng, thì bạn đã trả lời đúng câu hỏi. Làm tốt lắm!

Trong biểu đồ USD / JPY hàng ngày sau đây, chúng ta có thể thấy sự hình thành thanh pin lý tưởng dẫn đến sự dịch chuyển nghiêm trọng và đảo ngược xu hướng. Đôi khi các thanh pin như hình thức này tại các bước ngoặt thị trường quan trọng và thay đổi xu hướng rất nhanh, như chúng ta thấy dưới đây. Ví dụ trong biểu đồ bên dưới đôi khi cũng được gọi là đảo ngược đáy V, bởi vì sự đảo ngược quá sắc nét, nó thực sự trông giống chữ V.

định nghĩa thanh pin

Dưới đây là một ví dụ về một thị trường có xu hướng hình thành nhiều thiết lập thanh pin có lợi nhuận. Biểu đồ hàng ngày sau đây của GBP / JPY cho thấy các thanh pin được lấy theo xu hướng chi phối có thể rất chính xác. Lưu ý hai thanh pin ở phía bên trái của biểu đồ đánh dấu sự bắt đầu của xu hướng tăng và sau đó khi xu hướng phát triển, chúng ta có nhiều cơ hội có xác suất cao để mua nó từ các thanh pin tăng được hiển thị bên dưới phù hợp với xu hướng tăng.

thanh pin trong xu hướng

Thanh pin trong thị trường giới hạn phạm vi lên xuống và tại bước ngoặt thị trường quan trọng (thay đổi xu hướng):

Trong ví dụ biểu đồ dưới đây, chúng ta có thể thấy tín hiệu bán, thanh pin giảm giá được hình thành ở mức kháng cự chính trong EURUSD. Đây là một thanh pin tốt bởi vì đuôi của nó rõ ràng nhô ra qua ngưỡng kháng cự chính và từ hành động giá xung quanh, cho thấy rằng một sự từ chối mạnh mẽ cũng như phá vỡ sai của một kháng cự quan trọng đã xảy ra. Do đó, có khả năng cao là di chuyển thấp hơn sau thanh pin đó. Lưu ý vào lệnh bán giới hạn 50% khi cây nến xuất hiện tiếp theo bật lên khoảng 50% chiều dài của thanh pin, trước khi thị trường giảm thấp hơn đáng kể.

thanh pin nhập 50 phần trăm

Thanh pin phù hợp với xu hướng với nhiều yếu tố hợp lưu:

Trong ví dụ biểu đồ dưới đây, chúng ta đang xem xét tín hiệu bán, khi thanh pin giảm giá được hình thành trong bối cảnh thị trường có xu hướng giảm và từ một khu vực hợp lưu trên thị trường. Sự hợp lưu giữa đường EMA động 8/21, kháng cự ngang ở mức 1.3200 và xu hướng giảm, đã mang lại rất nhiều trọng lượng cho tín hiệu của thanh pin. Khi chúng ta có được một thanh pin được xác định rõ như thế này, nó đã hình thành ở một khu vực hoặc cấp độ hợp lưu trên thị trường như thế này, đó là một thiết lập có xác suất rất cao.

thanh pin với hợp lưu

Các tên khác bạn có thể thấy ở các thanh pin

Có một số tên khác nhau được sử dụng trong các mẫu hình nến Nhật Bản ‘cổ điển’ để chỉ về cơ bản tất cả các thanh pin, thuật ngữ này chỉ khác một chút. Tất cả những điều sau đây đủ điều kiện là thanh pin và có thể được giao dịch như tôi đã mô tả ở trên:

• Một thanh pin hình thành đảo chiều giảm giá hoặc đảo chiều trên đầu (on Top) có thể được gọi là “nến cây búa” (hammer), “nến doji”, “nến bia mộ” (gravestone), hay nến “sao băng”(shooting star)

• Một thanh pin hình thành đảo chiều tăng hoặc đảo ngược từ đáy có thể được gọi là một nến cái búa bóng dài (long wicked hammer), nến doji bóng dài (long wicked doji) hay chuồn chuồn đuôi dài (long wicked dragonfly).

Tạm Kết

Sự hình thành thanh pin là một công cụ rất có giá trị trong kho chiến lược giao dịch hành động giá của bạn. Các chiến lược thanh pin tốt nhất xảy ra với sự hợp lưu của các tín hiệu như mức hỗ trợ và kháng cự, xác nhận xu hướng chi phối hoặc các yếu tố ‘xác nhận’ khác. Tìm kiếm các thiết lập thanh pin được hình thành tốt đáp ứng tất cả các đặc điểm được liệt kê trong hướng dẫn này và không vào lệnh nếu bạn không cảm thấy đặc biệt tự tin.

Thanh pin hoạt động trên tất cả các khung thời gian nhưng đặc biệt mạnh mẽ trên các khung thời gian biểu đồ 1 giờ, 4 giờ và hàng ngày. Có thể kiếm lợi nhuận ổn định bằng cách chỉ giao dịch hình thành thanh pin và bạn có thể sẽ tự hỏi làm thế nào bạn giao dịch mà không có nó.

Nial Fuller (learntotradethemarket)


Đầu tư vào tiền mã hoá tiềm năng rất lớn nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây không phải là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư hay bảo đảm sự đầu tư thành công .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here