Tổng thống Donald Trump vào tối thứ Năm đã cảnh báo Facebook Inc. về kế hoạch tạo ra một loại tiền điện tử Libra, một động thái cho thấy sẽ là trở ngại mới cho tham vọng tiền điện tử của công ty.

“‘Tiền ảo’ của Facebook Libra sẽ có ít chỗ đứng hoặc độ tin cậy. Nếu Facebook và các công ty khác muốn trở thành ngân hàng, họ phải tìm kiếm Điều lệ Ngân hàng mới và trở thành đối tượng của tất cả các Quy định ngân hàng, giống như các Ngân hàng khác”, ông Trump Trump nói trong một loạt bài đăng trên Twitter.

Trong các tweet, tổng thống cũng bày tỏ sự hoài nghi về các loại tiền điện tử nói chung, ông Trump Trump viết:

“Tôi không phải là người hâm mộ Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, [chúng]không phải là tiền và có giá trị rất biến động và không dựa trên gì cả. Tài sản tiền điện tử không được kiểm soát có thể tạo điều kiện cho hành vi trái pháp luật, bao gồm buôn bán ma túy và các hoạt động bất hợp pháp khác”.

Vào đề của Trump trong cuộc tranh luận về Bitcoin và Libra có thể đánh dấu một bước phát triển đáng kể cho những người đam mê tiền điện tử. Nhà Trắng chủ yếu giữ im lặng về vấn đề này ngay cả khi các cơ quan quản lý liên bang như Ủy ban giao dịch chứng khoán, Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai và các đơn vị của Bộ Tài chính đã phải vật lộn với cách điều tiết tiền ảo.

Sau khi sụt giảm vào năm ngoái, Bitcoin, loại tiền điện tử được giao dịch nhiều nhất thế giới, đã tăng hơn 200% vào năm 2019.

Phản ứng của thị trường trước những bình luận của Trump không xi nhê gì. Bitcoin vẫn giao dịch ở mức 11.400 đô la vào lúc 10 giờ tối tại Washington, ít thay đổi so với mức của nó trước khi Trump tweet. Tiền điện tử đã tăng gấp ba lần trong năm nay, phục hồi một số khoản lỗ từ vụ sụp đổ năm 2018, vì dự án Libra đã giúp vực dậy sự quan tâm của nhà đầu tư đối với tài sản kỹ thuật số.

Facebook từ chối bình luận vào tối thứ Năm.

Bình luận trên Twitter của Trump làm tăng thêm sức nóng chính trị mà mạng xã hội lớn nhất thế giới đang phải đối mặt ở Washington về chương trình nghị sự về tiền điện tử. Các nhà lập pháp đang chuẩn bị quay công ty trên Libra tại hai phiên điều trần dự kiến ​​vào tuần tới, và các Giám đốc điều hành của Facebook đã tổ chức các cuộc họp trên khắp Đồi Capitol trong nhiều ngày để cố gắng giảm bớt những lo ngại của họ.

Nhận xét của Trump về Libra đã được đăng chỉ vài giờ sau phiên họp của Nhà Trắng trên phương tiện truyền thông xã hội, được triệu tập để thảo luận về sự bất bình của những người bảo thủ rằng các công ty công nghệ lớn kiểm soát các nền tảng đã thiên vị chống lại họ.

Facebook đã phải đối mặt với các câu hỏi và sự xem xét kỹ lưỡng từ các nhà quản lý và chính trị gia ở cả hai bên, kể từ khi họ tuyên bố rằng họ có kế hoạch thâm nhập thị trường tiền điện tử.

Chứng nhận trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện hồi đầu tuần, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết đồng tiền điện tử Libra được đề xuất đã “gây ra nhiều lo ngại nghiêm trọng về quyền riêng tư, rửa tiền, bảo vệ người tiêu dùng và ổn định tài chính”.

Facebook đã nói nhiều lần rằng họ có kế hoạch hợp tác với các nhà quản lý để đưa Libra lên khỏi mặt đất, và David Marcus, Giám đốc điều hành Facebook đã dẫn đầu nỗ lực của Libra, sẽ làm chứng trước nhiều ủy ban quốc hội vào tuần tới.

Marcus đã viết trong một bài đăng trên blog vào tuần trước rằng anh ấy muốn đảm bảo rằng Libra giúp giải quyết các vấn đề mà hệ thống tài chính hiện tại đang phải đối mặt, đặc biệt là về rửa tiền, tài trợ khủng bố, v.v.

Tuy nhiên, cho đến nay, các nhà quản lý và lập pháp Hoa Kỳ chủ yếu tập trung vào cách giải quyết các vấn đề nhức nhối xung quanh sự xuất hiện của tiền điện tử, như bảo vệ người tiêu dùng và tránh xa tội phạm. Nhưng sự gia nhập của một công ty lớn như Facebook đã buộc họ phải ra tay.

Facebook đã bị kiểm tra gắt gao ở Washington vì một loạt những vấp ngã và bê bối khiến nhiều nhà lập pháp ngứa ngáy cho một cuộc chiến. Những sai lầm của công ty bao gồm các vi phạm dữ liệu lớn và để người Nga chiếm quyền điều khiển nền tảng của họ trong cuộc bầu cử năm 2016 đã thúc đẩy ứng cử viên Donald Trump thành Tổng Thống.

Các bình luận trên Twitter của Trump đã thu hút sự khiển trách ngay lập tức từ Hiệp hội Blockchain, nơi ủng hộ một số công ty tiền điện tử lớn ở Washington. Hiệp hội thương mại cho biết trên trang Twitter của mình rằng Trump nên hỗ trợ ngành công nghiệp vì nó sẽ ngày càng trở nên quan trọng. “Nếu ông quan tâm đến sự lãnh đạo của Hoa Kỳ, ông nên hỗ trợ các chính sách hỗ trợ cho sự phát triển của ngành này * tại đây *”, nhóm phản bác.

Theo Bloomberg


Đầu tư vào tiền mã hoá tiềm năng rất lớn nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây không phải là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư hay bảo đảm sự đầu tư thành công .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here