Quan điểm một số quốc gia về tiền điện tử Libra của Facebook

0
27

Ngày 18 tháng 6 , Facebook tuyên bố đang triển khai đồng tiền số với tên gọi Libra nhằm tạo ra hệ thống thanh toán toàn cầu với chi phí thấp có thể hoạt động trên các thiết bị thông minh.

Loại tiền này sẽ cho phép công ty truyền thông xã hội theo dõi các giao dịch mua, bán của người dùng cùng tất cả các dữ liệu khác mà họ đã thu thập thông qua quá trình trao đổi, mua bán trực tuyến.

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định việc Facebook phát hành đồng tiền số riêng mình có khả năng vấp phải sự giám sát chặt chẽ hơn về quy định, trong bối cảnh mạng xã hội này đang hứng chịu búa rìu dư luận do thu thập thông tin cá nhân của người dùng, cũng như tràn lan tin tức giả mạo.

Các quốc gia phản ứng thận trọng về đồng tiền điện tử này

Mỹ- Tranh cãi nảy lửa vì đồng Libra

Theo Bloomberg, nhiều năm nay các nhà chức trách và lập pháp Mỹ luôn “đau đầu” về cách giải quyết các vấn đề liên quan đến sự nổi lên của các đồng tiền kĩ thuật số, như làm thế nào để bảo vệ người tiêu dùng hay ngăn chặn tội phạm. Đặc biệt đến khi một công ty lớn và nhiều tranh cãi như Facebook tung ra tiền số Libra, khiến họ buộc phải “ra tay.

Các nhà quản lí cho biết hiện ít nhất có 6 cơ quan liên bang có tiếng nói nhất định trong việc kiểm soát tiền kĩ thuật số có thể làm chậm lại hoặc ngăn cản kế hoạch về đồng Libra.

Facebook trước giờ luôn là tâm điểm tranh cãi khi công ty này nhiều lần dính bê bối. Một trong số những sai lầm lớn nhất của Facebook là tiết lộ dữ liệu người dùng hay can thiệp vào kết quả cuộc bầu cử năm 2016 mà Tổng thống Donald Trump là người đắc cử.

Patrick McCarty – cựu quan chức của Ủy ban Giao dịch hàng hóa Tương lai (CFTC), người đã từng giảng dạy về tiền kĩ thuật số tại Đại học Georgetown cho rằng Facebook sẽ sớm bị “sờ gáy” vì đã bước vào một lĩnh vực mà Quốc hội đang còn rất nghi ngại, không khác gì “thêm dầu vào lửa”.

Một số thành viên Đảng Dân chủ đã ngay lập tức chỉ trích ý tưởng của Facebook và kêu gọi xem xét thêm về công ty công nghệ này. Bà Maxine Waters – Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện cho biết bà sẽ tiến hành điều trần về ý tưởng tiền số Libra và yêu cầu Facebook sớm tạm dừng dự án cho đến khi Quốc hội và các nhà chức trách kiểm tra các vấn đề liên quan và ra quyết định.

Ủy ban Ngân hàng Thượng viện do Lãnh đạo Đảng Cộng hòa ông Mike Crapo dẫn đầu, đang lên kế hoạch tổ chức một phiên chất vấn vào tháng tới. Ông cho biết nó sẽ tập trung vào các vấn đề về quyền riêng tư, chứng tỏ các nhà lập pháp đang hoài nghi về khả năng Facebook có thể bảo vệ thông tin tài chính của người dùng.

Thượng nghị sĩ Sherrod Brown của Đảng Dân chủ chia sẻ với Bloomberg rằng Facebook quá mạnh và quyền lực. “Chúng tôi muốn làm sáng tỏ về đồng tiền Libra và tìm ra những gì Facebook đang cố gắng thực hiện, rồi sau đó tham vấn các cơ quan quản lý để bảo vệ hệ thống tài chính và nền kinh tế, đặc biệt là nguy cơ “tấn công” quyền riêng tư của người dùng mà Facebook đã nhiều lần dính bê bối”, ông nói.

Trong một tuyên bố đáp trả lại sự phản đối kịch liệt của Quốc hội, Facebook cho biết sẽ có giải pháp cho mối lo ngại của các nhà lập pháp. David Marcus – Giám đốc điều hành Facebook đã trả lời Bloomberg tuần trước rằng ông đã liên lạc và tham khảo nhiều nhà quản lí và ngân hàng trung ương ở các nước khác nhau.

Nhiều hạ nghị sĩ Mỹ yêu cầu Facebook ngừng phát triển dự án tiền thuật toán Libra tới khi Quốc hội và các cơ quan quản lí điều tra những rủi ro tiềm ẩn của chúng đối với hệ thống tài chính toàn cầu.

Bà Rep. Maxine Waters, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ tài chính Hạ viện Mỹ, đã yêu cầu Facebook ngừng dự án tiền mã hóa và ví điện tử hồi tháng 6, ngay sau khi Facebook công bố dự án Libra.

Hôm 3/7, bà Maxine đã gửi yêu cầu chính thức dưới dạng thư tới 3 nhà điều hành mạng xã hội lớn nhất thế giới – gồm tỉ phú Mark Zuckerberg, giám đốc vận hành Sheryl Sandberg và ông David Marcus (giám đốc dự án tiền ảo Libra).

Ngoài Maxine, các nhà lãnh đạo những tiểu ban tài chính thuộc Hạ viện Mỹ cũng kí tên vào thư, The Verge đưa tin.

“Nếu những sản phẩm và dịch vụ như tiền ảo Libra, ví Calibra không được điều chỉnh đúng cách và giám sát chặt chẽ, chúng có thể gây ra rủi ro hệ thống tài chính của Mỹ và thế giới. Kẻ xấu có thể khai thác những lỗ hổng giống như nhiều loại tiền điện tử, sàn giao dịch và ví đựng tiền mã hóa trước đây”, bà Maxine nêu quan điểm trong thư.

Châu Âu

Phát biểu tại hội nghị Crypto Valley Conference tại Zug (Thụy Sỹ), ông Thomas Moser, quan chức của Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ, nhận định rằng đây là một thông tin rất tích cực và trang mạng xã hội Facebook đã tỏ ý sẵn sàng tuân thủ các quy định hoạt động trong lĩnh vực tiền số.

Facebook cũng đang có các cuộc tiếp xúc với cơ quan chức năng về vấn đề này.

Trong khi đó, theo Thống đốc ngân hàng trung ương Pháp Francois Villeroy de Galhau, đồng tiền số Libra sẽ phải tuân thủ các quy định về chống rửa tiền và sẽ phải có các giấy phép đăng ký cần thiết nếu “tham gia” các dịch vụ ngân hàng.

Về phần mình, ông Domenico Gammaldi, người phụ trách giám sát hệ thống thanh toán và thị trường của Ngân hàng trung ương Italy, tỏ ý mong muốn có thêm thông tin về dự án Libra.

Giới chuyên gia đánh giá, việc các cơ quan quản lý của hệ thống tài chính quốc tế phản ứng như thế nào đối với dự án Libra sẽ có tác động quan trọng đối với triển vọng của đồng tiền số này.

Australia lên kế hoạch giám sát đồng tiền điện tử Libra

Các cơ quan quản lý Australia đang nghiên cứu kế hoạch giám sát Facebook về việc phát hành đồng tiền điện tử mới, nhằm đảm bảo ban hành đủ khung pháp lý cũng như bảo vệ người tiêu dùng trong nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg đã đề cập tới những thay đổi đang được tính tới trong luật cạnh tranh Australia, chủ yếu nhằm vào việc điều chỉnh hành vi kinh doanh đồng tiền số Libra của Facebook.

Phát biểu trước truyền thông ngày 8/7, ông Frydenberg khẳng định Chính phủ Australia hoan nghênh sự phát triển kỹ thuật tiến bộ, như đồng tiền số Libra và hệ thống thanh toán trực tuyến mới của Facebook.

Tuy nhiên, ông cho rằng sáng kiến về đồng Libra vẫn cần sự thông qua “nghiệm thu và cân đối” từ các cơ quan quản lý của chính phủ.

Bộ trưởng Ngân khố Australia cũng thừa nhận hiện có nhiều vấn đề cần được làm rõ xung quanh sự cạnh tranh giữa những “gã khổng lồ” công nghệ, song khẳng định người tiêu dùng Australia chắc chắn sẽ được bảo vệ theo Quyền dữ liệu của người tiêu dùng, trong khi vẫn được đảm báo có khả năng di chuyển dữ liệu cá nhân.

Ông Frydenberg cam kết chính phủ Australia sẽ cố gắng giám sát và ban hành đủ các khung pháp lý đối với những công ty kinh doanh nền tảng mạng xã hội, đồng thời mong muốn người dân có cơ hội tiếp nhận những dịch vụ dữ liệu cá nhân trực tuyến từ các nhà cung cấp dịch vụ tốt nhất.

Trước đó, ông Frydenberg đã nhận được báo cáo của Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC), trong đó phân tích về các nền tảng kỹ thuật số, với trọng tâm chính là sức mạnh thị trường thống trị của Google và Facebook trong hệ thống quảng cáo và thu thập dữ liệu trực tuyến.

Tại Australia, Facebook và Google được cho là đã kiếm hàng tỷ USD lợi nhuận nhưng sử dụng rất ít lao động địa phương và chỉ phải trả vài chục triệu USD tiền thuế.

Trung Quốc có thể chạy đua phát hành tiền điện tử của riêng mình

Kế hoạch cho ra mắt một đồng tiền số của Facebook có thể sẽ thúc đẩy sự phát triển của một “cuộc đua tiền tệ” mới và có thể khiến Trung Quốc phải cân nhắc lại cách mình đang đối phó với thực tế mà thế giới số mang lại.

Một vấn đề khác đối với Trung Quốc không thể không nhắc tới là Facebook và nhiều nền tảng mạng xã hội lớn khác như Instagram hay WhatsApp đều đang không hoạt động tại quốc gia này.

Trong quá khứ, Bắc Kinh từng cấm sử dụng các đồng tiền số như Bitcoin đồng thời coi chúng như một mối đe doạ với sự ổn định tài chính.

Tiền số Libra của Facebook được kì vọng sẽ chính thức đi vào hoạt động vào năm sau, khơi gợi những câu hỏi hóc búa cho Bắc Kinh bởi nó mang đến một ý nghĩa lớn cho tiền tệ, hệ thống thanh toán và tài chính trên toàn cầu hơn so với tiền tệ pháp định truyền thống.

Điều này là bởi giá trị của Libra được “neo” theo một rổ tiền tệ hoặc tương đương tiền tệ có độ ổn định cao. trong khi đó hệ thống thanh toán của nó lại được “chống lưng” bởi Visa và Mastercard, đồng nghĩa với việc nó có thể được dùng cho rất nhiều dịch vụ trực tuyến. Đó là chưa kể đến thực tế Facebook đang có hơn 2 tỉ người dùng.

Sự tiện dụng trong thanh toán Libra mang đem đến cản trở cho nỗ lực của Trung Quốc trong việc kiểm soát dòng chảy của nguồn vốn. Cùng lúc, tiềm năng trở thành một đồng tiền toàn cầu của nó lại là một yếu tố bất lợi trong việc sử dụng đồng Nhân dân tệ như một công cụ kinh tế và chính sách.

Wei-Tek Tsai, nhà khoa học tại Tiande Technologies, một công ty blockchain Trung Quốc, nhận định Libra sẽ là khơi mào cho một cuộc cạnh tranh tiền tệ mới và là cuộc cạnh tranh tiền tệ thực sự đầu tiên liên quan đến tiền số. Điều này là bởi trong vai trò một đồng stablecoin, Libra sẽ không “chống lại” tiền pháp định mà thay vào đó lại thúc đẩy chúng.

“Trong quá khứ, giảm giá tiền pháp định để kích thích xuất khẩu là một kĩ thuật truyền thống. Khi các quốc gia bắt đầu hạ giá đồng tiền nội tệ của mình, cuộc chiến tiền tệ toàn cầu và cuộc chiến tỉ giá sẽ nổ ra. Đây là kiểu cạnh tranh tiền tệ cũ”, Tsai nói.

“Trong cuộc cạnh tranh mới, các quốc gia có thể sử dụng stablecoin để thâm nhập các thị trường khác và kiểm soát thông tin thương mại. Đặc điểm của cuộc cạnh tranh mới này là tiền tệ luân chuyển nhanh, 24/7 và không cần đến SWIFT (hệ thống thường được dùng trong chuyển tiền quốc tế)”.

Đầu tháng này, CoinDesk nói rằng 14 ngân hàng đã rót vốn phát triển một đồng stablecoin để tăng tốc độ chuyển tiền liên quan đến năm đồng tiền pháp định là USD, CAD, GBP, JPY và EUR.

Cũng trong năm nay, JP Morgan cho biết đã phát triển một đồng tiền số được hỗ trợ bởi đồng USD để phục vụ mục đích thanh toán giữa các khách hàng định chế tài chính.

Một vấn đề khác đối với Trung Quốc không thể không nhắc tới là Facebook và nhiều nền tảng mạng xã hội lớn khác như Instagram hay WhatsApp đều đang không hoạt động tại quốc gia này.

Theo SCMP, PBOC đã nghiên cứu việc phát triển một đồng tiền số của Trung Quốc từ năm 2014 và thậm chí còn thành lập một viện nghiên cứu cho vấn đề này vào năm 2017.

Một số ngân hàng trung ương khác cũng đang có những động thái thay đổi tương tự.

Fed và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) không có kế hoạch ra mắt tiền số, trong khi đó Ngân hàng Anh từ bỏ kế hoạch này vào năm ngoái khi cho phép các công ty công nghệ tạo lập tài khoản với ngân hàng trung ương tương tự ngân hàng thương mại, theo Financial Times.

Garrick Hileman, một nhà nghiên cứu thuộc Đại học Kinh tế London, chia sẻ lý do chính khiến nhiều ngân hàng trung ương e dè với ý tưởng tiền số là những rủi ro về tài chính.

Theo lý thuyết, phát hành một đồng tiền số định hướng nhà nước cho phép các cá nhân mở tại khoản tại ngân hàng trung ương, một vấn đề thường chỉ được cho phép ở ngân hàng thương mại.

Điều này đồng nghĩa với việc trong thời kì khủng hoảng, người dùng có thể chuyển tiền từ ngân hàng địa phương sang ngân hàng nhà nước khiến ngân hàng địa phương gặp khó khăn và gia tăng sự bất ổn định tài chính.

“Tôi khá hoài nghi, ít nhất là trong ngắn hạn, rằng bất kì một quốc gia lớn nào sẽ ra mắt một đồng tiền số của ngân hàng trung ương cho công dân của mình. Tôi sẽ ngạc nhiên nếu thấy điều đó”, Hileman nói thêm.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản lên tiếng về tiền số Libra

Tại một sự kiện mới đây, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) Masayoshi Amamiya cho biết các nhà khai thác nền tảng kỹ thuật số như Facebook phải tuân thủ các quy định về chống rửa tiền và quản trị rủi ro, trong bối cảnh mạng xã hội này dự kiến ra mắt đồng tiền số riêng có tên Libra vào nửa đầu năm 2020.

Ông Amamiya nhấn mạnh những công ty như vậy phải hành động có trách nhiệm và tuân thủ các quy định để có thể trở thành các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán an toàn và bảo mật.

Mặc dù chi tiết về kế hoạch ra mắt đồng Libra của Facebook Inc vẫn còn chưa hoàn toàn rõ ràng, ông Amamiya cho rằng các ngân hàng trung ương phải thận trọng trước tác động của những động thái như vậy đối với hệ thống thanh toán và ngân hàng của quốc gia.

Những thay đổi nhanh chóng trong lĩnh vực tài chính cũng khiến một số ngân hàng trung ương cân nhắc việc tự phát hành một đồng tiền kỹ thuật số, hoặc ít nhất là nghiên cứu tính khả thi của việc này trong tương lai.

Khi được hỏi về vấn đề trên, Phó Thống đốc Amamiya cho biết BoJ hiện chưa có kế hoạch phát hành một đồng tiền số nào, một phần do ngân hàng trung ương này không chắc chắn về cách nó sẽ ảnh hưởng đến hoạt động tài chính thương mại thông thường.

Ông Amamiya nói rằng nếu đồng tiền kỹ thuật số của các ngân hàng trung ương thay thế tiền gửi của các cá nhân, nó có thể làm xói mòn các kênh tín dụng của các ngân hàng thương mại và mang tới tác động tiêu cực đối với nền kinh tế.

Phó Thống đốc BoJ cũng gạt bỏ ý tưởng rằng các ngân hàng trung ương có thể tăng cường hiệu quả của các chính sách lãi suất âm bằng cách phát hành các loại tiền kỹ thuật số.

Ông Amamiya nói rằng nếu các ngân hàng trung ương phát hành đồng tiền kỹ thuật số riêng và áp dụng chính sách lãi suất âm đối với chúng, các hộ gia đình và công ty thay vào đó sẽ sử dụng tiền mặt để tránh bị tính phí như khi nắm giữ các loại tiền kỹ thuật số.

Ấn Độ- Nền kinh tế lớn thứ ba Châu Á hoài nghi về tiền số Libra

Ấn Độ cho rằng cho dù Libra được giải thích theo cách nào, đây vẫn là một đồng tiền số của tư nhân.

Ấn Độ, nền kinh tế lớn thứ ba Châu Á, mới đây đã bày tỏ những sự hoài nghi của mình dành cho đồng tiền số Libra của Facebook, Bloomberg đưa tin.

“Thiết kế của đồng tiền số Facebook chưa được giải thích cặn kẽ”, Ngoại trưởng Kinh tế Subhash Chandra Garg chia sẻ trong một bài phỏng vấn hôm thứ hai tại New Delhi. “Nhưng cho dù là gì đi nữa, nó vẫn sẽ là một đồng tiền số tư nhân và nó không phải một điều chúng tôi cảm thấy thoải mái”.

Trước đó, cả Chính phủ và Ngân hàng trung ương Ấn Độ đều cấm các đồng tiền số. Trong khi Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ ban bố các quy định hạn chế, Chính phủ quốc gia tỉ dân này thậm chí còn đang soạn thảo luật với các hình phạt nghiêm khắc cho hành vi dùng tiền số.

Tháng trước, Facebook chính thức công bố kế hoạch của mình với Libra. Khi được ra mắt vào năm 2020, nó sẽ là một đồng tiền stablecoin cùng giá trị không biến động mạnh do được “neo” vào một rổ tài sản có tính chất ổn định cao.

Quan điểm chính phủ Ấn Độ được đưa ra trong bối cảnh các thị trường đang phát triển, trong đó có Ấn Độ, được kì vọng sẽ là mấu chốt cho thành công của Libra.

Người dùng Facebook tại Ấn Độ đã tăng gấp đôi kể từ năm 2015 tới mốc 310 triệu người và được dự đoán sẽ tăng lên 440 triệu người vào năm 2023. Dù vậy cho tới khi tận dụng được lượng người dùng khổng lồ này, Facebook sẽ phải vượt qua rất nhiều rào cản về điều hành và luật pháp.

Bộ luật liên quan đến cấm tiền số mà chính phủ Ấn Độ đang soạn thảo có thể phạt tù 10 năm cho những ai đào, bán hoặc giữ loại tài sản gây tranh cãi nói trên, theo BloombergQuint.

Việt Nam-Thách thức tư duy chính sách

Theo Tuanvietnam -Hãy thử tượng tượng rồi đây, đồng tiền Bitcoin, Libra, JPM Coin, SBI Coin được sử dụng trong trao đổi mua bán hàng hóa, dịch vụ trong thanh toán chuyển tiền toàn cầu sẽ tác động thế nào về hệ thống thanh toán, chính sách tiền tệ và thuế khóa của mỗi quốc gia.

Điều dễ nhận thấy trước tiên là khi mà đồng Libra hay bất cứ liên minh nào khác dùng kỹ thuật số tạo ra (phát hành) một loại tiền khi nó đủ lớn tạo ra hệ thống ngân hàng ngầm (trên mạng) sẽ khuynh đảo việc kiểm soát lượng tiền trong lưu thông của bất kỳ ngân hàng trung ương nào. Đây thực sự là thách thức cho chính sách tiền tệ độc lập.

Tham vọng của Facebook tạo ra đồng Libra gần như đồng tiền chuyển đổi chung của thế giới đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của Bộ trưởng Tài chính Pháp hay Nghị sỹ Hạ viện của Mỹ không phải ở lý do đơn thuần về một đồng tiền trong thế giới ảo hoặc mất lòng tin của Facebook mà là thách thức quyền lực của đồng bạc xanh (USD) hay đồng Euro.

Với các quốc gia đang phát triển, nếu đồng tiền nội tệ bị lạm phát cao bào mòn thì sẽ xuất hiện tình trạng “đô la hóa’’, “Libra hóa”, vì niềm tin của người dân vào nội tệ không cao chuyển sang nắm giữ đồng tiền ngoại tệ tốt hơn. Như vậy, hiệu lực của điều hành chính sách tiền tệ trở nên kém hơn.

Hệ thống thanh toán quốc gia hay chuyển tiền đi quốc tế cũng sẽ trở nên bị de dọa nhiều hơn. Khi có mật mã nắm trong tay, có tiền số tích trữ trong máy tính cá nhân có kết nối mạng internet là họ có thể chuyển đi bất kỳ đâu. Khi ấy việc kiểm soát tiền tệ ra/vào quốc gia trở nên rất khó khăn và đầy thách thức, ảnh hưởng đến thị trường ngoại tệ, khó khăn trong điều hành tỷ giá.

Và nhất là vấn đề kiểm soát rửa tiền hay tài trợ cho khủng bố càng thách thức hơn. Đơn cử vụ việc sử dụng mạng internet (công nghệ kết nối chưa phải tiền kỹ thuật số) của công dân Trung Quốc sang du lịch Việt Nam cà thẻ vào POS của doanh nghiệp Trung Quốc đặt chui ở Việt Nam chuyển thẳng tiền về Trung Quốc cũng đã làm cho các cơ quan quản lý rất đau đầu.

Việt Nam đã có những bước đi ban đầu về việc xử lý các vấn đề của tài sản ảo, tiền ảo bằng quyết định 1255/QĐ-TTg, ngày 21/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án Hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo”. Chính phủ đã chỉ rõ các bộ ngành chức năng theo nhiệm vụ nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế, hiện trạng pháp lý trong nước và đề xuất hoàn thiện khung pháp lý cho vấn đề trên.

Tuy nhiên, tiến độ rất cần tăng tốc hơn, sự phối hợp các bộ ngành cần chuyên nghiệp hơn trong môi trường mà công nghệ thay đổi từng ngày từng giờ. Thực tế của thị trường không thể ngồi chờ chính sách, đã có khá nhiều Startup người Việt di dời sang Singapore để đăng ký thành lập nhưng lại nhắm về thị trường Việt Nam để kinh doanh, chỉ vì lý do Việt Nam chưa có quy định pháp lý.

Có thể thấy, “tài sản” theo quy định của pháp luật Việt Nam mang tính chất liệt kê những đối tượng được coi là tài sản, trong khi đó khái niệm “tài sản” của quốc tế lại mang tính mở và khái quát cao. Như vậy, theo cách tiếp cận quốc tế thì đương nhiên tiền ảo, tài sản ảo là thuộc tài nguyên số, khi kinh doanh mua bán, chuyển nhượng mang lại giá trị thì phải chịu thuế. Trong khi Việt Nam còn khá lung túng.

“Tài sản ảo là một hình thức đại diện dưới dạng kỹ thuật số của giá trị, có thể được giao dịch, chuyển giao tự động và có thể được sử dụng cho mục đích thanh toán hoặc đầu tư. Tài sản ảo không phải là tiền kỹ thuật số, chứng khoán và các tài sản tài chính khác đã được đề cập ở những văn bản  khác trong Khuyến nghị của FATF”.

Đây là định nghĩa về tài sản ảo của FATF (Ủy ban hành động tài chính của G7) đã được thế giới công nhận nhưng chưa được quy định trong pháp luật của Việt Nam. Điều này sẽ dẫn đến các giao dịch liên quan đến các “tài sản ảo” tại Việt Nam thiếu hành lang pháp lý để kiểm soát, dễ bị lợi dụng để thực hiện các hoạt động không hợp pháp.

Có lẽ, bài toán hàng đầu phải giải hiện nay chính là rút ngắn về khoảng cách tư duy làm chính sách và thực tiễn cuộc sống.

Mark-Tổng hợp


Đầu tư vào tiền mã hoá tiềm năng rất lớn nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây không phải là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư hay bảo đảm sự đầu tư thành công .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here