Price Action – 3 mô hình nến báo hiệu đảo chiều quan trọng

0
52

Một Price Action Trader cũng thường được coi là một Trader theo mô hình nến – vì biểu đồ nến là ‘biểu đồ được lựa chọn’ cho nhiều người. Trader sẽ sử dụng biểu đồ nến để “đọc các bước giá” giá thông qua các cây nến và sử dụng các mẫu nến đó để xác định các mô hình giá nhằm kiếm lợi nhuận tốt.

Hầu hết các mô hình giá là được thể hiện dưới dạng các mẫu nến nhất định. Khi nến đóng cửa theo một hướng cụ thể (tăng hoặc giảm) – đó có thể là báo hiệu cho Trader về một sự di chuyển của giá. Trong bài viết dưới đây tôi sẽ cung cấp cho bạn tổng quan ngắn gọn về một số mô hình nến mà chúng ta hay sử dụng để dự báo chuyển động giá.

Pin Bar

Pin Bar cổ điển lần đầu tiên được đề cập bởi Trader kì cựu Martin Pring. Đó là một mô hình đảo chiều có hình dạng đặc trưng giống một cái thanh nhỏ. Gọi là “thanh” bởi vì nó được phát hiện trên mô hình biểu đồ thanh – bar chart, và người ta dùng tên đó để gọi luôn. Về mặt kỹ thuật, nó nên được gọi là “nến thanh” mới đúng nhưng tôi chả thấy ai gọi thế.

 • Bóng nến trên hoặc dưới dài
 • Phần thân nến nằm ở phần bóng ngắn hơn
 • Phần thân rất hẹp
 • Thân nằm ở một phía của nến (phía trên hoặc phía dưới)

Nến bị đẩy ra – Rejection Candle

Tín hiệu này là tín hiệu giao dịch đảo chiều mà tôi hay dùng, đơn giản bởi vì nó là mô hình nến biến nhất và dễ có khả năng kiếm lợi nhuận nhất.

Bóng nến trên hoặc dưới dài thể hiện sự cản phá từ một khu vực trên biểu đồ, phần thân nến tăng hoặc giảm mạnh (thân dài) cho thấy một trong hai phe mua hoặc bán kiểm soát mạnh hơn. Những mẫu nến Bị đẩy ra – Rejection Candle có thân dài đồng nghĩa với việc ta theo dõi được phản ứng tốt các thanh Pin bar cổ điển. Nến Rejection Candle cũng được dùng rất hiệu quả trong phân tích kỹ thuật.

price-action-he-lo-3-mau-nen-dao-chieu-quan-trong-traderviet-4. ​
 • Bóng trên hoặc dưới thấp để hiển thị việc từ chối giá cao hơn hoặc thấp hơn
 • Phần bóng rất nhỏ nhô ra tại giá đóng cửa
 • Phần thân nến sẽ là tăng hoặc giảm mạnh
 • Phần thân tăng mạnh nằm ở phần trên của nến, phần thân giảm nằm ở phần dưới của nến.
 • Phần biên độ nến lớn hơn so với nến xung quanh

Nến ngoài nến-The Outside Candle

Outside Candle dịch ra nghe hơi kì cục là nến ngoài nến hay nến bao ngoài nến, các bạn nhớ cái nào cũng được. là mô hình mà cây nến thứ 2 có phần thân dài hơn cây nến thứ 1. Đằng sau 2 cây nến đó là cả một câu chuyện thú vị đấy! Câu chuyện nói về việc 2 cây nến này được hình thành như thế nào khi một Sự phá vỡ bỗng nhiên biến thành một Sự phá vỡ sai và sau đó là một Sự đảo chiều lớn.

Tại sao tôi lại nói vậy? Thứ nhất, phần thân cao hoặc thấp của nến đầu tiên bị nến thứ 2 phá vỡ – tạo ấn tượng cho bạn về một Sự phá vỡ đang xảy ra. Nhưng thực tế đó chỉ là một Sự phá vỡ sai, tạo ra một bẫy và giá sẽ hồi ngược lại. Thị trường bỗng nhiên di chuyển ngược lại với hướng phá vỡ lúc nãy và cây nến này sẽ đóng cửa ngược chiều, có phần thân lớn, vượt ra ngoài phạm vi của những cây nến trước đó – tạo ra một tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ.

 • Mô hình Outside candle được thiết lập bởi hai nến
 • Nến sau phải có đỉnh giá cao hơn và đáy giá thấp hơn so với nến trước đó
 • Giá đóng cửa phải nằm ngoài phạm vi (phần thân) nến trước đó
 • Giá đóng cửa của nến nằm gọn trong phần thân

Nguồn: Traderviet/theforexguy.com


Đầu tư vào tiền mã hoá tiềm năng rất lớn nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây không phải là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư hay bảo đảm sự đầu tư thành công .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here