Phân tích mã thông báo Gram của Telegram, chuẩn bị bán trên Liquid ngày 10/07

0
204

Khi Mạng mở của Telegram (TON) ra mắt vào cuối năm nay, nó sẽ đưa người dùng toàn cầu rộng lớn của Telegram đến các giao dịch tức thời trên mạng blockchain có khả năng mở rộng cao. Khoảng 200 triệu người dùng của Telegram sẽ có thể sử dụng mạng để thanh toán nhanh, lưu trữ thuận tiện, VPN và một loạt các dịch vụ khác.

Trung tâm của hệ sinh thái Telegram là mã thông báo Gram , cho đến nay chỉ dành cho các nhà đầu tư được công nhận thông qua hai vòng bán hàng tư nhân rất thành công vào năm 2018. Với phạm vi rộng lớn của Telegram và các trường hợp sử dụng tiềm năng của mã thông báo Gram, loại tiền điện tử mới này là đã được tìm kiếm cao.

Việc cung cấp mã thông báo Gram công khai đầu tiên sẽ được tổ chức trên Liquid vào ngày 10 tháng 7 (Lưu ý là việc bán Gram này không do Telegram mà do những nhà đầu tư lớn từ đợt mua kín trước bán lại cho thị trường thông qua sàn Liquid)

Trong bài viết này, chúng tôi biên dịch từ Liquid, sẽ đi sâu vào cấu trúc của TON, các trường hợp sử dụng Gram và tác động tiềm năng đối với lĩnh vực blockchain.

Tổng quan về Gram token  và Telegram Open Network (TON)

Gram là mã thông báo tiện ích gốc của Mạng mở Telegram (TON) sắp tới của Telegram. Gram sẽ đóng vai trò là tiền điện tử chính cho nền kinh tế trong ứng dụng trên Telegram và cũng sẽ có sẵn để sử dụng và giao dịch bên ngoài mạng.

 • Mã số: GRAM
 • Nguồn cung ban đầu : 5 tỷ Gram
 • Cơ chế đồng thuận : Proof-of-Stake

Mã thông báo Gram có một số ứng dụng cốt lõi trong hệ sinh thái Telegram, bao gồm:

 • Hoa hồng (“gas”) trả cho các nút TON (“trình xác nhận”) để xử lý các giao dịch và hợp đồng thông minh.
 • Các cổ phần được gửi bởi các trình xác nhận để đủ điều kiện xác thực các giao dịch và tạo ra các khối và tiền GRAM mới.
 • Vốn cho các nhà xác nhận cho vay để đổi lấy một phần thưởng của họ.
 • Sức mạnh bỏ phiếu cần thiết để hỗ trợ hoặc phản đối những thay đổi trong các tham số của giao thức.
 • Thanh toán cho các dịch vụ được cung cấp bởi các ứng dụng được xây dựng trên nền tảng (Dịch vụ TON) Thanh toán để lưu trữ dữ liệu một cách an toàn theo cách phi tập trung (TON Storage).
 • Thanh toán cho việc đăng ký tên miền dựa trên blockchain (TON DNS) và lưu trữ các trang web TON (TON WWW).
 • Thanh toán để ẩn danh tính và địa chỉ IP (TON Proxy).
 • Thanh toán cho việc bỏ qua kiểm duyệt do các ISP địa phương (TON Proxy) áp đặt.
 • Gram cũng sẽ có sẵn để sử dụng bên ngoài TON như mọi loại tiền điện tử khác hiện có trên thị trường.

Đăng ký mua mã thông báo Gram trên Liquid

Telegram sẽ tận dụng cơ sở người dùng lớn hiện có của mình (hơn 200 triệu người dùng hàng tháng) để khởi động Gram, khiến nó có khả năng trở thành loại tiền điện tử được chấp nhận nhiều nhất trên thế giới.

Ví TON có tiềm năng trở thành một trong những ví tiền điện tử được chấp nhận nhiều nhất trên thế giới.

Chuỗi khối TON được thiết kế để:

 • Hoàn toàn phi tập trung.
 • Tập trung vào quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu.
 • Nhanh;
 • Đảm bảo an toàn;
 • Khả năng mở rộng; và
 • có khả năng xử lý hàng triệu giao dịch mỗi giây.

TON được dự đoán là đối thủ có khả năng mở rộng cao đối với các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung của Ethereum.

Sự bất lực của các nền tảng blockchain hiện tại để thúc đẩy việc áp dụng tiền điện tử chính thống đã thúc đẩy việc tạo ra TON.

Khả năng mở rộng vượt trội sẽ đạt được với mô hình bảo vệ vô hạn, cho phép các chuỗi khối TON phân tách và hợp nhất để kiểm soát đủ lượng tải trên mạng.

Giao dịch sẽ vẫn nhanh và rẻ ngay cả trong thời gian tải mạng cao và mạng sẽ có khả năng hỗ trợ hàng triệu giao dịch mỗi giây.

Quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu

Quyền riêng tư và bảo mật xác định Telegram. Ứng dụng nhắn tin được thành lập bởi những người theo chủ nghĩa tự do vào năm 2013 để hỗ trợ tự do thông tin qua tin nhắn được mã hóa.

Ngay từ đầu, Telegram đã là một tổ chức phi lợi nhuận tự tài trợ với niềm tin mãnh liệt vào việc phân cấp. Dữ liệu riêng tư của bạn là thiêng liêng , nó không bao giờ được sử dụng cho quảng cáo được nhắm mục tiêu, không bao giờ được tiết lộ cho bên thứ ba.

Dữ liệu duy nhất được lưu trữ là những gì hoàn toàn cần thiết để Telegram hoạt động. Tất cả người dùng Telegram có thể kiểm soát quyền riêng tư dữ liệu và nhắn tin của họ bằng mã hóa đầu cuối.

Telegram tập trung vào bảo mật và quyền riêng tư, phân biệt ứng dụng nhắn tin với các đối thủ cạnh tranh. Ví dụ, Telegram sử dụng hệ thống mã hóa ba lớp trong khi Whatsapp, một ứng dụng nhắn tin được quảng cáo là riêng tư và bảo mật, chỉ sử dụng hệ thống mã hóa hai lớp .

Máy chủ Telegram xử lý thông tin được mã hóa từ đầu đến cuối, nghĩa là không có cách nào làm sáng tỏ thông tin trừ khi bạn là bên gửi hoặc nhận.

Telegram đã là một thực thể phi tập trung, được kiểm soát bởi cơ sở hạ tầng máy chủ phân tán trên nhiều quốc gia. Mặc dù bị đẩy lùi từ nhiều chính phủ, Telegram đã từ chối thỏa hiệp về quyền riêng tư của dịch vụ nhắn tin của họ.

Đương nhiên, khởi chạy một mạng blockchain phi tập trung là sự tiến bộ hoàn hảo, tạo ra toàn bộ hệ sinh thái tự duy trì và hoàn toàn riêng tư và an toàn.

Tiến trình mạng TON

Đến năm 2021, tầm nhìn và kiến trúc TON ban đầu sẽ được triển khai. TON sau đó sẽ bỏ Telegram từ tên của nó và trở thành Mạng mở. Từ đó trở đi, sự phát triển liên tục của TON Blockchain sẽ được duy trì bởi TON Foundation, một tổ chức phi tổ chức.

Giao thức nền tảng TON. TON sẽ có một số dịch vụ cung cấp năng lượng cho hệ sinh thái, như được nêu dưới đây. Tất cả đều có thể được tích hợp với bất kỳ ứng dụng nhắn tin hoặc mạng xã hội của bên thứ ba nào cung cấp cách kết nối các thực thể phi tập trung và tập trung.

Lưu trữ TON. Công nghệ lưu trữ tệp phân tán sẽ cho phép các dịch vụ lưu trữ phân tán tương tự Dropbox, nhưng cũng thúc đẩy việc tạo ra các hệ thống phức tạp hơn, lưu trữ lượng dữ liệu khổng lồ theo cách phi tập trung – như Telegram.

Proxy TON. Một lớp proxy / ẩn danh mạng được sử dụng để ẩn danh tính và địa chỉ IP của các nút TON. TON Proxy có thể thực hiện bất kỳ dịch vụ nào, bao gồm Telegram, miễn dịch hiệu quả với kiểm duyệt.

Dịch vụ TON. Một nền tảng cho các dịch vụ của bên thứ ba với giao diện người dùng đơn giản cho các ứng dụng phi tập trung và hợp đồng thông minh thường phức tạp.

TON DNS. Một dịch vụ làm giảm ma sát tương tác trong hệ sinh thái tiền điện tử bằng cách gán tên người có thể đọc được cho các tài khoản, hợp đồng thông minh, dịch vụ và nút mạng.

Thanh toán TON. Một nền tảng cho các khoản thanh toán nhỏ, cho phép chuyển giá trị ngoài chuỗi ngay lập tức an toàn như các giao dịch trên chuỗi.

Phân phối mã thông báo

200 triệu mã thông báo Gram (chiếm 4% tổng nguồn cung) được dành riêng cho nhóm phát triển với thời gian giao dịch bốn năm.

Ít nhất 52% tổng nguồn cung được kiểm soát bởi Dự trữ TON để duy trì tính linh hoạt và giảm đầu cơ trong các giai đoạn tăng trưởng ban đầu của nền tảng. 2,2 tỷ token còn lại được bán cho các nhà đầu tư để huy động vốn.

Dựa trên lịch phân phối các mã thông báo bị khóa sau khi ra mắt mainnet TON, nguồn cung lưu hành của TON sẽ tăng theo cách thức trong 18 tháng đầu tiên.

Cơ chế lạm phát nguồn cung

Khi blockchain TON hoàn tất, những người đóng góp cho mạng sẽ nhận được Gram dưới dạng thanh toán, điều này sẽ gây ra lạm phát với tỷ lệ dự kiến là 2%. Với tốc độ lạm phát này, trong 35 năm tới, tổng nguồn cung Gram sẽ tăng gấp đôi lên 10 tỷ.

Hệ thống này có hiệu quả có nghĩa là cộng đồng đang trả tiền cho các trình xác nhận của mạng để thưởng cho họ vì đã duy trì hoạt động. Trong khi họ nắm giữ Gram riêng không trực tiếp giảm, cung tổng thể tăng lên.

Sử dụng vốn

Hơn 80 % số tiền thu được sẽ được chi cho thiết bị, băng thông, vị trí và chi phí xác minh người dùng. Phần còn lại sẽ được phân bổ cho tiền lương, văn phòng, và các dịch vụ pháp lý và tư vấn.

Đội ngũ của TON

Nhóm Telegram gồm 15 nhà phát triển đẳng cấp thế giới, được chọn từ hàng ngàn ứng cử viên trong mười năm qua. Các thành viên trong nhóm đã được yêu cầu phải giành chiến thắng trong các cuộc thi lập trình hàng đầu thế giới, hoặc giành chiến thắng trong một trong những cuộc thi mã hóa đa cấp trên toàn quốc do người sáng lập Telegram tổ chức.

Các thành viên cốt lõi có 10 năm kinh nghiệm trong việc xây dựng các dự án có thể mở rộng cho hàng chục triệu người dùng. Trước khi xây dựng Telegram, họ đã tạo ra VK, mạng xã hội lớn nhất châu Âu với hơn 100 triệu người dùng đang hoạt động, hiện vẫn sở hữu thị phần thống trị tại các thị trường địa phương.

Người sáng lập Telegram: Pavel Durov

Học vấn: Bằng cấp một của Khoa Triết học của Đại học Saint Petersburg, Nga

Kinh nghiệm:

 • 2013-nay: Đồng sáng lập, CEO, Giám đốc sản phẩm tại Telegram
 • 2006-2013: Đồng sáng lập, CEO, Giám đốc sản phẩm, Nhà phát triển chính tại VK.

Giải thưởng:

 • Nhà lãnh đạo Bắc Âu hứa hẹn nhất dưới 30 (2014)
 • Nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu của Diễn đàn kinh tế thế giới (2017)

Tiến sĩ Nikolai Durov

Học vấn: Phd (Đại học Bon), Phd (Đại học Saint-Petersburg)

Kinh nghiệm:

 • 2013-nay: Đồng sáng lập, CTO, Kiến trúc sư, Kỹ sư trưởng C / C ++ tại Telegram. Công cụ lưu trữ dữ liệu phân tán của MTProto và Telegram
 • 2006-2013: Đồng sáng lập, CTO, Kiến trúc sư, Kỹ sư trưởng C / C ++ tại VK. Xây dựng phần mềm lưu trữ dữ liệu và mạng.

Giải thưởng:

 • Nhà vô địch thế giới tuyệt đối về lập trình (2000, 2001) – một trong mười người trong lịch sử giành chiến thắng trong cuộc thi lập trình trường đại học quốc tế ACM hai lần
 • Huy chương vàng trong các kỳ thi Olympic toán quốc tế (1996, 1997, 1998)
 • Huy chương vàng và bạc trong các kỳ thi Olympic quốc tế về tin học (1995, 1996, 1997, 1998).

Đăng ký mua mã thông báo Gram trên Liquid

Lộ trình dự án TON


Lưu ý: Nội dung này không phải là tư vấn tài chính và không phải là cơ sở của bất kỳ quyết định đầu tư tài chính nào và cũng không được coi là một khuyến nghị để mua hoặc bán bất kỳ hàng hóa hoặc tài sản kỹ thuật số nào. Giao dịch tiền điện tử rất phức tạp và có nguy cơ mất tiền cao. Bạn nên xem xét cẩn thận liệu giao dịch tiền điện tử có phù hợp với bạn hay không và dành thời gian để tìm hiểu dự án, đánh giá rủi ro trước khi tiến hành đầu tư.


Đầu tư vào tiền mã hoá tiềm năng rất lớn nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây không phải là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư hay bảo đảm sự đầu tư thành công .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here