Calibra của Facebook: Những suy nghĩ ban đầu về cơ hội và thách thức thanh toán-Phần 1

0
34

Giới thiệu Calibra

Calibra, công ty con mới của Facebook, nhằm mục đích cung cấp dịch vụ tài chính trên mạng Libra. Sản phẩm đầu tiên của Calibra sẽ là ví kỹ thuật số lưu trữ tiền điện tử Libra và có thể kết nối với chuỗi khối Libra. Theo Facebook, ví này sẽ có sẵn trong cả Messenger và WhatsApp, cùng với một ứng dụng độc lập cũng được mong đợi sớm ra mắt. Facebook có kế hoạch ra mắt Calibra vào khoảng năm 2020.

“Khi tôi nghĩ về tất cả các cách khác nhau mà mọi người tương tác riêng tư, tôi nghĩ thanh toán là một trong những lĩnh vực mà chúng tôi có cơ hội để làm cho nó dễ dàng hơn nhiều. Tôi tin rằng việc gửi tiền cho ai đó cũng dễ như gửi một bức ảnh” – Mark Zuckerberg, Hội nghị F8 tháng 4 năm 2019

Được tiếp thị như là một cách để mang  “ngân hàng cho những người không có TK Ngân hàng”, Facebook – và các thành viên ban đầu sáng lập Hiệp hội Thiên Bình (Libra Association ) – đang hy vọng dịch vụ này có thể giúp thu hẹp khoảng cách cho hàng tỷ người trên thế giới không cần hệ thống ngân hàng, tận dụng mạng blockchain được phép để thực hiện thanh toán với chi phí thấp và giao dịch xuyên biên giới nhanh hơn, như chuyển tiền chẳng hạn.

Các chi tiết khác của Calibra cần lưu ý bao gồm:

  • Là nhà cung cấp dịch vụ tài chính, Calibra sẽ được điều tiết phù hợp – đó là một trong những lý do để cấu trúc như một công ty con.
  • Hiệp hội Thiên Bình tách biệt với Calibra và Facebook.
  • Chú trọng đến quyền riêng tư. Calibra sẽ không chia sẻ thông tin tài khoản hoặc dữ liệu tài chính với Facebook hoặc bên thứ ba mà không có sự đồng ý của người dùng- ngoài các trường hợp giới hạn
  • Các trường hợp giới hạn đó có thể bao gồm: tuân thủ quy định, chống rửa tiền (AML) và phòng chống gian lận, dữ liệu hiệu suất và chia sẻ dữ liệu với xử lý thanh toán và các nhà cung cấp dịch vụ khác để hoàn tất giao dịch.
  • Bất kể chính quyền địa phương có áp dụng luật AML cho ví tiền điện tử hay không, Calibra dự định thực hiện AML / CFT bất cứ nơi nào có sản phẩm – Calibra sẽ không có mặt ở các khu vực pháp lý đã cấm tiền điện tử (Người dùng Việt Nam sẽ không có cơ hội dùng Libra)
  • Calibra sẽ yêu cầu xác minh ID và KYC để có quyền truy cập vào ví.
  • Calibra sẽ phát hành chính sách dữ liệu toàn diện trước khi ra mắt.

Nỗ lực thanh toán trước đây của Facebook để “thống trị thế giới” đã xì hơi trong vòng 15 tháng

Đã hơn một thập kỷ kể từ lần đột phá cuối cùng của Facebook vào các giải pháp thanh toán kỹ thuật số, với nỗ lực trước đây được gọi là Tín dụng Facebook.

Tín dụng là chương trình cho phép mua mã thông báo trong nền tảng bằng thẻ tín dụng / PayPal (tín dụng $ 1 = 10FB) để sử dụng làm tiền tệ cho các ứng dụng phải trả tiền và các mặt hàng trong trò chơi. Theo thời gian, tiền ảo đã chuyển sang định hướng kỹ thuật số $ 1: $ 1.

Mô hình kinh doanh của sản phẩm này được nhân đôi chia sẻ doanh thu của nhà phát triển Ứng dụng Apple hoặc Google trong đó nền tảng phân phối của các ứng dụng chiếm tỷ lệ phần trăm trong tổng số lần mua. Trong trường hợp Tín dụng FB, Facebook đã lấy 30% doanh thu của nhà phát triển.

Tín dụng Facebook đã đạt được thành công ban đầu trong môi trường tiền di động, nơi Facebook vẫn có thể duy trì nền tảng máy tính để bàn của mình (so với ứng dụng di động chạy trên iOS hoặc Android). Tín dụng FB đã tạo ra ~ 16% doanh thu của công ty trong năm 2012 và 0,80 đô la thanh toán toàn cầu Doanh thu trung bình trên mỗi người dùng (ARPU), Nhà phân tích Internet Barclays Ross Sandler đã viết trong một ghi chú nghiên cứu được phát hành vào tháng 3.

Mặc dù các khoản tín dụng FB tạo ra doanh thu hàng đầu mạnh mẽ, một trong những vấn đề cốt lõi của sản phẩm là Facebook phải trả lại phần lớn doanh thu đó để trang trải phí xử lý thanh toán, phần lớn là phí trao đổi hoặc chi phí thực hiện giao dịch qua ghi nợ và các mạng tín dụng như Visa và MasterCard.

Việc xem xét các khoản phí được tính bởi các mạng bắt đầu ở bất kỳ đâu từ tối thiểu 0,10 đô la với tỷ lệ phần trăm tăng thêm trên tổng giá trị mua hàng và bởi vì phần lớn các giao dịch trong trò chơi là các khoản thanh toán vi mô khối lượng cao hơn, nên lợi nhuận của doanh nghiệp chưa bao giờ thực sự giảm và Tín dụng đã bị xóa khỏi Facebook vào năm 2013.

Ví dụ hiện tại về Phí trao đổi Hoa Kỳ

Lần này họ có bên ngoài, hỗ trợ khuyến khích

Sự tương tự giữa Tín dụng và Libra dừng lại ở một mong muốn tiềm ẩn đối với các khoản thanh toán chi phí thấp hơn trong một ngăn xếp vòng kín. Công bằng với Hiệp hội Thiên Bình – và bằng cách mở rộng tài sản định vị của Calibra của Facebook – tham vọng của các dự án này lớn hơn nhiều so với khả năng mua vật phẩm cho nhân vật Farmville của bạn. Không giống như Tín dụng đối tác Marquee, đặt các thẻ được nạp sẵn trong Target, Hiệp hội Thiên Bình đã nhận ủng hộ từ một số tên thanh toán nổi bật nhất thế giới, quỹ VC, thương mại điện tử, phi lợi nhuận và gần đây là IPO được ca ngợi từ các công ty Uber và Lyft.

Tạm quên đi cơ sở người dùng hoạt động hàng tháng cộng với 2,3 tỷ của Facebook, tác động của việc mang đến cho các Thành viên sáng lập với các cơ sở người dùng cộng lại lên tới hơn 3 tỷ trên toàn cầu giúp củng cố thị trường hai mặt của người dùng thanh toán.

Facebook duy trì chỉ 1% quyền biểu quyết một khi mạng hoạt động cũng sẽ giúp giảm bớt mối lo ngại về việc đây chỉ là đồng coin của Facebook. Liệu phí vào cửa 10 triệu đô la để có mặt trong mạng lưới, có đủ để khuyến khích các đối tác ban đầu này tích cực thúc đẩy sự chấp nhận của người bán trong các tổ chức của họ hay không.

Ít nhất bạn sẽ phải tưởng tượng các đối tác của VC như a16z và USV sẽ thúc đẩy Libra trong các công ty danh mục đầu tư của họ khi áp dụng. Cũng rất thú vị để xem liệu một số thành viên trong nhóm thanh toán này có quyết định khám phá các cơ hội phục vụ thông qua đường dốc hoặc ở phía xử lý thanh toán hay không. Mặc dù cấu trúc phí không rõ ràng trong whitepaper và câu hỏi thường gặp, nhưng ngụ ý rằng TLibra đang chào đón các doanh nghiệp khám phá việc xây dựng trên mạng với tiềm năng chịu một số khoản phí (tách biệt với phí xác thực) theo chuỗi giá trị.

Đánh giá người kiếm được nhiều tiền nhất từ ​​một trò chơi thanh toán chi phí thấp hơn trong tập đoàn này (mà theo tôi, có tầm nhìn lấy cảm hứng từ các liên minh thanh toán liên ngân hàng ban đầu được hình thành vào cuối thập niên 60 / đầu thập niên 70 sẽ trở thành Visa và Mastercard ngày nay ) , thoạt nhìn, tôi phải đứng về phía Uber và Lyft, với mức phí xử lý thẻ tín dụng lớn đến mức nào đối với cả hai doanh nghiệp. Uber năm ngoái đã xử lý khối lượng thẻ trị giá hơn 43 tỷ đô la ( theo S1 ), có khả năng chuyển sang hơn 1 tỷ đô la phí xử lý thẻ vào năm 2018. Lyft cũng đề cập trong tài liệu niêm yết của mình về ý định giảm phí xử lý thanh toán và khả năng tạo ra sản phẩm thanh toán của riêng họ.

.. Còn nữa (Nguồn The Block Genesis)


The Block Genesis được cung cấp cho độc giả trung thành như là một đại diện cho nghiên cứu có giá trị mà các thành viên Genesis nhận được hàng ngày. Nếu bạn muốn nhận tất cả nội dung Genesis trên trang web qua bản tin hàng ngày, hãy tham gia ngay hôm nay .


Đầu tư vào tiền mã hoá tiềm năng rất lớn nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây không phải là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư hay bảo đảm sự đầu tư thành công .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here