Tiền điện tử Libra của Facebook: các ngân hàng ở đâu?

0
78

Khi nhìn vào một hệ thống tiền hoặc thanh toán mới có nghĩa là để thay thế một hệ thống cũ, người ta chỉ cần nhìn vào nhân tố bị thiếu trong danh sách các đối tác để hiểu những gì đang được thay thế. Trong trường hợp của Hiệp hội Thiên Bình (Libra) do Facebook dẫn đầu, được công bố ngày hôm nay, liên kết còn thiếu từ thế giới tài chính hiện tại của chúng ta rất rõ ràng: không có ngân hàng!

Có nhiều mạng thanh toán , bao gồm Visa, MasterCard và PayPal, ba trong số các mạng lớn nhất thế giới. Các công ty này có thể giúp định tuyến các giao dịch và hỗ trợ người bán và chấp nhận P2P, ví dụ như chuyển khoản cuối cùng sang ví cá nhân và thương nhân.

Có các bộ xử lý thanh toán trực tuyến như Stripe và PayU, những người giúp đảm bảo sự chấp nhận của người bán trực tuyến trơn tru.

Có các công ty bản địa về tiền điện tử như Coinbase, Xapo, Anchorage và Bison Trails.

Có các công ty viễn thông bao gồm Iliad và Verifone.

Có các thương nhân lớn bao gồm eBay, Booking.com, Mercado Libre và Farfetch.

Nhưng không có ngân hàng.

JPMorgan, Bank of America, Wells Fargo, Citi và nhiều hơn nữa vắng mặt một cách rõ rệt. Mỗi ngân hàng thu được hàng tỷ lệ phí hàng năm bằng cách phát hành thẻ tín dụng, đóng vai trò là người xử lý / mua lại thương mại và cung cấp các dịch vụ thanh toán thương mại và bán lẻ khác trong một hệ thống thanh toán phức tạp. Doanh nghiệp này rất có thể sẵn sàng tham gia vào một thế giới của các thương gia toàn cầu và thanh toán P2P không ma sát với mức phí thấp hơn đáng kể.

Hơn nữa, các ngân hàng được quy định rất nhiều ở Mỹ và các quốc gia khác. Một phần danh sách của các cơ quan quản lý mà JPMorgan trả lời sẽ làm đau đầu. Kết quả là, các ngân hàng có thể do dự một cách dễ hiểu khi lao vào ngay cả trong các loại tiền điện tử được thiết lập. Họ chắc chắn không sẵn sàng trở thành thành viên sáng lập dự án ra mắt trước khi ra mắt vào năm 2020, dự kiến ​​sẽ được phát hành sớm nhất vào năm 2020 với nhiều chi tiết vẫn còn phải làm phía trước.

Giờ đây, một số ngân hàng, chẳng hạn như JPMorgan, đang theo đuổi các nỗ lực của tiền điện tử, như JPM Coin, trong khi các ngân hàng đặc biệt như Silvergate cung cấp dịch vụ ngân hàng cho các công ty liên quan đến tiền điện tử.

Tuy nhiên, Facebook và Hiệp hội Thiên Bình đang đề xuất một thứ cực kỳ mạnh mẽ: một loại tiền tệ phi nhà nước được hỗ trợ bởi một rổ tài sản. Họ đang đề xuất một cái gì đó sẽ thách thức các ngân hàng trung ương của chính phủ nhỏ hơn nếu nó được áp dụng rộng rãi.

Chắc chắn, Facebook và Hiệp hội Thiên Bình đang làm việc chăm chỉ trong hậu trường để xoa dịu các nhà quản lý ở Mỹ, Anh và các nơi khác. Trên thực tế, gần đây họ đã thuê một nhà vận động hành lang cao cấp ở Anh cho mục đích này.

Nhưng sự thật vẫn còn: các chính phủ và ngân hàng trung ương này đan xen sâu sắc với các ngân hàng lớn nhất ở gần như mọi quốc gia trên thế giới, từ góc độ pháp lý và phụ thuộc. Ai có thể quên Đạo luật Ổn định Kinh tế Khẩn cấp năm 2008 , hay còn gọi là “Giải cứu ngân hàng năm 2008” ở Mỹ?

Trên thực tế, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire đã kêu gọi Nhóm 7 thống đốc Ngân hàng trung ương, người bảo vệ hệ thống tiền tệ toàn cầu, chuẩn bị báo cáo về dự án của Facebook cho cuộc họp tháng 7 của họ.

Vì lý do đó thôi, không có gì ngạc nhiên khi chính xác là không có ngân hàng lớn nào là thành viên của Hiệp hội Thiên Bình được Facebook hậu thuẫn.

Mike Dudas (TheBlock)


Đầu tư vào tiền mã hoá tiềm năng rất lớn nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây không phải là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư hay bảo đảm sự đầu tư thành công .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here