6 dự đoán về GlobalCoin của Facebook, có thể sẽ trả lãi cho người dùng

0
58

Caitlin Long, người đồng sáng lập Liên minh Blockchain bang Utah, Wyoming đã đưa ra 6 dự đoán về tiền điện tử GlobalCoin sắp tới của Facebook trong một chủ đề khá dài trên Twitter. Người ta chú ý nhiều nhất đến dự đoán mà cô nói rằng Facebook rất có thể sẽ trả lãi cho người dùng GlobalCoin. Đây là bài viết của cô trên tạp chí Forbes.

Theo báo cáo tin tức , Facebook sẽ sớm ra mắt dự án Libra, với GlobalCoin là một loại tiền điện tử toàn cầu có sẵn cho người dùng bộ phần mềm (bao gồm cả Messenger và WhatsApp). Có lẽ bất kỳ người bán hang nào có tài khoản trên các nền tảng này đều có thể giao dịch tiền điện tử với những khách hàng cũng có tài khoản tương tự. Người dùng có thể sử dụng cho bất cứ thứ gì, chẳng hạn như mua hàng trực tuyến và mua hàng trong thế giới thực, như ở cửa hàng tạp hóa và nhà hang.

1.Tiền điện tử của Facebook sẽ là một lực lượng mạnh mẽ vì lợi ích ở các nước đang phát triển, đó là nơi Facebook dự định tiếp thị sản phẩm.

Tại sao? Bởi vì các ngân hàng trung ương ở các nước đang phát triển thường thiếu kỷ luật trong việc duy trì giá trị của các loại tiền tệ pháp định của họ, điều này thường làm mất sức mua. Ví dụ điển hình nhất trong số nhiều quốc gia là Venezuela , quốc gia đang trải qua siêu lạm phát ngày càng tồi tệ hơn cả sau Thế chiến I. Bằng cách cung cấp cho công dân các quốc gia đang phát triển quyền truy cập vào một cửa hàng có giá trị đáng tin cậy hơn, so với các loại tiền tệ do chính phủ hỗ trợ. Tiền điện tử của Facebook sẽ gián tiếp thực hiện kỷ luật tài chính và tiền tệ đối với các quốc gia đang phát triển, điều này sẽ cải thiện cuộc sống của nhiều người trên toàn cầu.

2.Facebook sẽ trả lãi cho những người nắm giữ tiền điện tử của mình.

GlobalCoin của Facebook sẽ là một loại tiền ổn định (StableCoin), nên nó sẽ được hỗ trợ bởi một lượng lớn tiền tệ pháp định. Tiền này có khả năng sẽ được lưu trữ hoặc giữ ở một nơi nào đó có thể tạo ra lãi suất. Đó là lý do tại sao Caitlin suy đoán rằng nơi giữ số tiền đó có thể là Cục Dự trữ Liên bang. Các nhà phát hành stablecoin thường bỏ túi riêng khoản tiền bằng các tài sản neo với đồng coin. Tuy nhiên, dự đoán của cô là Facebook sẽ không thể bỏ túi những khoản lợi nhuận lớn này mà không chia sẻ chúng với người dùng của họ. Đơn giản là vì thực tế là tiền điện tử của Facebook sẽ là thực thể tiền điện tử lớn nhất và công khai nhất mà người ta từng thấy trên thị trường này.

Theo đó thì lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang không vượt quá 2,35%.

3.Nền tảng của Facebook sẽ phát triển để thu hút sức mạnh trên thị trường vốn toàn cầu.

Facebook có kế hoạch nhượng quyền kiểm soát quản trị dự án của mình thành một nền tảng độc lập, mà nó mới hình thành ở Thụy Sĩ. Đây là một điểm tích cực không chỉ giúp Facebook bảo vệ chống lại các cáo buộc chống độc quyền mà còn giúp giảm mức độ tập trung của tiền điện tử. Nền tảng này có khả năng trở thành một thế lực lớn trên thị trường vốn toàn cầu tương đối nhanh chóng, bởi vì nó sẽ làm những gì các ngân hàng trung ương làm. Đó là xác định trọng lượng rổ tiền pháp định mà nó neo vào và quản lý sao cho đảm bảo rổ tiền không bị phá vỡ.

Có rất nhiều người “thiết lập rổ tiền” mạnh mẽ trên thị trường vốn có khả năng di chuyển thị trường có thể rất quan trọng –hãy nghĩ tới cách xác định cấu thành của Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (DJIA) hoặc Chỉ số S & P 500 hoặc ngân hàng trung ương neo tiền tệ của họ vào giỏ (chẳng hạn như PBOC của Trung Quốc).

Facebook đang bán quyền tham gia vào nút mạng của mình với giá 10 triệu đô la là điều khó hiểu, vì thông thường các nút mạng xử lý giao dịch (miners) trong các thị trường tiền điện tử được trả tiền cho các dịch vụ xác nhận thay vì họ phải bỏ tiền ra. Nhưng, hãy nhớ rằng mục # 2, có một khoản thu nhập lãi lớn để họ tự chia cho mình, đặc biệt là nếu họ không trả lãi cho người dùng và rất nhiều khối lượng giao dịch ngoại hối tham gia vào. Không có gì khó hiểu nếu tại sao hàng chục ngân hàng sẽ có khả năng tham gia vào nút mạng này.

4.Facebook sẽ phải đối mặt với sự không chắc chắn theo quy định, điều này sẽ làm sáng tỏ nhiều quy định tài chính lỗi thời.

Tiền điện tử của Facebook có phải là chứng khoán không? Nếu có, người dùng sẽ phải đối mặt với sự vô lý khi cần một tài khoản môi giới ở Mỹ để mua một tách cà phê với nó? Facebook sẽ nắm bắt được các cơ quan quản lý rằng các công ty khởi nghiệp nhỏ hơn chưa từng có vì dữ liệu thuế mà dự án “honeypot” của Facebook sẽ tạo ra cho các chính phủ? Đó là một sự khác biệt tốt cho dự đoán tiếp theo.

5.Chương trình báo cáo theo quy định của Facebook sẽ mở ra tất cả các loại thảo luận thú vị.

Chúng ta có thể sắp tìm hiểu có bao nhiêu trong số 2,3 tỷ người dùng của Facebook là người thật vì các người dùng tiền điện tử của họ sẽ cần chứng minh danh tính của mình và vượt qua các yêu cầu tuân thủ hiểu biết khách hang (KYC). The Information đã ghi nhậnrằng “ Facebook có kế hoạch cung cấp các hình thức xác minh danh tính và phát hiện gian lận nghiêm ngặt hơn so với hầu hết các loại tiền điện tử”.

Nhưng còn nhiều hơn thế. Các cuộc thảo luận về quyền riêng tư dữ liệu và sức mạnh doanh nghiệp của Facebook mới chỉ mới bắt đầu.

Điều này sẽ mở ra tất cả các cuộc tranh luận về mức độ riêng tư dữ liệu, quyền riêng tư tài chính, báo cáo tài sản ở nước ngoài và tuân thủ thuế và báo cáo gánh nặng thuế khóa. Đồng thời có thể thách thức các yêu cầu như báo cáo ngoài lãnh thổ do chính phủ Hoa Kỳ áp dụng đối với các doanh nghiệp ngoài Hoa Kỳ. Các chính phủ ở khắp mọi nơi sẽ xem tiền điện tử của Facebook như một khối dữ liệu khổng lồ về cách người dùng tiêu tiền, với tất cả các quyền liên quan đến quyền riêng tư và báo cáo thuế, bởi vì mọi giao dịch đều có thể theo dõi bởi chính phủ. Điều này sẽ cung cấp cho các chính phủ nhất định những gì họ hy vọng, đó là khả năng theo dõi, giám sát và phân tích mỗi đô la chi tiêu thay vì chắp nối các báo cáo từng phần (hiện tại, các ngân hàng nộp báo cáo hoạt động đáng ngờ cho các giao dịch trên 10.000 đô la).

Hơn nữa, các yêu cầu báo cáo này sẽ tăng lên đáng kể sau khi Lực lượng đặc nhiệm tài chính hành động khuyến nghị rằng tất cả các giao dịch tài chính (bao gồm cả tiền điện tử) giấu dữ liệu về người thụ hưởng trong mỗi giao dịch, cho cả người gửi và người nhận.

Việc cung cấp dữ liệu theo yêu cầu báo cáo của Hoa Kỳ sẽ tồn tại trong một thách thức hiến pháp. Thật thú vị nếu Facebook là trung tâm của một thách thức như vậy. Nó sẽ chiến đấu hay hợp tác ??

6.Tiền điện tử của Facebook cuối cùng sẽ trở thành một con ngựa thành Troia có lợi cho bitcoin.

Đây là dự đoán lớn nhất của Caitlin Long: sự đột phá của Facebook vào tiền điện tử sẽ mang lại lợi ích cho Bitcoin. Sẽ mất thời gian, nhưng Facebook sẽ đẩy nhanh tốc độ dạy mọi người về tiền điện tử. Và khi điều này xảy ra, nhiều người sẽ chuyển sang bitcoin vì một lý do đơn giản là Bitcoin khan hiếm, trong khi tiền điện tử của Facebook thì không. Mọi người sẽ di chuyển theo thời gian vào sổ cái trung thực nhất để lưu trữ tài sản kiếm được nhiều tiền của họ, và đó không phải là tiền tệ hoặc các công cụ phái sinh của chúng, bao gồm cả tiền điện tử của Facebook.

Hiện tượng này thực sự đã xảy ra ở Venezuela. Khi chế độ Maduro giới thiệu loại tiền điện tử petro xấu số, chính phủ đã phải nỗ lực phối hợp để giáo dục người Venezuela về tiền điện tử và nó có liên quan đến việc sử dụng Bitcoin đột biến của người dân Venezuela.

Sự đột phá của Facebook vào tiền điện tử có thể sẽ trở thành một đường vòng có lợi trên con đường dẫn đến việc chấp nhận bitcoin rộng hơn.


Đầu tư vào tiền mã hoá tiềm năng rất lớn nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây không phải là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư hay bảo đảm sự đầu tư thành công .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here