Cashscript sắp ra mắt chức năng hợp đồng thông minh của Bitcoin Cash như Ethereum

0
15

Vào ngày 27 tháng 5, cổng thông tin phân tích và dữ liệu web CoinDance đã thông báo nhóm đã thêm dự án Cashscript vào trình theo dõi phát triển của trang web. Cashscript là ngôn ngữ cấp cao cho phép chức năng hợp đồng thông minh cơ bản trên mạng Bitcoin Cash (BCH).

Cashscript là gì?

Cashscript là ngôn ngữ lập trình cấp cao sắp có của mạng Bitcoin Cash, cho phép xây dựng chức năng hợp đồng thông minh trên mạng Bitcoin Cash. Các nhà phát triển không chỉ sử dụng tiền mặt ngang hàng làm phương tiện trao đổi mà còn thực hiện các giao dịch dựa trên quyết định duy nhất.

Tuần này, trang web dữ liệu Coin Dance đã thêm một dự án mới có tên Cashscript vào trình theo dõi phát triển của trang để những người ủng hộ BCH có thể có được cái nhìn thoáng qua về khái niệm này.

Người tạo ra Cashscript, kỹ sư phần mềm Rosco Kalis, đã làm việc không ngừng nghỉ trên giao thức và một bản xem trước kín đáo về tiềm năng của dự án đã được chia sẻ trên Reddit. Vào ngày 28 tháng 5, News.Bitcoin.com đã thảo luận về dự án Cashscript với Kalis để cung cấp cho độc giả cái nhìn bên trong về khái niệm sáng tạo này. Kalis giải thích rằng Cashscript là một ngôn ngữ cấp cao được biên dịch thành Bitcoin Script. Nhà phát triển cho biết anh được truyền cảm hứng từ ngôn ngữ Spedn của Tendo Pein, nhưng thấy quá khó để tích hợp vào quy trình phát triển web của mình.

“Với Cashscript, chúng tôi chủ yếu tập trung vào việc tích hợp đó trở nên dễ dàng hơn bằng cách cung cấp Bộ công cụ phát triển phần mềm Javascript (SDK) cho phép bạn cắm các hợp đồng Cashscript vào bất kỳ ứng dụng web nào. Đối với quy trình làm việc này cũng như cú pháp của ngôn ngữ, chúng tôi đã lấy rất nhiều cảm hứng từ ngôn ngữ Solidity của Ethereum và các thư viện Web3.js /Truffle”

 

SDK Javascript

Cashscript vẫn là một công việc đang tiến triển và vẫn còn phương cách hướng tới trước khi xong dự án và được phát hành ra công chúng. Kalis tin rằng chi tiết tài liệu rõ ràng sẽ được thêm vào trong vài tuần tới và mọi người có thể bắt đầu chơi xung quanh với Cashscript sau đó.

Nhưng nhà phát triển nhấn mạnh rằng cần phải có nhiều thử nghiệm và nhiều thời gian hơn để đảm bảo rằng Cashscript an toàn khi sử dụng. Kalis hiện cũng đang viết luận văn thạc sĩ về dự án và các ngôn ngữ Bitcoin Script cấp cao. Hiện tại, kỹ sư nói rằng hầu hết các trình biên dịch nội bộ làm việc cho ngôn ngữ đã được thực hiện, nhưng đầu ra Script không được tối ưu hóa và các tập lệnh được tạo ra lớn hơn nhiều so với kỳ vọng.

Cashscript và Hợp đồng thông minh

Kalis và các nhà phát triển BCH khác đã thử nghiệm đầu ra Script trên testnet BCH và kỹ sư phần mềm cũng đã liên tục làm việc trên tài liệu của ngôn ngữ. Giải thích loại giao dịch dựa trên quyết định nào có thể được tạo bằng giao thức Cashscript, Kalis nhấn mạnh rằng Cashscript có thể được sử dụng để thực hiện các khoản xác nhận bằng không giả mạo, một khái niệm có thể làm giảm thời gian mà một thực thể độc hại gây tăng gấp đôi chi tiêu cho các giao dịch xác nhận bằng không. 

Một ví dụ về Cashscript và zero-conf forfe có thể được nhìn thấy ở đây trên Github của dự án. Đằng sau hậu trường, SDK Cashscript sử dụng thư viện Bitbox của Gabriel Cardona, nơi xử lý tất cả mọi thứ Bitcoin Cash. Để sử dụng, bất kỳ ứng dụng web nào muốn xử lý các giao dịch Bitcoin ngoài P2PKH đều có thể sử dụng hợp đồng CashScript cho điều đó, Kalis khẳng định.

“Một thứ khác mà chúng tôi có trong SDK là ‘ABI’ hoặc Giao diện Blockchain ứng dụng – Đây là một khái niệm từ Ethereum và về cơ bản nó là một đối tượng JSON với tất cả thông tin cần thiết để giao tiếp với hợp đồng thông minh, nhà phát triển nói. Vì vậy, cũng có thể chia sẻ ABI này với những người khác, và SDK CashScript có chức năng nhập ABI này và sử dụng nó để tạo ra một đối tượng Hợp đồng có thể được sử dụng để gửi và nhận tiền cho hợp đồng này”.

Cashscript sắp ra mắt, mang lại hợp đồng thông minh giống như Ethereum cho Bitcoin Cash

Trong khi kết thúc cuộc trò chuyện về Cashscript, Gabriel Cardona, người tạo ra Bitbox đã tham gia cuộc thảo luận. Cardona cho biết một động lực lớn đằng sau Cashscript là thúc đẩy các nhà phát triển đang phát triển từ các hệ sinh thái khác, chẳng hạn như Ethereum. 

“Kể từ P2SH là phiên bản hợp đồng thông minh của BCH , chúng tôi cần một giao diện lập trình ứng dụng (API) cấp cao hơn để viết mã nhanh vì viết mã theo cách thủ công là vô cùng khó xử và dễ bị lỗi. Phần mềm [ Cashscript ] có ý nghĩa giúp các nhà phát triển tài năng từ Bitcoin Cash, Ethereum và các chuỗi khác tạo ra các hợp đồng thông minh với quy trình làm việc chung và API”, ông Cardona kết luận.

Bạn nghĩ gì về ngôn ngữ Cashscript để tạo hợp đồng thông minh trên Bitcoin Cash? Hãy cho chúng tôi biết bạn nghĩ gì về dự án này trong phần bình luận bên dưới.

Theo Coinspage


Đầu tư vào tiền mã hoá tiềm năng rất lớn nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây không phải là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư hay bảo đảm sự đầu tư thành công .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here