Luận điểm của một báo cáo mới Bitwise đưa ra tuần trước cho thấy sự bất thường trên các sàn giao dịch giả mạo, và đưa ra bằng chứng mới cho thấy thị trường Bitcoin có quy chế có hiệu quả và trưởng thành hơn. Bitwise  gần đây đã làm rung chuyển thế giới tiền điện tử khi chia sẻ một báo cáo với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) cho thấy phần lớn khối lượng giao dịch tiền điện tử là giả mạo hoặc phi kinh tế.

Sàn giao dịch giả mạo khối lượng

Nghiên cứu về sàn giao dịch khối lượng giả của Bitwise bắt đầu bằng một công cụ so sánh giữa khối lượng Bitcoin được báo cáo trên CoinMarketCap, và khối lượng giao dịch của các tài sản khác. 

Ví dụ, Vàng có khối lượng giao dịch cao hơn khoảng 3 lần so với khối lượng được báo cáo của Bitcoin, nhưng có mức vốn hóa thị trường lớn hơn 80 lần so với Bitcoin. Điều này có nghĩa là trong khi số liệu thống kê của CoinMarketCap cho thấy rằng 12% trong tổng số Bitcoin được giao dịch mỗi ngày, thì chỉ 0,43% tổng nguồn cung của vàng thay đổi hàng ngày.

Như Bitwise chỉ ra trong báo cáo, “không có ý nghĩa gì khi cho rằng Bitcoin đang được sử dụng như một kho lưu trữ giá trị lâu dài khi doanh thu được báo cáo của nó gần gấp 100 lần so với vàng”. Các khối lượng xuất hiện đáng kinh ngạc, nhưng thực tế là bịa đặt chỉ đáng giá niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường bitcoin.

Để phân biệt khối lượng giả từ thực tế, Bitwise đã thu thập dữ liệu từ 83 sàn giao dịch trong một tuần từ 28 tháng 4 đến 5 tháng 5, và lập biểu đồ quy mô giao dịch, thời gian giao dịch và độ lệch giá giao dịch.

Danh sach san giao dich crypto bitwise

Quy mô giao dịch

Trong biểu đồ kích thước quy mô giao dịch, Bitwise cho thấy hầu hết các giao dịch trên các sàn giao dịch có quy chế như Coinbase đều dưới 3 BTC.

Tuy nhiên, quy mô giao dịch trên các sàn giao dịch giả hoàn toàn khác với mô hình này. Không cần sự hiểu biết phức tạp về thống kê để thấy sự phân phối quy mô giao dịch có vẻ không tự nhiên của chúng. Một số sàn chỉ có quy mô giao dịch trong các phạm vi nhất định, trong khi một số khác có quy mô giao dịch phân bố đồng đều, thiếu các hành vi đột biến như được quan sát trên các sàn giao dịch có quy chế.

Như Bitwise ghi nhận trong báo cáo, “không có lý do kinh tế nào cho thấy việc phân bổ quy mô giao dịch của các sàn giao dịch này thách thức các mô hình và xu hướng hiện diện ở các thị trường truyền thống”, kết luận rằng các sàn giao dịch như Coinbene và OEX đang cung cấp khối lượng giả tạo hoặc khuyến khích giao dịch không công bằng.

Thời gian giao dịch

Tính nhất quán (hoặc thiếu) được tìm thấy trong các biểu đồ hiển thị khối lượng giao dịch hàng giờ tiếp tục là tử huyệt cho không nữa. Trên một sàn giao dịch thực tế, một khối lượng giao dịch hàng giờ không hình thành bất kỳ mô hình rõ ràng nào ngày qua ngày. Tuy nhiên, khi so sánh giữa các sàn giao dịch, thì chúng lại hiển thị các xu hướng định kỳ giống nhau và liên kết chặt chẽ trong đợt tăng khối lượng vào ngày 3 tháng 5 từ giữa 4-7 giờ sáng (ET-Múi giờ miền Đông)

Trong so sánh, các sàn giao dịch giả cho thấy mô hình khối lượng giao dịch lặp đi lặp lại trong suốt cả tuần bất kể sự biến động của thị trường. Các xu hướng được nhìn thấy thường không giống với những xu hướng được hiển thị bởi các sàn giao dịch có quy chế mà Bitwise tham chiếu. Đáng chú ý, không có sàn giao dịch nào trong số này chứng kiến ​​mức tăng đột biến vào ngày 3 tháng 5 như các sàn giao dịch có quy chế.

Độ lệch giá giao dịch

Cuối cùng, Bitwise đã vạch ra các thay đổi về độ lệch giá bitcoin trong suốt một tuần cho từng sàn. Chênh lệch giữa giá cao nhất mà ai đó sẵn sàng mua bitcoin và giá thấp nhất mà ai đó sẵn sàng bán bitcoin. Báo cáo lưu ý rằng chênh lệch trên các sàn giao dịch thực tế có xu hướng rất thấp, thường là dưới 5 đô la. Trên Coinbase Pro chẳng hạn, mức chênh lệch trung bình trong tuần mà công ty điều tra là 0,01 đô la. Nhìn chung, Bitwise nhận thấy rằng mức chênh lệch trung bình trên các sàn giao dịch được tham chiếu là 1,31 đô la vào tháng Tư.

Như Bitwise đã lưu ý, “điều này phản ánh một thị trường lành mạnh, nơi nhiều nhà tạo lập thị trường đang cạnh tranh để thúc đẩy độ lệch giá càng thấp càng tốt, chỉ mở rộng mức định giá của họ để đối phó với rủi ro thị trường tăng cao”.

Trong so sánh, thì độ lệch giá trên các sàn giao dịch giả làm bạn phải mở to mắt. Một số chúng duy trì mức chênh lệch cao tới 110 đô la trong cả tuần, trong khi những sàn khác thậm chí còn đạt mức chênh lệch tới 700 đô la. Một lần nữa Bitwise kết luận ở đây rằng, các sàn giao dịch này đã thao túng khối lượng của họ, vì “không có lý do kinh tế nào mà chênh lệch giá mua/bán theo đồng đô la cao như thế hoặc đây là dao động nhân tạo, cho dù có thanh khoản thật sự trên sàn khi các nhà giao dịch liên tục lặp lại giá chênh lệch mua/bán như vậy”

Một thị trường có quy chế và hiệu quả

Cho đến nay, báo cáo này vẫn không khác báo cáo đầu tiên của công ty về khối lượng giả mạo. Tuy nhiên, nửa phần sau của báo cáo lần này tiến thêm một bước là khám phá tình trạng của thị trường bitcoin thực sự, bằng cách xem xét kỹ hơn 10 sàn giao dịch thực mà báo cáo xác định.

Trong số 10 sàn giao dịch này, chín sàn có giấy phép Kinh doanh Dịch vụ Tiền tệ của Bộ Tài chính Hoa Kỳ và sáu sàn đã mua BitLicenses từ Bộ Dịch vụ Tài chính của Tiểu bang New York.

Điều này không có nghĩa là không có ngoại lệ. Kraken, xếp thứ tư về khối lượng giao dịch hàng ngày trong danh sách trao đổi thực tế của Bitwise, không theo đuổi giấy phép BitLicense. Trong khi đó, Binance, sàn giao dịch thực tế lớn nhất về khối lượng theo báo cáo của Bitwise, là sàn duy nhất trong số này không được đăng ký với Bộ Tài chính Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, dù tình trạng sàn có quy chế khác nhau, 10 sàn giao dịch này chứng minh giá giao ngay bitcoin khá thống nhất. Độ lệch giá bitcoin trung bình cho bất kỳ sàn giao dịch nào đều dao động từ 0,06% đến 0,20%, với trung bình là 0,12% trên các sàn giao dịch. Tỷ lệ sai lệch cũng đã giảm liên tục kể từ đầu năm 2018.

Khi so sánh với giá Bitcoin trên các sàn giao dịch tương lai có quy chế như Cboe và CME, giá giao ngay cho thấy độ lệch dưới 0,25%. CME và Cboe cùng tạo ra một thị trường Bitcoin tương lai tương đương 48% quy mô của thị trường giao ngay thực tế.

Trong khi đó, sự khác biệt về giá giữa các sàn giao dịch giao ngay và tương lai được phân bổ với tốc độ nhanh ấn tượng. Theo báo cáo, hơn 50% chênh lệch giá 1% đã bị loại bỏ trong vòng 1 giây và hơn 90% trong vòng 49 giây.

Như vậy, Bitwise kết luận rằng các sàn giao dịch giả mạo ít ảnh hưởng đến việc phát hiện giá bitcoin. Công ty giải thích rằng điều này là do các nhà đầu tư thực sự và các sản phẩm phái sinh chỉ lấy giá bitcoin từ 10 sàn giao dịch thực sự. Giá hiển thị trên các sàn giao dịch giả thường không được coi là tín hiệu thị trường thực sự của các nhà đầu tư này.

Như Bitwise đã nêu trong báo cáo, “các kết quả này chứng minh rằng giá giữa 10 sàn giao dịch không chỉ giao dịch chặt chẽ với nhau mà còn có sự chênh lệch giá không đáng kể và mau lẹ, đáp ứng cả hai tiêu chí do Ủy ban đưa ra để chứng minh sự chênh lệch hiệu quả”.

Top 10 real crypto exchanges

Bullish cho ETF?

Thị trường, nếu nó thực sự được điều tiết và trưởng thành như tuyên bố của Bitwise, có thể làm giảm bớt những lo lắng của SEC về giao dịch Bitcoin và khiến cơ quan quản lý bật đèn xanh cho quỹ giao dịch trao đổi (ETF) của công ty.

Bitwise đã nộp đơn đăng ký ETF vào tháng 1, nhưng SEC đã tránh đưa ra quyết định do những lo lắng về thao túng giá và gian lận. SEC muốn bằng chứng về tính minh bạch trong phát hiện giá bitcoin và giám sát chặt chẽ các sản phẩm đầu tư liên quan đến bitcoin.

Do đó, nếu Bitwise có thể thuyết phục được cơ quan quản lý rằng thị trường bitcoin thì nhỏ và hiệu quả hơn đáng kể so với cách hiểu thông thường, thì nó cũng có thể có lợi thế trên đường đua nhanh để được phê duyệt quỹ ETF bitcoin đầu tiên ở Mỹ.

Nguồn Theblock


Đầu tư vào tiền mã hoá tiềm năng rất lớn nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây không phải là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư hay bảo đảm sự đầu tư thành công .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here