Bitfinex IEO và hành trình điều tra câu chuyện 850 triệu đô la bị cầm giữ

0
25

Bài điều tra của TheBlock đã cho thấy chi tiết câu chuyện theo dòng thời gian đằng sau việc 850 triệu đô la của Bitfinex/Tether bị tịch thu và các mối liên kết tài chính xoay quanh Bitfinex, Tether và Crypto Capital. Nội dung đã làm sáng tỏ những điểm nghi ngờ trước đó trong cộng đồng Crypto về sự thiếu minh bạch của Bitfinex, thiếu bảo chứng 100% của đồng Tether (USDT).

  • Bitfinex sẽ thực hiện Ưu đãi trao đổi ban đầu (IEO) trị giá 1 tỷ đô la để chi trả cho 850 triệu đô la hiện không thể truy cập được qua Crypto Capital.
  • Mặc dù có thể xác nhận rằng một số đô la bị mất trong thực tế đã bị tịch thu, nhưng sự thật mới nổi cho thấy rõ rằng vị trí của một phần của tiền là không xác định.

Bitfinex IEO

Bitfinex đang tìm cách huy động 1 tỷ đô la thông qua IEO, xác nhận những tin đồn xuất hiện trên internet vào tuần trước. Khi bản giấy trắng được xuất bản hiện rõ ràng, IEO có nghĩa là bao gồm 850 triệu đô la không thể truy cập được gắn với bộ xử lý thanh toán trước đây và Shadowbank Crypto Capital.

Trước đó, Tổng chưởng lý bang New York (NYAG) đã kiện Bitfinex và Tether, sàn giao dịch tiền điện tử và công ty đứng sau stablecoin có cùng tên. Trong vụ kiện, văn phòng của NYAG tuyên bố Bitfinex và Tether đã lừa dối các nhà đầu tư khi không tiết lộ rằng 850 triệu đô la thuộc về Bitfinex là không thể truy cập và Bitfinex đã nhận được một khoản tín dụng từ Tether để tiếp tục hoạt động. Dòng tín dụng này là các mã thông báo Tether được in không có được bảo chứng  giữ trong dự trữ của Tether.

850 triệu đô la được cho là bị đóng băng trong nhiều tài khoản do Crypto Capital kiểm soát, theo những gì Bitfinex nói với văn phòng của NYAG. Cụ thể, theo hồ sơ của văn phòng NYAG, Crypto Capital nói với Bitfinex và Tether rằng khoản tiền trên đã bị chính quyền ở Ba Lan, Bồ Đào Nha và Hoa Kỳ tịch thu. Tuy nhiên, hồ sơ cũng cho thấy Bitfinex và Tether không tin đại diện của Crypto Capital rằng quỹ đã bị tịch thu.

Điều này giải thích thực tế rằng tiền sẽ không có được từ Crypto Capital trong tương lai gần và IEO chính là kế hoạch B của Bitfinex.

Các trích dẫn của sách trắng Bitfinex cho thấy kế hoạch phát hành và bán 1 tỷ token LEO với giá 1 USDT để gây quỹ để bù đắp lỗ hổng 850 triệu đô la (Quỹ BFT đang bán kín với giá 1.05 +5% phí, tương đương 1.1 USDT). Hàng tháng, Bitfinex dự định mua lại token LEO với giá thị trường, sử dụng ít nhất 27% lợi nhuận hàng tháng cho đến khi chỉ còn lại 100 triệu LEO. Ngoài ra, các trích đoạn chỉ định rằng Bitfinex bảo lưu quyền mua lại các mã thông báo trong vòng 18 tháng nếu khoản tiền ở Crypto Capital có thể truy cập được.

Mặc dù trong các trường hợp khác nhau, IEO này có sự tương đồng với việc Bitfinex cung cấp mã thông báo BFX để bù đắp cho khoản lỗ khoảng 70 triệu đô la do bị hack vào năm 2016. Và một lần nữa chuyện này vẫn chưa kết thúc?

Đầu năm 2017

Mặc dù làm việc với Crypto Capital từ năm 2015, bộ xử lý thanh toán đã trở thành công cụ của Bitfinex vào đầu năm 2017. Trước đó, Bitfinex có tài khoản ngân hàng tại nhiều ngân hàng Đài Loan, nhưng gặp rắc rối khi Wells Fargo ngừng cung cấp dịch vụ ngân hàng đại lý cho Bitfinex (và Tether) vào tháng 3 năm 2017. Các ngân hàng Đài Loan của Bitfinex đã chặn và từ chối chuyển khoản ngân hàng chỉ một vài tuần sau đó. Jan Ludovicus van der Velde, Giám đốc điều hành Bitfinex, cho biết quyết định của Wells Fargo đã gây nguy hiểm cho toàn bộ doanh nghiệp tại thời điểm đó.

Không thể bảo đảm các mối quan hệ ngân hàng ổn định, Crypto Capital đã cung cấp một cách để Bitfinex giữ khách hàng và các quỹ của công ty. Như Stuart Hoegner, cố vấn chung của Bitfinex và Tether, giải thích khi trả lời vụ kiện của NYAG, Bitfinex và Tether đã mở thêm tài khoản với Crypto Capital trong năm 2017 và 2018, ủy thác cho bộ xử lý thanh toán với số tiền ngày càng tăng.

Từ đầu năm 2017 trở đi, Crypto Capital đã trở thành đơn vị chính xử lý tiền gửi đến và rút tiền pháp định từ Bitfinex, ít nhất là cho các khách hàng bán lẻ của mình. Bitfinex đã liệt kê các tài khoản ngân hàng dưới sự kiểm soát Crypto Capital là địa chỉ tiền gửi fiat của họ, mặc dù tên Crypto Capital không được tìm thấy trên website. Ngoài ra, Bitfinex cũng lưu trữ một phần tiền của công ty và khách hàng của mình trong tài khoản Crypto Capital.

Cuối năm 2017 và tháng 1 năm 2018

Mặc dù Bitfinex và Crypto Capital chưa bao giờ tham gia vào hợp đồng chính thức theo văn phòng của NYAG, nhưng sự sắp xếp này vẫn hoạt động tốt cho đến cuối năm 2017. Đầu năm 2018, một số khách hàng của Bitfinex đã phàn nàn về việc chờ đợi, đôi khi tới một tháng để nhận tiền gửi và rút tiền fiat của họ, hoặc không nhận được chúng. Vào tháng 2/2018, Bitfinex đã đăng một thông báo trì hoãn giao dịch fiat , đặc biệt đề cập đến các giao dịch được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 10 tháng 1 đến ngày 5 tháng 2 năm 2018.

Cùng thời điểm đó, Bitfinex đã liệt kê một tài khoản tiền gửi thuộc về một công ty Ba Lan có tên Crypto SP. Z OO (SP. Z OO của Ba Lan tương đương với LLC của Mỹ). Một tài liệu được ký bởi nhân viên pháp chế của Crypto Capital mà The Block có trong tay cho thấy “iFinex Inc. là một khách hàng doanh nghiệp có giá trị của tổ chức tài chính của chúng tôi“. Theo tài liệu, Crypto SP. Z OO là “công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Crypto Capital“, có tài khoản ở Cooperative Bank of Skiernicewiece.  Tài liệu từ cơ quan đăng ký kinh doanh Ba Lan xác nhận rằng công ty Ba Lan này thuộc sở hữu của Crypto Capital và cũng liệt kê chủ tịch của Crypto Capital, Ivan Manuel Molina Lee.

Dựa trên thông tin mà The Block có được và được báo cáo vào đầu tuần này, chính quyền Ba Lan đã tịch thu các tài khoản ngân hàng dưới tên Crypto SP. Z OO là một phần của hoạt động chống rửa tiền. Nhà chức trách thu giữ tương đương 350 triệu đô la từ Crypto SP. Z OO và một công ty khác gọi là NESO SP. Z OO, được đăng ký tại cùng địa chỉ và cũng liệt kê Molina là chủ tịch của nó.

Như  vậy có vẻ như động thái đầu tiên trong cuộc điều tra này đã được thực hiện vào cuối tháng 1 năm 2018, trùng thời điểm khách hàng của Bitfinex phàn nàn về việc không nhận được tiền gửi và rút tiền fiat của họ. Hơn nữa, cũng trong tháng 1, Tài khoản ở Cooperative Bank of Skiernicewiece đã phải báo cáo (bằng tiếng Ba Lan) khoản tiền gửi tăng tương đương khoảng $ 275 triệu, nhiều hơn gấp đôi số tiền gửi vào ngân hàng so với tháng 6 năm 2017. Tuy nhiên, đến tháng 2 thì số tiền tiền gửi được báo cáo (bằng tiếng Ba Lan) lại giảm gần bằng cùng số tiền.

Cuộc điều tra tiếp theo của Ba Lan đã dẫn đến một công ty thứ ba, ITRAN SP. Z OO, từ đó chính quyền thu giữ thêm tài sản. Trên nền tảng riêng của mình tại thời điểm đó, Crypto Capital đã giới thiệu khách hàng của mình đến một tài khoản đứng tên công ty thứ ba này. Chi tiết nổi bật là tên ban đầu của công ty không phải là ITRAN, mà là Global Transaction Services (Dịch vụ giao dịch toàn cầu), cũng là một bộ xử lý thanh toán. Daniel Barrs, khi đó là người đứng đầu công ty này, đã từng bị buộc tội vì không tuân thủ các yêu cầu chống rửa tiền vào năm 2016.

Báo chí về cuộc điều tra Ba Lan hồi năm 2018, người đứng đầu bộ phận tiếp thị của Bitfinex, Kasper Rasmussen, cho biết trong một tuyên bố gửi qua email rằng, “mặc dù có một số suy đoán xảy ra tại thời điểm báo cáo ban đầu, nền tảng / hoạt động và quỹ người dùng của Bitfinex không bị ảnh hưởng hoặc bị tác động bởi cuộc điều tra này. Địa chỉ tiền gửi trên Bitfinex thay đổi thường xuyên trước khi câu chuyện này xảy ra và tiếp tục làm như vậy. Người dùng của chúng tôi đã không bị mất tiền hoặc đã bị tịch thu tiền do cuộc điều tra này. Ngoài ra, cho đến nay, cả Bitfinex và bất kỳ người dùng / bên liên quan nào của nó đều không được gọi là nhân chứng hoặc một bên tham gia cuộc điều tra này”.

Mặc dù hiện nay đã được chứng minh là không đúng sự thật, ít nhất là liên quan đến hoạt động của Bitfinex không bị ảnh hưởng, nhưng nó không thể được xác minh vào năm ngoái. Tuyên bố cũng có thể phù hợp với kiến ​​thức của Bitfinex về cuộc điều tra tại thời điểm đó. Trong bản khai của mình, Hoegner viết rằng “ít nhất một thực thể chính phủ đã xác nhận rằng nó có liên quan đến việc thu giữ các quỹ Crypto Capital” ám chỉ đến chính quyền Ba Lan.

Tháng 2 đến tháng 4 năm 2018

Với việc các tài khoản ngân hàng ở Ba Lan không còn sử dụng được nữa, Bitfinex đã thay đổi địa chỉ tiền gửi thành tài khoản ở Hà Lan tại ING vào cuối tháng 1. Tài khoản đó, dưới tên của một công ty có tên Haparc BV, không được liên kết với Crypto Capital, và ING xác nhận rằng Bitfinex đứng sau tài khoản. Tuy nhiên, tài khoản chỉ được sử dụng trong khoảng mười ngày trước khi bị đóng cửa theo nguồn tin còn người phát ngôn của ING từ chối bình luận.

Bitfinex sau đó liệt kê một tài khoản ngân hàng được liên kết với Crypto Capital tại ngân hàng Bồ Đào Nha, Caixa Geral de Depositos dưới tên của Global Trade Solutions AG có trụ sở tại Thụy Sĩ. Crypto Capital dường như đã có thể vận hành tài khoản đó cho đến khoảng tháng 5. Hiện chưa rõ tài khoản này có bị đóng cửa hay bị cơ quan chức năng tịch thu. Bồ Đào Nha cũng là một trong ba quốc gia nơi các phần của khoản tiền 850 triệu đô la của Bitfinex bị cầm giữ.

Cùng thời gian đó, Reginald Fowler, bị buộc tội trong tuần này bởi Quận phía Nam New York (SDNY) vì tội lừa đảo ngân hàng và điều hành một dịch vụ chuyển tiền không có giấy phép giữa những các cá nhân bước vào cụ việc. Một bài báo được xuất bản vào tuần trước giải thích bản cáo trạng của Fowler có liên quan trực tiếp đến tình hình Bitfinex và Crypto Capital.

Fowler đã đăng ký công ty Global Trading Solutions LLC vào giữa tháng hai, được mô tả như một đại lý cho Crypto Capital. Ngoài ra, thông tin chi tiết về chuyển tiền có được từ The Block,  cho thấy Crypto Capital đã sử dụng các công ty Bồ Đào Nha MOGW ENERGY TRADING LDA và  Eligibility Criterion Unipessoal LDA, cả hai (đồng) thuộc sở hữu của Fowler, để xử lý rút tiền cho Bitfinex. Các công ty cũng có tài khoản tại Caixa Geral de Depositos. Người phát ngôn của Caixa Geral de Depositos đã từ chối bình luận vì nghĩa vụ bảo mật của ngân hàng.

Tháng 5 đến tháng 10 năm 2018

Global Trading Solutions LLC trở thành nhà cung cấp tài khoản ngân hàng cho các giao dịch fiat của Bitfinex thông qua nhiều tổ chức tài chính của Hoa Kỳ, cụ thể là Citibank, Enterprise Bank & Trust và HSBC. Các giao dịch fiat đã thi thoảng gặp trục trặc theo thư từ giữa khách hàng của Crypto Capital và Bitfinex, với một số khách hàng đã nói chuyện với The Block chỉ nhận được tiền hoàn lại trên nền tảng Bitfinex sau nửa năm.

Vẫn chưa biết chuyện gì đã xảy ra với các tài khoản ở Mỹ, nhưng có vẻ như các tài khoản tại Citibank và Enterprise Bank & Trust đã bị đóng cửa. Chính quyền Hoa Kỳ đã tịch thu tài khoản HSBC vào tháng 10 năm ngoái, theo bản cáo trạng thay thế của SDNY chống lại Fowler và đồng phạm âm mưu, ông Ravid Yosef.

Người phát ngôn của Citibank từ chối bình luận, nhưng đã tuyên bố rằng Citibank có chính sách không phục vụ các công ty tiền điện tử. Enterprise Bank & Trust đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Tháng 11 và tháng 12 năm 2018

Biết được cuộc điều tra của bang New York, Bitfinex đã liên lạc với văn phòng của NYAG vào đầu tháng 11. Vào ngày 27 tháng 11, cùng ngày Tether tuyên bố mở lại các khoản giảm trừ trực tiếp, văn phòng của NYAG đã đưa ra trát đòi cho cả Bitfinex và Tether tìm kiếm các tài liệu và thông tin bao gồm nhận dạng của “bất kỳ ngân hàng, tổ chức lưu ký, chuyển tiền, ủy thác, tài khoản nào khác thực thể hiện đang được Tether và Bitfinex sử dụng cho Tiền ảo hoặc tiền tệ fiat. Xác định và mô tả (các) quyết định của Tether và / hoặc Bitfinex để thay đổi ngân hàng (hoặc các thực thể tương tự khác như đã nêu ở trên) từ ngày 1 tháng 1 năm 2016 đến ngày hiện tại”.

Cùng thời gian đó, Bitfinex ngày càng lo lắng hơn về các khoản tiền bị mắc kẹt với Crypto Capital. Một ngày sau khi NYAG đưa ra trát đòi hầu tòa, Merlin viết cho Oz rằng, “chúng tôi đang ở cuối tháng và anh đã không chuyển một khoản tiền nào. [Không] thậm chí là 1 usd trong cả tháng. Và tôi nghĩ anh nên dừng chơi và nói cho tôi biết sự thật về những gì đang diễn ra”.

Để duy trì hoạt động của Bitfinex, chúng ta đã biết rằng Tether đã chuyển 625 triệu đô la từ dự trữ tiền mặt của mình sang Bitfinex. Đổi lại, Bitfinex đã chuyển số tiền tương tự cho Tether trong nội bộ tại Crypto Capital. Di chuyển này về cơ bản có thể được xem vào sổ không có thay đổi rõ ràng ngoài việc đảm bảo quyền truy cập vào Bitfinex vào các quỹ. Tuy nhiên, nó đã trực tiếp phơi bày Tether tới các quỹ bị đóng băng với Crypto Capital. Cả Bitfinex và Tether đều không công khai các giao dịch và chúng ta có thể chưa bao giờ biết về điều đó nếu tình hình Crypto Capital tự giải quyết được.

Tháng 1 năm 2019 đến nay

Gặp gỡ với văn phòng của NYAG vào ngày 21 tháng 2, luật sư của Bitfinex và Tether đã giải thích kế hoạch của họ để Bitfinex nhận được một khoản tín dụng để rút từ đồng đô la bảo chứng Tether. Hạn mức tín dụng lên tới 900 triệu đô la đã được thỏa thuận giữa Bitfinex và Tether vào ngày 19 tháng 3, trong đó khoảng 750 triệu đô la đã được truy cập hiện nay .

Vài ngày trước khi ký thỏa thuận, bởi hai cá nhân thay mặt Bitfinex và Tether, Tether đã cập nhật sự cố tài sản thế chấp của mình, xác định rằng “sự bảo chứng [USDT]của nó có thể bao gồm các tài sản khác hoặc các khoản phải thu từ các khoản vay do Tether“. Tuyên bố cho biết tiếp rằng khách hàng của Tether đã được thông báo trực tiếp về sự thay đổi này khi đăng nhập vào trang web của mình. Không có tuyên bố công khai nào được đưa ra, khoản vay cho Bitfinex cũng không được tiết lộ trước vụ kiện từ văn phòng của NYAG.

Mặc dù chúng ta biết một số khoản tiền đã bị tịch thu, nhưng liệu số tiền đó có đủ 850 triệu đô la hay không vẫn chưa rõ ràng. Trong một hồ sơ tại Quận Arizona, Chưởng lý viết rằng “các công ty liên kết với Bị cáo [Fowler] đã thất bại trong việc hoàn lại 851 triệu đô la cho một khách hàng của ngân hàng trong bóng tối của Bị cáo”, có vẻ như là một tham chiếu trực tiếp đến các khoản tiền còn thiếu của Bitfinex.

Cho dù thiếu 850 triệu đô la, ‘bị tịch thu và bảo vệ’ hoặc kết hợp cả hai, IEO hiện được xác nhận là giải pháp của Bitfinex để lấp đầy khoảng trống do mớ hỗn độn của Crypto Capital để lại.

Nếu thành công trong việc huy động 1 tỷ đô la, IEO sẽ loại bỏ sự cần thiết cho một dòng tín dụng từ Tether, vốn là trọng tâm trong vụ kiện từ văn phòng của NYAG. Một trong những điểm gây tranh cãi chính của NYAG là “tài sản thế chấp nghi vấn” dưới hình thức cổ phần trong DigFinex, công ty mẹ của iFinex. iFinex lần lượt sở hữu cả Bitfinex và Tether, điều đó có nghĩa là khoản vay từ Tether được thế chấp bằng, ít nhất là một phần, cổ phiếu của chính nó.

Có lẽ, việc loại bỏ dòng tín dụng khỏi Tether có thể là mục tiêu chính của IEO trong vụ kiện của Tiểu bang New York. Cho dù nó có thể giải quyết được vấn đề, đạt được sự chấp thuận của NYAG, thì vẫn còn nhiều điều cần phải theo dõi tiếp theo.

Lược dịch từ TheBlock


Đầu tư vào tiền mã hoá tiềm năng rất lớn nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây không phải là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư hay bảo đảm sự đầu tư thành công .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here