Công ty phát hành tiền điện tử OneCoin, được cho là đã điều hành chương trình đầu tư kim tự tháp trị giá 4 tỷ USD đã bị kiện tại Mỹ. Vụ kiện, được đệ trình  tại New York hôm thứ ba bởi công ty luật Silver Miller thay mặt cho nhà đầu tư, nhà đầu tư Christine Grablis cáo buộc rằng OneCoin đã lừa đảo lôi kéo đầu tư tiền điện tử và vi phạm luật chứng khoán liên bang.

“Chương trình và các nhà quảng bá của One Oneinin đã lừa các nhà đầu tư trên toàn thế giới một khoản đầu tư trị giá 4 tỷ đô la vào một loại tiền điện tử chưa bao giờ thực sự tồn tại”, luật sư của nguyên đơn David Silver nói với The Block. “Quy mô của vụ lừa đảo là đáng kinh ngạc, cũng như sự táo bạo của những người không chỉ lôi kéo [nhà đầu tư] mà còn tiếp tục bảo vệ và thúc đẩy nó cho đến ngày nay”.

Vụ kiện nói rằng nhà đầu tư, Christine Grablis đã mất 130.000 đô la kể từ lần đầu tiên cô đầu tư vào OneCoin vào năm 2015.

Theo đơn kiện, OneCoin quảng cáo sai cho khách hàng của mình rằng công ty đang vận hành “nhóm khai thác” có thể được truy cập thông qua việc mua “mã thông báo”. Tuy nhiên, “không có khai thác OneCoin nào xảy ra. Công ty chỉ đơn giản tạo ra OneCoin theo ý muốn mà không tuân thủ bất kỳ nguyên tắc thực tế nào của công nghệ blockchain“, theo đơn khiếu nại.

Tài liệu cũng cáo buộc rằng OneCoin khuyến khích các nhà đầu tư tuyển dụng thành viên mới bằng cách thưởng cho họ bằng phí hoa hồng, cho rằng các thành viên có thể nhận được khoản hoa hồng 10% -25% cho mỗi thành viên mới mua gói giao dịch của công ty.

Thông qua chiến lược tiếp thị này, OneCoin đã tuyển dụng hơn 3 triệu thành viên trên toàn thế giới, theo công ty này tuyên bố. Giá của OneCoin cũng tăng từ 0,56 đô la lên khoảng 33,60 đô la vào tháng 1 năm 2019.

Bloomberg viết rằng người sáng lập OneCoin, Ruja Ignatov và anh trai của cô, Konstantin đã bị buộc tội âm mưu thực hiện hành vi gian lận chuyển tiền liên quan đến chương trình này.

Onecoin cũng được khá nhiều nhà đầu tư Việt Nam tham gia và quảng bá, đồng thời chương trình này đã được cảnh báo từ sớm trên các kênh thông tin tài chính/Crypto uy tín.Bitcoininus cũng có bài phân tích Vì sao OneCoin bị xem là lừa đảo ở nhiều nơi trên toàn cầu? Có phải là mô hình đa cấp Ponzi?

Theo Theblock/Coindesk


Đầu tư vào tiền mã hoá tiềm năng rất lớn nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây không phải là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư hay bảo đảm sự đầu tư thành công .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here