Nghiên cứu: Bằng chứng cổ phần (PoS) có tốt hơn bằng chứng công việc (PoW)?

0
54

Nếu bạn luôn tự hỏi rằng trong blockchain, bằng chứng cổ phần có điểm gì hơn bằng chứng công việc? Việc tham gia đào coin (mining) và tham gia cổ phần (staking) có điểm gì khác nhau? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn cách nhìn cơ bản và đơn giản nhất về một nghành đầu tư mới của năm 2019: Đầu tư staking.

Báo cáo nghiên cứu này được cung cấp bởi Stakingrewards , một nền tảng độc lập cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu và cung cấp kiến ​​thức staking đáng tin cậy, đưa ra 10 góc nhìn sâu rộng về Bằng chứng cổ phần.


Giới thiệu

Để có được sự hiểu biết sâu sắc về Stakes và Proof of Stake (PoS) nói chung, nên so sánh nó với thuật toán đồng thuận gần nhất và phổ biến nhất hiện nay, cụ thể là Proof of Work (PoW).

PoW hiện đang hỗ trợ hầu hết các blockchain công cộng, tuy nhiên với Proof of Stake (PoS) đang đạt được sự thu hút, thị phần của nó dự kiến ​​sẽ tăng lên với một sự thay đổi đáng kể.

Hầu như mọi blockchain công khai mới được tung ra đều dựa trên PoS và thậm chí blockchain Ethereum lớn thứ hai cũng đang chuyển sang PoS trong lần nâng cấp lớn tiếp theo.

Tại sao PoS có được sự phấn khích từ công đồng blockchain? Có phải nó thực sự tốt hơn PoW?

Vâng phải có một số lợi thế quan trọng so với PoW. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu 2 thuât toán này và so sánh qua những khía cạnh dưới đây.

Định nghĩa Bằng chứng cổ phần

Đầu tiên, hãy hiểu thuật ngữ cơ bản.

PoW và PoS là các lớp thuật toán xác định sự đồng thuận trong các mạng phi tập trung và thưởng cho những người giữ sự đồng thuận tham gia bằng đồng tiền của mạng đó.

Nói cách khác, PoW và PoS mô tả cách phát hành tiền mới hoạt động như một động lực kinh tế tiền điện tử cho mạng lưới, thưởng cho những người giữ sự đồng thuận liên quan đến tài nguyên mà họ cung cấp cho mạng. Điều này đặt một tài nguyên có giá trị tiền tệ đằng sau nó (giàn khai thác, ASIC, số lượng coin, v.v.), cùng với hành vi trung thực là điều kiện tiên quyết để nhận phần thưởng đã nói.

Đối với một số người, việc cung cấp hoặc khóa một tài nguyên nhất định trong mạng, phơi bày chúng trước rủi ro nghe có vẻ khủng khiếp rất nhiều, như Staking thì đúng là như vậy.

PoW có thể được xem xét một cách khái niệm là PoS, trong đó Stake được thể hiện bằng chi phí đặt cọc (khai thác) phần cứng và tiền điện. Người ta có thể khái quát hơn nữa và cho rằng Staking là một hình thức hoạt động kinh tế truyền thống, để đạt được lợi nhuận, người ta phải đưa vốn vào đầu tư để tạo ROI (Return on Investment).

Nhưng trước khi chúng ta bắt đầu gọi mọi thứ với Proof of Stake, chúng ta hãy quay lại với các định nghĩa và sự khác biệt cốt lõi của chúng.

Bảo mật trong PoW xuất phát từ việc giải các thuật toán mã hóa. Ở đây, theo xác suất, những người tham gia có sức mạnh tính toán cao nhất sẽ có thu thập nhiều phần thưởng nhất (hãy nghĩ tới các công cụ khai thác Bitcoin và các nhóm khai thác).

Trong PoS bảo mật xuất phát từ việc phơi bày giá trị kinh tế trước một rủi ro nhất định. Ở đây, theo xác suất, những người tham gia có giá trị rủi ro / cổ phần cao nhất khi staking sẽ có thu thập nhiều phần thưởng nhất. Hệ thống chi tiết về “xác suất” vì nó đề cập đến một yếu tố ngẫu nhiên về cách các trình xác nhận (validators) được chọn để tránh việc cổ phần lớn nhất luôn được chọn.

Có nhiều sắc thái để PoS. Mặc dù không giống nhau trong mọi giao thức, nhưng vẫn có một số nguyên tắc cơ bản để chúng ta có thể so sánh chúng với các giao thức PoW.

Để đơn giản, chúng ta đề cập đến PoS như là một tổng hợp của việc triển khai khác nhau các thuật toán của nó như Thỏa thuận Byzantine, Tendermint, Dfinity, Casper, Ouroboros, đống thuận Stellar, tất cả đều khuyến khích nắm giữ đồng tiền của mạng đó hoặc tham gia staking.

Chúng ta đang so sánh hai yếu tố sau: Xu hướng công nghiệp, tương tác cộng đồng, tập trung hóa, chi phí, sự khuyến khích, các yếu tố tấn công, an ninh, quản trị, môi trường tự nâng cấp dễ dàng.

Xu hướng

Như chúng ta đã thảo luận trước đó, mặc dù PoS sử dụng có sự mới lạ tương đối và các tài sản được chấp nhận tương đối thấp,  nhưng PoS đang có được sức hút khá nhanh, hầu hết đều trong tầm ngắm radar của cộng đồng.

Trên thực tế, 13 trong số 30 loại tiền điện tử hàng đầu theo Coinmarketcap đã sử dụng PoS hoặc tương tự. Chúng bao gồm EOS, Stellar, Tron, Dash, Neo, Binance Chain, Ontology, Tezos, NEM, VeChain, Waves, Qtum, Decred, Lisk . Ngoài ra 3 công ty lớn khác đang chuyển sang PoS là Ethereum, Cardano và OmiseGO.

Điều này có nghĩa là hơn một nửa thị trường sử dụng PoS và gần như tất cả các giải pháp lớp 2 đang sử dụng một số cơ chế. Ngay cả Lightning Network của Bitcoin cũng có thể được tranh luận là một loại PoS, trong khi các tháp canh cũng “staking” Bitcoin để xử lý các giao dịch và kiếm tiền từ phí giao dịch.

Bây giờ hãy nhìn vào những con số sau.

 • Tổng thị trường đặt cược: > 16 tỷ USD.
 • Tổng giá trị bị khóa tham gia Staking : > 5 tỷ USD.
 • Sự thống trị của PoS: 9,80%
 • Sự thống trị của PoS (không có BTC & ETH): 26,6%
Ảnh chụp @ Stakesrewards ngày 29.04.2019

Những con số này đang tăng khá nhanh và nhiều bên cho rằng khoảng 50 tỷ USD sẽ được khoá bởi các chuỗi PoS vào cuối năm nay. Chuyển đổi các dự án khác nhau sang các giao thức blockchain PoS mới hơn như Binance Chain, Cosmos và Polkadot có thể sẽ tăng số lượng đó trong ngắn hạn đến trung hạn. Với sự ra mắt của ETH 2.0, điều này thậm chí có thể cao hơn nhiều.

Có vẻ như PoS đang dần dần lấy đi tất cả các miếng bánh thị trường Crypto.

Khả năng mở rộng

Khi chúng ta nói về khả năng mở rộng, điều quan trọng là phải xem xét thông lượng giao dịch của một blockchain nhất định cũng như tính hữu hạn giao dịch của nó .

Khả năng xử lý giao dịch trên chuỗi của mạng blockchain bị giới hạn bởi thời gian tạo khối trung bình và giới hạn kích thước khối. Cả hai điều này cùng nhau hạn chế thông lượng của mạng.

PoW của Bitcoin có thời gian tạo khối trung bình 10 phút. Điều này bị giảm xuống bởi các giao thức khác như Ethereum chỉ còn 15 giây dẫn đến thông lượng giao dịch tăng nhẹ.

Trong PoS, thông lượng giao dịch cao hơn nhiều so với mức trung bình vì thời gian tạo khối ngắn hơn nhiều, điều này có thể được thực hiện bởi sự mở rộng của những người giữ sự đồng thuận như người xác nhận, nhà sản xuất khối, v.v.

Tezos là một ví dụ sống động về chuỗi PoS, đã đạt 40 giao dịch mỗi giây. Bằng chứng cổ phần được ủy quyền như trong EOS hoặc TRON thậm chí có thể xử lý hơn 1000 TPS.

Nguồn: https://blocktivity.info/

Như đã đề cập, sau cùng rõ ràng thời gian giao dịch là một yếu tố quan trọng về cách làm thế nào blockchains mở rộng, đặc biệt là trong bối cảnh kinh doanh và thương mại. Chuỗi PoS lớn cung cấp nhanh hơn và trong một số trường hợp gần như ngay lập tức. Điều này không chỉ phổ biến đối với các chuỗi khối PoS “truyền thống”, mà các masternode của DASH chẳng hạn có thể có các thuộc tính tài chính tương tự.

An ninh mạng

Việc triển khai PoS đầu tiên như chúng ta biết là Bitcoin vào năm 2009, đây là chức năng đã tồn tại hơn 10 năm. Kể từ khi thành lập, nhiều đồng tiền khác đã áp dụng PoW và kể từ đó đã trở thành cách thức không giới hạn trong việc thiết kế các blockchain công cộng. PoW của Bitcoin đã trải qua nhiều lần tấn công và đã được chứng minh là đáng tin cậy và an toàn.

Chuỗi PoW là hệ thống yêu cầu các cam kết bên ngoài, có nghĩa là tài nguyên và giá trị đến từ bên ngoài hệ thống (phần cứng, điện), không giống như nội tại PoS có một số lợi thế. Bằng cách này, PoW tránh được một số tình huống lý thuyết trò chơi tiềm năng, trong đó lợi ích của việc tấn công hệ thống trội hơn sự mất mát về cổ phần (bị cắt giảm).

Trong ngắn hạn, chuỗi PoW có thể bị thách thức bởi việc khai thác cartel hoặc mua hashpower thông qua các dịch vụ như Nicehash, có thể dẫn đến các cuộc tấn công 51%. Vì việc mua hashpower để thực hiện một cuộc tấn công như vậy là không thể đối với Bitcoin, nhưng chuỗi PoW nhỏ hơn mà chúng ta đã thấy gần đây với Verge (link) và ETC (link) là khả thi .

Để ước tính chi phí cho cuộc tấn công 51% vào Bitcoin, chúng ta phải xem xét tổng chi phí phần cứng và phí điện để đạt được lợi thế 51% như vậy trong khả năng băm.

 • Tổng công suất băm: 50.000.000 TH / s
 • Giá hiện tại cho Antminer S9: $ 300
 • Công suất băm Antminer S9: 13 TH / s
 • Chi phí phần cứng cho Tấn công 51%: $ 1,153,846,153 USD (1,11% giá trị mạng)

PoS và tham gia Staking vẫn còn rất mới. Mặc dù các Blockchain như PeerCoin hay Ardor đã tồn tại trong một thời gian dài, nhưng mãi đến mùa hè 2018, khi Blockchain PoS lớn đầu tiên ra mắt với Tezos đã thực sự khấy động thị trường.

Chưa PoS nào từng thực sự bị kiểm tra một cách căng thẳng toàn diện, vì vậy chúng ta không biết về những vấn đề có thể xảy ra mà chúng ta có thể gặp phải trong tương lai.

Có một vài khả năng tấn công có thể có đối với PoS, chẳng hạn như:

Tấn công tầm xa

Một cuộc tấn công Long Range là một kịch bản trong đó một kẻ thù tạo ra một nhánh trên blockchain bắt đầu từ khối Genesis và vượt qua chuỗi chính. Nhánh này có thể chứa các giao dịch và khối khác nhau và cũng được gọi là cuộc tấn công thay thế lịch sử hoặc chỉnh sửa lịch sử.

Tấn công không có Staking

Một vấn đề có thể phát sinh với các mạng PoS là vấn đề “không có staking”, trong đó các nhà tạo / trình xác nhận khối bỏ phiếu cho nhiều lịch sử blockchain, do đó ngăn chặn sự đồng thuận đạt được. Bởi vì không giống như trong các hệ thống PoW, chỉ mất rất ít chi phí để làm việc trên một số chuỗi.

Tấn công 51% (Tỷ lệ cổ phần)

Bạn có thể nghĩ rằng tổng cộng 51% giá trị mạng là cần thiết để thực hiện một cuộc tấn công như vậy, nhưng trong một số mạng PoS, lượng cổ phần cần thiết để thực hiện một cuộc tấn công như vậy được ước tính là thấp tới 33%. Và với các phái đoàn hoặc phiếu bầu, kẻ tấn công thậm chí không cần cổ phần của mình, nhưng vẫn ổn với sự hỗ trợ của bên thứ ba, mà anh ta có thể có được thông qua mua phiếu bầu hoặc hối lộ.

Điều quan trọng là chỉ ra rằng kẻ tấn công không cần tổng cung, mà là ⅓ của cổ phần đang hoạt động, có thể thấp hơn.

Tấn công khóa riêng

Staking các khóa riêng luôn trực tuyến và do đó được hiển thị trên mạng để chứng minh quyền sở hữu cổ phần và ký giao dịch. Với khả năng kết nối liên tục với mạng, các khoá dễ bị tấn công hơn. Ngay cả khi các khóa riêng không trực tiếp kiểm soát tất cả các khoản tiền của tổng số cổ phần: Việc giành quyền kiểm soát các khóa cho phép truy cập vào quyền xác thực và quyền staking, để thực hiện một cuộc tấn công.

Vì vậy, rủi ro bảo mật lớn trong PoS thực sự là việc chuyển giá trị mạng (cổ phần) cho các trình xác nhận, điều này có thể dẫn đến sự tập trung cao và các cuộc tấn công có thể xảy ra trên mạng. Các tập đoàn lớn có thể có nhiều nguồn lực để đạt được một cuộc tấn công thành công bằng cách mua phiếu bầu (thậm chí gián tiếp với tiếp thị không công bằng) hoặc hình thành các tập đoàn xác nhận.

Chúng ta đang trải nghiệm điều này với LISK, nơi các nhà xác nhận đã thành lập các nhóm kiểm soát và triệt tiêu thị trường phí chia sẻ phần thưởng. Và các trình xác nhận của EOS cũng đã thiết lập hiến pháp của EOS, điều này không cho phép bất kỳ phần thưởng nào được chia cho người bầu.

Lưu ý rằng các yếu tố tấn công được đề cập ở trên đã được giải quyết và được ngăn chặn trong một số chuỗi PoS đang triển khai. Tuy nhiên, rõ ràng là chúng chưa được thử nghiệm toàn diện và khắc nghiệt.

Có một số cách tiếp cận hỗn hợp như Elastos, sử dụng khai thác hợp nhất với Bitcoin để sử dụng bảo mật của nó, trong khi có thuật toán đồng thuận dPoS ở trên cùng giống như EOS. Các tùy chọn lai như vậy cũng đáng để khám phá.

Các khía cạnh bảo mật dẫn chúng ta trực tiếp đến chủ đề Tập trung.

Tập trung hóa / phân cấp

PoW

Bộ máy đồng thuận cơ bản trong PoS là phần cứng khai thác. Phần cứng này khó truy cập và công nghệ được cấp phép bởi các tập đoàn duy nhất.

Khai thác là một công việc khó khăn, vì mua máy ASIC luôn là một khoản đầu tư dài hạn không thể trao đổi hoặc thanh khoản như một tài sản PoS.

Ngày nay, khia thác PoW một doanh nghiệp có lợi nhuận rất thấp và chỉ mang lại lợi nhuận cho các tập đoàn lớn có quyền truy cập độc quyền vào các tài nguyên cao cấp như công nghệ phần cứng và điện giá rẻ.

PoS

Không giống như PoW, bộ máy đồng thuận cơ bản trong PoS là tài sản riêng. Bằng chứng về tài sản Stake có sẵn miễn phí và có thể được mua tại bất kỳ sàn giao dịch hoặc thậm chí thị trường OTC nào mà không gặp nhiều rắc rối. Vì vậy, để tham gia Staking thường có một rào cản thấp gần như bằng không.

Tuy nhiên, Blockchain Nodes giúp ổn định và phân cấp mạng và được thưởng cho nó được yêu cầu phải được thiết lập và chạy để tham gia. Các ưu đãi để chạy các nút đó là cao .

Mặc dù không phải ai cũng có thể sẵn sàng hoặc có khả năng điều hành các nút này, nhưng các cơ chế như Uỷ thác cổ phần (Stake Delegation) rất quan trọng trong việc phân cấp vì chúng cho phép ngay cả các nhà đầu tư nhỏ nhất bỏ phiếu và tham gia đồng thuận mà không cần chạy các nút.

Nhưng khoan! Có phải là trong PoS chỉ người giàu mới giàu hơn? Dường như theo thời gian nó hội tụ đến một trạng thái tập trung cao độ …

Vâng, đây là một đối số hợp lệ, nhưng so với PoW thì thực tế có thể không phải vậy.

Trong PoW, các luật về quyền lực của những người giàu có trở nên giàu có hơn thậm chí còn rõ rệt hơn, theo đó các thợ mỏ giàu có có thể đơn giản là có các thiết bị ASIC với số lượng lớn. Họ là những người có tài nguyên độc quyền và hiệu quả gộp cao và dễ dàng vượt lên trước sự cạnh tranh của công nghệ được cấp phép. Có những nền kinh tế quy mô lớn cho các nhà khai thác lớn, trong khi đó không có nền kinh tế nào về quy mô và phát triển phần thưởng tuyến tính cho các nhà sản xuất PoS (xem bên dưới).

Nguồn: Nhóm nghiên cứu 3IQ

Chi phí

Nhìn vào chi phí chúng ta phải xem xét ba khía cạnh:

 1. Chi phí giao dịch trên blockchain
 2. Vốn cần thiết để duy trì blockchain
 3. Chi phí lạm phát để bù đắp cho Trình xác nhận / Công cụ khai thác

Chi phí giao dịch Blockchain

Lưu trữ dữ liệu trên blockchains công cộng là vô cùng tốn kém. Mỗi byte cần truyền vào mọi nút trong mạng và tất cả các nút phải lưu trữ nó.

Đối với PoW, các giao dịch Bitcoin hiện có giá khoảng 1,91 đô la mỗi giao dịch (nguồn) và Ethereum có giá khoảng 0,1 đô la (nguồn ). Cả hai đều có thể thay đổi rất nhiều với giá của đồng tiền cơ bản. Tại một số thời điểm trong thời kỳ đỉnh cao của thị trường tăng giá, chi phí giao dịch lần lượt đạt 54,9 và 5,5 đô la cho Bitcoin và Ethereum.

Trong PoS, chi phí thường thấp hơn nhiều. Ví dụ, tại Tezos, chi phí giao dịch khoảng 0,01 đô la. Những PoS khác như Cosmos hiện có chi phí trong phạm vi giá tương tự.

Bây giờ, hãy cùng nhìn vào số vốn cần thiết để bảo đảm và duy trì các blockchain đó.

Vốn cần thiết để duy trì một blockchain

PoW đòi hỏi phần cứng đắt tiền và rất nhiều điện, trong khi ở PoS, chi phí cho mỗi trình xác nhận chỉ đơn giản là một cơ sở hạ tầng phần cứng chắc chắn và an toàn (không cần nhiều năng lượng tính toán) với chi phí điện nhỏ.

Trong Bitcoin, chi phí để bảo mật mạng là khoảng 2 tỷ đô la phần cứng mỗi năm (có tuổi thọ trung bình là 18 tháng) và khoảng 4 tỷ đô la chi phí điện mỗi năm (tính trung bình 0,08 đô la mỗi kwh).

Điều này sẽ dẫn đến tổng số khoảng 6,5% giá trị mạng được yêu cầu mỗi năm để duy trì chuỗi khối PoW.

Trong PoS, chi phí yêu cầu chỉ bằng khoảng 0,1% giá trị Mạng.

Chi phí lạm phát để bù đắp cho Công cụ khai thác / Trình xác nhận

Tỷ lệ lạm phát trung bình trong mạng PoS là 6%, trong khi lạm phát trung bình trong các mạng PoW là 4% (ước tính sơ bộ).

Khi thiết kế khuyến khích blockchain có xu hướng giảm lạm phát theo thời gian, chúng ta có thể nói rằng chi phí lạm phát để bù đắp cho các công ty khai thác / xác nhận là tương đương nhau. Điều này là do thực tế là PoW đã tồn tại lâu hơn và lạm phát PoS cũng có thể sẽ giảm theo thời gian.

Nhưng trong PoW, tất cả các nhà đầu tư không tham gia khai thác, thực sự có sự pha loãng đầu tư cho tỷ lệ lạm phát, trong khi ở PoS các hầu hết nhà đầu tư không tham gia vào việc Staking, vẫn nhận được tiền lãi từ khoản đầu tư của họ .

Xem xét lạm phát 6% với mức tham gia đặt cược 50%, các nhà đầu tư thực sự có thặng dư tích cực 6% năng suất mạng.

Trong khi PoW, các nhà đầu tư thực sự có độ pha loãng khoảng âm 4% .

Quản trị

Giao thức quản trị trong Proof of Work được chia thành nhiều bên:

 1. Nhà khai thác (miners): quyết định giao dịch nào được xác nhận và chuỗi nào sẽ khai thác
 2. Người dùng: quyết định chấp nhận giao thức nào là bản gốc và sử dụng dịch vụ nào trong hệ sinh thái
 3. Nền tảng: quyết định phân bổ quỹ cho các nhóm phát triển nhất định, những người đang làm việc trên các đề xuất giao thức khác nhau hoặc như vậy
 4. Các nút: quyết định phần mềm nào sẽ chạy và phục vụ cho người dùng thông qua API

Không thể xác định ai là người nắm giữ nhiều phiếu nhất trong các bên khác nhau vì quyền biểu quyết trong PoW rất khó đo lường. Tuy nhiên, để duy trì blockchain và chi phối tất cả các nguồn lực vật chất và giá trị mạng khổng lồ đang bị đe dọa, vẫn cần có sự đồng thuận giữa các bên. Sự thiếu rõ ràng và minh bạch xung quanh việc quản trị trong PoW dẫn đến tiến trình thiết kế và nâng cấp giao thức rất chậm.

Quản trị PoS cũng được phân phối giữa tất cả các bên được đề cập ở trên, tuy nhiên cơ chế quản trị thường có cấu trúc hơn nhiều, vì chúng ta có thể bỏ phiếu và đưa ra lựa chọn theo quy tắc đơn giản là 1 Coin = 1 Bình chọn.

Hơn nữa trong PoS, chúng ta có thể thực hiện Quản trị theo chuỗi. (Lưu ý: thực tế cũng có thể có trong PoW với cơ chế bỏ phiếu riêng biệt, nhưng chưa có ai thực hiện nó cả). Nó cho phép tạo và đề xuất các đề xuất thay đổi giao thức cũng như bỏ phiếu cho những người trực tuyến. Theo kết quả tích cực của việc bỏ phiếu theo chuỗi, các đề xuất đó có thể được thực hiện tự động trên chuỗi. Cơ chế quản trị theo chuỗi như vậy hiện đang được áp dụng tại Tezos.

Ví dụ cho biểu quyết quản trị khác trong PoS là:

Quản trị trong PoS với thiết kế bỏ phiếu rõ ràng và minh bạch ủng hộ việc thực hiện nhanh chóng các thay đổi giao thức trong một quy trình hợp lý.

Tương tác và gắn kết cộng đồng

Những người khai thác trong PoW thường có tư duy kinh doanh truyền thống. Họ thoải mái đầu tư vào một doanh nghiệp truyền thống mà họ hiểu vì không quá xa doanh nghiệp Nhà máy Sản xuất. Phần cứng khai thác sẽ là Công nghệ để sản xuất hàng hóa, trong khi những công nghệ có công nghệ tốt hơn luôn hiệu quả nhất. Điện giá rẻ là một nguồn tài nguyên cần thiết cho cả khai thác cũng như cho một nhà máy. Các doanh nghiệp như vậy phụ thuộc vào giá thị trường của hàng hóa mà họ sản xuất giống như các nhà máy truyền thống sản xuất thép, cũng phụ thuộc vào giá thép.

Vì vậy, tất nhiên có một rủi ro nhất định kèm theo. Nếu giá tiền điện tử giảm, việc khai thác có thể trở nên không có lợi. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, đó là một doanh nghiệp có lợi nhuận ngay cả khi bán tất cả các đồng tiền ngay lập tức với giá thị trường.

Những người trở thành thợ mỏ ngày nay hầu hết là những người có quyền truy cập độc quyền vào phần cứng và điện. Họ không có nhiều ưu đãi để tham gia với cộng đồng.

Nếu họ thực sự tin vào giá trị của tài sản cơ bản, tốt hơn nếu chỉ đầu tư trực tiếp vào tài sản. Đầu tư trực tiếp vào Bitcoin đã vượt trội so với đầu tư vào khai thác và chúng ta hy vọng điều này sẽ tiếp tục trong thời gian dài.

Trong khi đó, các trình xác nhận trong PoS được coi là nhà đầu tư hơn là doanh nhân. Họ cần có hiểu biết sâu sắc về công nghệ của tài sản cơ bản, được đóng góp và phát triển hơn nữa các giao thức. Những người chơi lớn trong hầu hết các trường hợp có quyền truy cập độc quyền vào tài năng và nghiên cứu. Họ cần phải thông minh.

Trong hầu hết các giao thức, họ được yêu cầu phải nắm giữ cổ phần lớn để chấp nhận nhiều phái đoàn từ các nhà đầu tư khác. Bằng cách Staking và vận hành các dịch vụ staking, các quỹ được gắn trong giao thức trong một thời gian khóa nhất định và trong trường hợp họ quyết định thanh lý một số tiền, họ có thể không thể phục vụ tất cả các khách hàng hiện tại của mình (ví dụ: trong Tezos mỗi người nhận uỷ thác đòi hỏi một tỷ lệ nhỏ của các quỹ riêng).

Điều này biến người xác nhận thành nhà đầu tư dài hạn trong tài sản bản địa cơ bản. Vì vậy, họ nhận được các ưu đãi mạnh mẽ để thúc đẩy công nghệ và giá trị về phía trước. Với những ưu đãi này, chúng ta thấy sự tham gia cao.

Nó tương đương với các khoản đầu tư khởi nghiệp giai đoạn đầu, nơi mà VC hỗ trợ các công ty danh mục đầu tư của họ.

Tự nâng cấp (Bootstrapping)

Nói về cách tốt nhất để khởi chạy một blockchain công khai, chúng ta phải xem xét việc truy cập công khai vào đồng tiền thúc đẩy việc áp dụng và cả tài trợ phát triển.

Ra mắt một Blockchain PoW rất đơn giản. Tiền điện tử bắt đầu với việc cung cấp 0 đồng tiền và mọi người đều có quyền tham gia và quyền truy cập như nhau vào các đồng tiền thông qua khai thác (giả sử không có tiền đề). Quá trình này được xem là tương đối dễ dàng, công bằng và minh bạch.

Để tài trợ cho nghiên cứu & phát triển giao thức đang diễn ra, một khoản trợ cấp phát triển có thể được triển khai như trong Zcash, trong đó phần trăm nhỏ của phần thưởng khối được trao trực tiếp cho các nhà phát triển.

Tuy nhiên, việc khởi động các mạng PoS phức tạp hơn nhiều. Vì chúng ta yêu cầu một số bên nắm giữ cổ phần ngay từ đầu, phân phối tiền xu ban đầu phải được xác định trước khi ra mắt.

Cách phổ biến nhất là Bán hàng mã thông báo (ICO, IEO, …), nơi cung cấp mã thông báo ban đầu được bán và phân phối cho các nhà đầu tư, nhóm nhà phát triển, tổ chức, cố vấn, v.v.

Với đôi khi yêu cầu cao để đầu tư và tiền thưởng lớn cho các nhà đầu tư lớn, những doanh số bán mã thông báo đó thường được xem là không công bằng và hạn chế quyền truy cập vào blockchain công khai cho cộng đồng.

Thời gian ghi danh của mã thông báo hiếm khi minh bạch và đôi khi bị thay đổi sau đó. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư được giữ kín trong bóng tối về sự pha loãng thực sự của họ (lạm phát thông qua lịch phát hành).

Một cơ chế phân phối mã thông báo thay thế là Airdrops, nơi mọi người hoặc cộng đồng nhận được mã thông báo mà không cần đầu tư trực tiếp. Vì các mã thông báo thường được phân phối mà không có sự đồng ý trước của người nhận và với số lượng rất nhỏ, phần lớn của tổng cung dễ dàng bị lãng quên hoặc bị mất. Một lần nữa với sự thiếu minh bạch, đây dường như không phải là cách tốt nhất để khởi động một loại tiền điện tử.

Có những cơ chế khởi động blockchain khác đang nổi lên, nhưng chúng vẫn còn rất mới để đưa ra kết luận. Một là ý tưởng về một thứ gì đó giống như “Airdrop chéo chuỗi ” thông qua Hard Spoon được giới thiệu bởi Cosmos (trong quá trình thực hiện cho đến khi IBC được phát hành). Nó sao chép số dư tài khoản của bất kỳ chuỗi PoW hoặc PoS nào sang Chuỗi khối PoS mới, nơi các mã thông báo mới được trang bị các tính năng tương tác và staking.

“Hard Spoon: một chuỗi mới có tính đến trạng thái từ một chuỗi hiện có; không phải để cạnh tranh, mà là để cung cấp quyền truy cập rộng rãi”. Theo Jae Kwon của Tendermint, Mạng Cosmos.

Môi trường

Khi chúng ta xem xét chi phí để đảm bảo một blockchain công cộng, chúng ta thấy rằng PoW đắt hơn nhiều, vì chi phí phần cứng và điện. Rõ ràng điều này có nghĩa là PoW cũng có tác động tiêu cực đến môi trường.

Mặc dù vậy, chúng ta tin rằng lượng điện này rất nhỏ so với giá trị chúng ta nhận được, đó là một sổ cái không cần tin cậy, toàn cầu, không thể thay đổi với mức độ bảo mật rất cao. So sánh với khai thác vàng, chi phí liên quan đến các hệ thống tài chính hiện có, thì PoW thực sự không quá tiêu cực.

Nhưng chỉ nhìn vào tác động môi trường thôi, chúng ta đã thừa nhận lợi thế về môi trường của PoS vì nó thân thiện với môi trường hơn.

Phần kết luận

Trong bài đăng này, chúng ta đã so sánh PoW và PoS trên nhiều khía cạnh. Có cả ưu điểm và nhược điểm cho mỗi loại và tương lai sẽ không phải là một đại số đồng thuận để thống trị tất cả.

Chúng ta tin tưởng mạnh mẽ rằng cần có ít nhất một chuỗi PoW, nổi bật nhất tất nhiên là Bitcoin. Một blockchain PoW như Bitcoin cung cấp mức độ bảo mật và bất biến vô song cũng như có thể đóng vai trò là lớp thanh toán toàn cầu và là một nguồn sự thật duy nhất. Có nhiều tầm nhìn và tranh luận xung quanh những gì Bitcoin được hình dung và / hoặc phù hợp nhất.

Dù tầm nhìn của Bitcoin là gì, thật khó để tranh luận rằng không có nhu cầu về một khung blockchain linh hoạt và có thể kết hợp hơn cho phép phát triển và triển khai các ứng dụng bậc cao hơn trên nó.

Hầu hết các giao thức blockchain nổi bật mới theo đuổi chính xác tầm nhìn đó đang được triển khai bằng mô hình bảo mật PoS, kết hợp với việc chuyển Ethereum sang PoS sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ PoS chung trong không gian blockchain. Hầu hết các giải pháp Lớp 2 cũng thực hiện một số biến thể của PoS, điều này làm cho chủ đề Staking trở thành một phần không thể thiếu và ngày càng phát triển trong không gian blockchain.

Tóm lại, đây là tóm tắt ngắn gọn và khái quát về các lợi ích có thể là lý do cho sự thay đổi đáng kể như vậy đối với PoS:

 • Khả năng kiếm được phần thưởng Staking và không bị giảm phát.
 • Rào cản thấp hơn cho sự tham gia và đồng thuận.
 • Có thể mở rộng thông lượng hơn do sự trao đổi lành mạnh giữa số lượng người giữ sự đồng thuận và thông lượng truyền tải.
 • Sự tiết kiệm quy mô của các nhà đầu tư và nhà cung cấp cơ sở hạ tầng lớn, điều này được cho là dẫn đến việc tập trung hóa thấp hơn theo thời gian.
 • Chi phí thấp hơn để duy trì blockchain.
 • Có thể cho rằng mức độ bảo mật cao hơn chống lại các cuộc tấn công 51%.
 • Quản trị minh bạch hơn do 1 Coin = 1 phiếu bầu.
 • Liên kết khuyến khích tốt hơn giữa những người giữ sự đồng thuận (ví dụ: người xác nhận) và cộng đồng nói chung.
 • Thân thiện với môi trường.

Trong tương lai khi các không gian trưởng thành nói chung, chúng ta sẽ thấy cả PoW và PoS đều phát triển và trở nên hiệu quả hơn khi chúng ta cùng nhau đi qua một đường cong. Không có một chuỗi duy nhất nào để ra quy tắc cho tất cả theo cùng một cách vì sẽ không có một thuật toán đồng thuận nào cho quy tắc tất cả chúng.

Các hệ thống kết hợp có thể tăng đến mức phổ biến như giữ các yếu tố của cả hai thế giới (Lightning Network, khai thác hợp nhất Elastos, Decred PoS + PoW, v.v.) … nhưng chủ đề này sẽ phải bàn trong bài viết khác.


Đầu tư vào tiền mã hoá tiềm năng rất lớn nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây không phải là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư hay bảo đảm sự đầu tư thành công .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here