Binance Coin thực sự có giá trị gì không?

0
44
The Block (Illustration)
 • Binance, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, đã phát triển nhờ vào ICO công khai, cho phép họ tận dụng nguồn vốn rất rẻ.
 • Đã có một cuộc tranh luận rất công khai về điều này thực sự có ý nghĩa gì đối với người nắm giữ mã thông báo và những gì họ được hưởng.
 • Trong khi việc thực hiện của Binance rất tuyệt vời, các câu hỏi mở về tương lai của mã thông báo của họ khi họ chuyển sang mô hình DEX.

Binance là một công ty thú vị, thậm chí có thể họi là kỳ lân có lợi nhuận nhanh nhất trong lịch sử , tuy thế vẫn còn nhiều câu hỏi lớn xung quanh giá trị mã thông báo BNB được phát hành của họ.

Mã thông báo là một bước đi sáng tạo khi được ra mắt và được nhiều người khen ngợi vì hoạt động như một cơ chế tài chính khéo léo cho Binance. Với nhiều nhà đầu tư và những người đam mê tiền điện tử (bao gồm cả bạn đang đọc bài này) sẽ mô tả BNB như là một “cổ phần nguyên thủy” hay “Thẻ chứng khoán số thực tế đầu tiên”.

BNB được phát hành vào năm 2017 thông qua ICO từ đội ngũ Binance. Đó là một cơ chế gây quỹ trên cơ sở một đội ngũ tương đối có kinh nghiệm và một bản Giấy trắng (whitepaper) mơ hồ. Để khỏa lấp sự rủi ro, CZ đã xoay sở tạo ra giai đoạn để lôi kéo mọi người vào mánh khóe lớn nhất của mình: phát hành mã thông báo (tiền giả) sau đó có thể giao dịch (lấy tiền thật!). Và sử dụng tiền thật để phát triển trong khi xử lý tiền giả như tiền thật.

Các câu hỏi vẫn còn: nhà đầu tư thực sự mua gì? Có phải họ đang mua một chứng khoán, nơi họ có một số yêu cầu về dòng tiền trong tương lai hoặc giá trị thanh lý? Họ đang mua một mã thông báo tiện ích? Trong trường hợp đó, họ thực sự đang nhận được tiện ích từ mã thông báo ngày hôm nay không? Có thể rút ra bất kỳ ý nghĩa nào về giá “công bằng” từ điều này không?

Một cuộc thảo luận tốt đã nổ ra một vài nơi trực tuyến trong tuần này trong một nỗ lực để trả lời câu hỏi này, đỉnh điểm là Multicoin Capital chia sẻ luận điểm tăng giá của họ .

Bản thân Binance trong lịch sử đã đưa ra câu trả lời về việc mã thông báo dùng để làm gì:

 • Khách hàng có thể được giảm 25% phí khi thanh toán bằng $BNB (cho phép Binance chấp nhận một chút BNB độc quyền cùng với rất nhiều tiền thật), mặc dù phần lớn các nhà tạo lập thị trường có khối lượng cao nhất của Binance có thể thương lượng giảm phí một cách độc lập.
 • Một vài hoạt động tiếp theo, bao gồm “chi tiêu cho hàng hóa và dịch vụ của nhiều cơ sở”; “Đảm bảo tiền trong những lúc cần thiết”; và “vui vẻ với Binance Coins trên các dịch vụ truyền thông xã hội”.
 • Các lợi ích khác, chủ yếu cho nhân viên của Binance bao gồm “có tiền lương”. Vâng, bạn đã đọc chính xác đó, khoảng 90% nhân viên Binance nhận được một phần tiền lương của họ (không phải tiền thưởng hoặc vốn cổ phần) bằng mã thông báo BNB.
 • Một số ít công dụng tiếp theo hơi ngớ ngẩn, như lưu trữ trên nhiều ví tiền khác nhau và giao dịch như một loại tiền thay thế.

Lý do cuối cùng, “Nắm giữ để sử dụng sau này trên Sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung (DEX) và Binance Chain” có lẽ mô tả chính xác nhất những gì Binance Coin thực sự hữu ích để: giữ nó ở mức giá thấp (có lẽ), chờ đợi nó hữu ích tương lai khi Binance ra mắt blockchain công khai của riêng họ

Ngay cả khi giả định những lời hứa mơ hồ của Binance sẽ xem xét kỹ lưỡng, nếu tất cả những gì Binance thực sự làm hôm nay là cung cấp cho chủ sở hữu một khoản nhỏ hoàn lại phí, tại sao nhiều người giữ nó trong dự đoán háo hức? Các nhà đầu tư đang hiểu sai về điều gì chăng?

Để hiểu điều này, thành phần cuối cùng của Binance Coin cần được hiểu: sự đốt/hủy coin hàng quý của họ:

“Binance có một cam kết liên tục để giảm tổng nguồn cung BNB trên thị trường. Từ khi ra mắt, hàng quý Binance cam kết sử dụng 20% ​​lợi nhuận của chúng tôi để mua lại Binance Coins và đốt chúng vĩnh viễn. Tại thời điểm tâm lý thị trường thấp, cam kết tăng nhu cầu của BNB vẫn vững chắc và được hỗ trợ bởi việc thực hiện của chúng tôi cho đến nay.”

Mặc dù cam kết của họ đối với việc tăng nhu cầu của BNB trong tất cả các tình cảnh của thị trường, nhưng vẫn chưa rõ liệu BNB bị đốt này có xuất phát từ Binance Coin có được trên thị trường hay không, hay chỉ đơn giản là đốt từ kho bạc của chính mình. Với những đồn đoán gần đây, ngay cả phân tích của CZ cũng chứng thực rằng việc đốt coin của Binance trên thực tế không phải là mua lại trên thị trường mở.

Tại thời điểm chào bán ICO ban đầu, những người sáng lập được phân bổ 40 triệu (20% tổng cung) và các nhà đầu tư 20 triệu (10%) và phần còn lại được bán trong ICO. Hôm nay, dự trữ BNB của Binance hơn 95 triệu (cả khoản thanh toán phí) với cam kết tiếp tục đốt coin cho đến khi nguồn cung là 100 triệu. Hai vụ đốt hàng quý gần đây đã phá hủy khoảng 1,6 triệu token mỗi đợt (17 triệu đô la và 9,9 triệu đô la giá trị danh nghĩa).

Việc đốt coin này thường bị hiểu nhầm là mua lại cổ phiếu, mặc dù chỉ là duy trì sự tương đồng bề ngoài. Điều này thể hiện rõ ngay cả trong bản phân tích đầy đủ của Multicoin Capital:

Người nắm giữ mã thông báo BNB có yêu cầu về dòng tiền của Binance vì công ty mua lại và đốt BNB khỏi thị trường mỗi quý với 20% lợi nhuận. Cho đến nay, những người nắm giữ BNB đã nhận được 125 triệu đô la tiền mặt mua lại và đốt trong 18 tháng kể từ khi Binance ra mắt.

Tuy nhiên, những giả định này không chính xác. Chủ sở hữu mã thông báo BNB không có yêu cầu đối với dòng tiền của Binance, vì chỉ cần đốt mã thông báo (được tạo ra với chi phí bằng 0) từ kho của Binance không mang lại lợi ích giống như mua lại cổ phiếu. Nó tương đương với việc phát hành thẻ quà tặng (có thể không hoặc được chấp nhận) và phá hủy một phần thẻ quà tặng tồn làm cho doanh nghiệp hoạt động tốt hơn.

Lý do tại sao Mua lại là tốt là vì chúng cải thiện thu nhập trên mỗi cổ phiếu. Đó là, giá trị dự kiến ​​trong tương lai của dòng tiền trên mỗi cổ phiếu tăng lên khi số lượng cổ phiếu lưu hành giảm.

Những tuyên bố tương tự rằng chủ sở hữu vốn đã không áp dụng ở đây vì một số lý do:

 • Quan trọng nhất: lý do tại sao các khoản mua lại giống như cổ tức, vì dòng tiền miễn phí có thể được phân phối vào một ngày nào đó cho những người nắm giữ cổ phần mà không áp dụng ở đây. Binance không có cam kết chính thức để phân phối cổ tức cho người nắm giữ hoặc đặt bất kỳ tiền lệ không chính thức nào để mong đợi nó.
 • Bản thân việc đốt coin là một cam kết không chính thức, được duy trì cho đến nay, mà chủ sở hữu mã thông báo không có cơ chế thực thi. Tương tự như việc thay đổi các mức chiết khấu mà chủ sở hữu mã thông báo BNB được hưởng. Do đó, việc đốt hàng quý cũng có thể thay đổi khi cơ chế mã thông báo mã hóa của dự án.
 • Ngay cả khi có một chút cảm giác tin tưởng rằng việc đốt coin sẽ xảy ra, không thể xác minh chính xác 20% lợi nhuận của Binance là thế nào với mức độ minh bạch hiện tại.
 • Việc thiếu một yêu cầu chính thức cũng có vấn đề do sự cố về quy định tiềm năng mà Binance có thể gặp phải trong tương lai. Mặc dù họ tuyên bố sẽ tập trung vào việc tuân thủ KYC, không có lý do gì để tin rằng chủ sở hữu mã thông báo sẽ được hưởng bất cứ điều gì trong trường hợp sàn đóng cửa hoặc tịch thu tài sản.
 • Việc đốt cháy không tiếp diễn vô thời hạn và đặc biệt sẽ dừng lại ở mức tổng cung 100 triệu BNB.

Sự cám dỗ được trang bị thêm các khái niệm từ tài chính truyền thống sang tài chính tiền mã hóa thời đại mới rất hấp dẫn, nhưng cơ chế của một DEX trong tương lai và các cân nhắc ngoài chuỗi khác khiến việc sử dụng các mô hình truyền thống không thể sử dụng được. Tốt nhất, BNB là đồng tiền cho một nhà đầu cơ mạo hiểm đặt cược vào một nhà sáng lập tài giỏi, láu cá, xây dựng một chế độ đối mặt với những thách thức lớn và cạnh tranh pháp lý phía trước. Và quan trọng hơn là đặt cược rằng sự cam kết với những người nắm giữ mã thông báo BNB sẽ được duy trì cho dù các ưu đãi giảm dần theo thời gian.

Tất cả những gì nói ở trên không hẳn phủ nhận những gì Binance đã làm không xuất sắc. Binance Inc. đang điều hành một doanh nghiệp trên nhiều khu vực pháp lý và đã phát triển lên hàng trăm nhân viên phân phối, vượt qua mọi sàn giao dịch crypto toàn cầu về khối lượng giao dịch. Nó hỗ trợ cho việc bổ sung nhiều tài sản và có lẽ ấn tượng nhất là không cần xin phép. Theo nhiều cách, công ty gần giống với một sinh vật tiên tiến hơn là đa bào được tổ chức tốt mà cứng nhắc của các công ty công nghệ Mỹ.

Tăng trưởng doanh nghiệp tự thân và tích cực đã thúc đẩy niềm tin vào giá trị của BNB ngày hôm nay. Nó không thành vấn đề nếu những việc giảm giá trên danh nghĩa. Nó không thành vấn đề nếu mọi trường hợp sử dụng khác bởi bitcoin, ether hoặc hàng chục mã thông báo thanh toán khác. Nó không thành vấn đề nếu họ có thể đốt mã thông báo của chính họ. Nó không thành vấn đề nếu chúng ta không biết tính kinh tế của DEX hoặc blockchain trong tương lai sẽ như thế nào.

CZ, với sự thực thi đẳng cấp thế giới và tập trung điên cuồng vào dịch vụ khách hàng, đã làm điều không thể trước đây: sử dụng một loại tiền giả để khởi động sự phát triển của một công ty tập trung rất thực và rất có lợi nhuận, sử dụng vốn bán lẻ giá rẻ để cạnh tranh với đầu tư mạo hiểm hỗ trợ doanh nghiệp.

(Vẫn còn phải xem liệu trường hợp bò hay gấu sẽ diễn ra hay không với BNB, nhưng những dấu hiệu đầu tiên là mọi người hồ hởi mua vào BNB ngay khi Binance có thông báo ra mainnet blockchain mới. Binance luôn có lắm chiêu trò và không phải nhà đầu tư nào cũng thông minh.)

Nguồn: Theblock


Đầu tư vào tiền mã hoá tiềm năng rất lớn nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây không phải là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư hay bảo đảm sự đầu tư thành công .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here