Chúng ta đã có bài chi tiết về Ethereum hard fork trong những ngày sắp tới, còn bài này chi tiết một chút về mặt kỹ thuật và con đường phía trước của hoàng hậu Ether: Khả năng mở rộng, giá cả và sự ứng dụng phát triển trong cộng đồng crypto.

Ethereum 2.0, hay phiên bản Ether mới, phiên bản phần mềm 3.5, một phần của bản phát hành có tên chính là Metropolis. Đây là những nâng cấp để mở rộng mạng lưới và việc nâng cấp Constantinople được lên kế hoạch xảy ra tại khối #7080000.

Bạn có thể theo dõi số khối trên Etherscan.io

Vấn đề “trên khối”

Vấn đề chính của blockchains dành cho mục đích sử dụng thương mại chung là khả năng mở rộng. Bitcoin có thể thực hiện tối đa 3 -7 giao dịch mỗi giây. Ethereum tăng chút xíu từ 15-30 giao dịch mỗi giây. Điều đó là không đủ khi so sánh với các tổ chức tài chính chính thống. Theo Visa, VisaNet của họ có thể xử lý 150 triệu giao dịch mỗi ngày và có khả năng xử lý hơn 24.000 giao dịch mỗi giây. Mạng Ethereum cần tìm sự cân bằng của bộ ba blockchain của trilemma: về khả năng mở rộng, bảo mật và phân cấp.

Sự nghẽn mạng từ các trò chơi trên mạng của Ethereum không thực sự thất bại giống như những gì một số nhà phê bình đã nói. Bởi vì Ethereum vẫn đang trong quá trình hoàn thiện nên vẫn chưa thất bại. Nhiều người đang dựa trên thất bại của Ethereum về giá thị trường, nhưng thực sự có sự mất kết nối mạnh mẽ giữa giá đầu cơ và các phát triển kỹ thuật đằng sau nó. Điều quyết định thành công của dự án là các bản nâng cấp sắp tới cho mạng Ethereum. Nếu cuối cùng những gì các nhà phát triển của Ethereum đã đề xuất và cung cấp ra cộng đồng thì đây sẽ là một bước đột phá. Các khái niệm lý thuyết về nhân rộng Ethereum sắp được thử nghiệm và chúng ta sẽ thấy điều này trong những tháng tới mau thôi.

Có 5 đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) là:

# 1. EIP 145 : Giới thiệu “dịch chuyển bitwise” như EVM opcodes. Cách mã hóa hiệu quả hơn này có thể giảm chi phí gas và số lượng hướng dẫn cần thiết.

# 2. EIP 1052 : Tối ưu hóa thực thi mã quy mô lớn.

# 3. EIP 1283 : Điều này dựa trên EIP 1087 và giới thiệu phương thức định giá để lưu trữ cho các nhà phát triển.

#4. EIP 1014 : Đây là đề xuất nâng cấp của Vitalik Buterin cho một giải pháp mở rộng dựa trên các giao dịch ngoại tuyến trên mạng.

# 5. EIP 1234 : Giảm phần thưởng khai thác khối từ 3 ETH xuống còn 2 ETH. Điều này cũng sẽ trì hoãn vụ bom độ khó trong 12 tháng.

Ethereum đang được phát triển như một nền tảng cho DApp (Ứng dụng phi tập trung) sẽ cung cấp một hệ sinh thái cho các hợp đồng thông minh. Đây là tầm nhìn của Vitalik về tiền lập trình mà không thể có trong giao thức Bitcoin ban đầu. Vấn đề với tốc độ mạng của Ethereum là một yếu tố hạn chế đối với các nhà phát triển DApp.

CryptoKitties, một DApp phổ biến trên mạng Ethereum (Nguồn: cryptoKitties.co)

Để Ethereum thành công như một loại tiền mã hoá, nó cần cả thanh khoản và tiện ích. Mọi người phải chi tiêu ETH và các doanh nghiệp phải chấp nhận nó như một hình thức thanh toán. Một lý do khiến nhiều công ty đang nghĩ hai lần về ETH là tốc độ chậm của mạng. Thanh toán được xử lý nhanh hơn nhiều bởi các hệ thống thanh toán điện tử hiện tại thì lại không phải tiền mã hoá trong khi các blockchain lại không nhanh hơn theo mặc định vốn có. Điều làm cho một hệ thống thanh toán dựa trên blockchain trở nên lý tưởng là sự chuyển giao giá trị ngay lập tức như một hệ thống thanh toán điện tử ngang hàng được bảo mật bằng mã hoá.

Vào cuối năm 2018 đã có rất nhiều FUD liên quan đến Ethereum. Điều này dẫn đến sự mất niềm tin giữa những người nắm giữ và chúng ta đã thấy giá giảm mạnh như thế nào. Vào đầu năm 2019, ETH đã chứng kiến ​​một cuộc biểu tình giá khi tăng từ mức thấp $ 83 đến $ 150 (kể từ ngày 2 tháng 1 năm 2019). Bây giờ bạn có thể đã đọc đề xuất EIP 1234 sẽ giảm phần thưởng khối cho ETH. Phần thưởng khối sẽ giảm từ 3 xuống 2, điều này sẽ làm giảm nguồn cung ETH mới. Về lâu dài, các nhà phân tích đang xem đây là một xu hướng tăng và là một tin tốt sau nhiều tiêu cực không đáng có trong năm 2018.

Con đường Ethereum phía trước

Một biểu đồ trực quan về quan điểm của tôi về lộ trình Ethereum

Constantinople sẽ là một khởi đầu đáng kể trên lộ trình Ethereum cho năm 2019. Các bản nâng cấp sẽ giới thiệu giao thức Casper sẽ chuyển Ethereum từ PoW (Proof-of-Work) sang PoS (Proof-of-Stake). Điều này sẽ không ngay lập tức thay thế PoW, nhưng chúng ta sẽ thấy một hệ thống kết hợp với cả hai chạy cùng một lúc, sẽ cho phép các thợ mỏ có thời gian để chuyển từ PoW sang PoS với độ trễ của quả bom khó. Sau khi được kích hoạt, việc khai thác PoW trong Ethereum sẽ trở nên khó khăn hơn để chuyển các ưu đãi sang PoS.

Các nhà phát triển Ethereum sau đó sẽ tiến tới một Chuỗi Beacon của nhóm, là một lớp phối hợp với mạng chính hiện có và các tính năng mới của mạng, nhưng chưa được xây dựng. Điều này sẽ mang lại một chuỗi khối PoS cho mạng Ethereum như giao thức đồng thuận mới. Một điều mà Chuỗi Beacon được thiết kế để quản lý là một tính năng mới cho quy mô Ethereum có tên là “sharding”.

Sharding sẽ chia mạng thành các nhóm độc lập của các nút được gọi là shards, để mạng chính sẽ không phải chịu tải của tất cả các giao dịch. Thay vào đó, các phân đoạn sẽ phân phối lại tính toán tải của mạng Ethereum để cho phép nó mở rộng quy mô. Tuy nhiên, nhược điểm của vấn đề này là bảo mật mạng vì nó cũng có thể dẫn đến các cuộc tấn công vào từng phân đoạn. Đây là lý do tại sao việc triển khai là rất quan trọng để duy trì sự cân bằng an ninh đó với sự phân cấp và khả năng mở rộng. Điều quan trọng nữa là giữ cho các phân đoạn được phối hợp, như chức năng của Chuỗi Beacon, là duy trì trạng thái nhất quán của blockchain.

Ngoài ra, trong công việc là tối ưu hóa mã cho EVM (Máy ảo Ethereum) như được chỉ định trong EIP 145 và 1052. Việc tối ưu hóa giới thiệu cho chúng ta dịch chuyển theo bit, nhằm cải thiện hiệu quả mạng. Sự dịch chuyển bitwise giống như một phím tắt trong mã byte không phụ thuộc vào các phép toán số học phức tạp. Điều này cho phép xử lý nhanh hơn các ứng dụng phi tập trung. Như chúng ta đã thấy trong quá khứ, khi rất nhiều người dùng trên mạng Ethereum, nó có thể dễ dàng làm chậm việc thu thập dữ liệu. Tối ưu hóa trong mã sẽ cho phép sử dụng hiệu quả hơn các tài nguyên máy tính. Điều đó cũng có thể tiết kiệm cho các nhà phát triển và người dùng về chi phí điện toán trên mạng Ethereum.

Việc thay thế EVM bằng eWASM hay còn gọi là Ethereum Flavored WebAssembly cũng là một phần của kế hoạch. Một trong những lý do tại sao điều này là thuận lợi là do thực thi mã nhanh hơn của hợp đồng thông minh. EVM sử dụng kích thước từ 256 byte không hiệu quả trong các ứng dụng trong thế giới thực, còn WASM cũng đang được sử dụng trong các dự án tiền mã hoá khác như EOS và Cardano.

Đối với các nhà phát triển, một cấu trúc giá phí gas hợp lý được hoan nghênh. EIP 1283 sẽ thực hiện chi phí tốt hơn cho các hợp đồng thông minh. Điều này sẽ được thực hiện bằng cách phá vỡ các thay đổi hợp đồng đã được ghi trong bộ nhớ của Ethereum. Vì điều này không ảnh hưởng đến bất kỳ thay đổi trạng thái nào trên blockchain, nên không có chi phí gas nào do đó cắt giảm chi phí cho các nhà phát triển.

Có những đề xuất khác để nhân rộng mạng Ethereum, được gọi là các giải pháp lớp 2 hoặc ngoài chuỗi. Chúng ta có Plasma, một giải pháp Lớp 2 dựa trên các hợp đồng thông minh được thực hiện trên các chuỗi con. Ngoài ra còn có Raiden, tương đương với Lightning Network của Bitcoin, dành cho Ethereum. Các giải pháp này đang được thiết kế để hoạt động với khung Ethereum. Nếu những điều này chứng tỏ khả năng thực sự sẽ rất tốt cho các nhà đầu tư.

Proof-of-Work đã cung cấp bảo mật cho blockchain. Với các giải pháp của chuỗi “off-chain”, sẽ có nhiều trách nhiệm hơn đối với người dùng vì họ không còn cơ chế đồng thuận mà mạng chính cung cấp. Vì sự thay đổi là hướng tới Proof-of-Stake, nên giờ đây nó sẽ đòi hỏi sự tin tưởng tốt giữa các trình xác nhận khối bằng cách khóa một lượng ETH (cổ phần của họ). Nếu họ có ý định độc hại, ETH mà họ đặt cược sẽ bị mất, vì vậy đây giống như một khoản ký gửi niềm tin của họ trong một hệ thống không tin cậy.

Trong các tin tức liên quan khác, đã có những đề cập về hợp đồng tương lai Ethereum. Các nhà đầu tư tổ chức sẽ mang lại sự thúc đẩy cho hệ sinh thái Ethereum, nhưng các nhà quản lý đang xem xét cách các tài sản kỹ thuật số như ETH khác với BTC. Đó là một câu hỏi về việc liệu những tài sản này là một chứng khoán hay hàng hóa. Một khi điều đó đã được xác định thì cần phải có sự rõ ràng.

Nếu dự án Ethereum thực hiện thành công các tính năng nâng cấp này, thì Serenity sẽ xuất hiện tiếp theo. Đó là một tên khác cho lần phát hành tiếp theo của Ethereum và lần này nó sẽ chạy trên một giao thức đồng thuận hoàn toàn PoS. Đây là tất cả những gì sẽ làm cho Ethereum trở thành một nền tảng điện toán phi tập trung nhanh hơn.

Lưu ý: Constantinople dự kiến ​​sẽ được triển khai trong khoảng thời gian từ 16/01/2019, 19/01/2019 tại khối # 7080000.

Nguồn: Medium


Đầu tư vào tiền mã hoá tiềm năng rất lớn nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây không phải là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư hay bảo đảm sự đầu tư thành công .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here