Hướng dẫn cách định giá tiền mã hóa

0
17

Đây là hướng dẫn cơ bản để định giá tiền mã hóa, trong đó đánh giá một số yếu tố quan trọng sẽ hữu ích trong việc tìm hiểu giá trị và tiềm năng của một đồng tiền.

Cách định giá tiền mã hóa

Đối với các khoản đầu tư truyền thống vào cổ phiếu hoặc bất động sản, phân tích cơ bản là đánh giá sức khỏe tài chính và khả năng tồn tại của một công ty theo báo cáo tài chính của công ty. Nếu các con số có vẻ tốt, chúng ta có thể tự tin rằng công ty có các yếu tố cơ bản tốt và do đó chúng ta có thể đầu tư vào nó. Tuy nhiên, việc thực hiện phân tích cơ bản cho tiền mã hóa là hoàn toàn khác biệt vì không có báo cáo tài chính để phân tích. Tại sao lại như vậy? Bởi vì:

  1. Tiền mã hóa không phải do một tập đoàn phát hành mà là các loại tiền kỹ thuật số đại diện cho giá trị hoặc tài sản trong một mạng lưới hay hệ sinh thái. Khả năng tồn tại của nó không dựa trên việc tạo ra doanh thu, mà phụ thuộc trực tiếp vào sự tham gia của cộng đồng (người dùng sử dụng dịch vụ, người khai thác bảo mật mạng và tất nhiên là các nhà phát triển). Mỗi loại tiền mã hóa là một biểu hiện của các ứng dụng khác nhau của công nghệ Blockchain và thường là mạng phi tập trung.
  2. Không gian tiền mã hóa đang ở giai đoạn sơ khai và gần như tất cả các loại tiền mã hóa đang trong giai đoạn phát triển. Điều đó có nghĩa là hiện tại có các trường hợp sử dụng hạn chế trong thế giới thực tế và do đó thiếu hồ sơ theo dõi để hiển thị.

Do đó, phân tích cơ bản về tiền mã hóa phải được thực hiện với một phương pháp khác. Chính vì tính chất phức tạp của tiền mã hóa và công nghệ cơ bản của chúng, nên việc chúng ta phải tham gia vào nghiên cứu để đánh giá khả năng tồn tại và tiềm năng của các đồng tiền rất quan trọng. Điều này đảm bảo rằng chúng ta đưa ra quyết định đầu tư tốt hơn và kiểm soát mọi thứ đầu tư trong tầm tay. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết hơn để giúp bạn bắt đầu thực hiện sự cẩn trọng trước khi đầu tư vào tiền mã hóa .

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị tiền điện tử

1.Tiện ích

responsive-content-devices-1-1024x429

Một đồng tiền mã hóa phải có chức năng mạnh (hoặc sử dụng) để khuyến khích mọi người giữ tiền; tiện ích của một đồng tiền có mối tương quan chặt chẽ với giá trị của nó. Chẳng hạn chúng ta lấy Ether (ETH) như một trường hợp nghiên cứu. Để bất cứ ai thực hiện các lệnh hay sử dụng hợp đồng thông minh trên nền tảng và phát triển các ứng dụng trong Ethereum Blockchain, người ta cần phải có ETH vì nó cần phí Gas đại diện cho ‘nhiên liệu’ cho hệ sinh thái Ethereum. Do đó, ETH được sử dụng như một loại tiền tệ trong hệ thống của mình để thúc đẩy các giao dịch và phát triển. Càng nhiều người thực hiện giao dịch và phát triển ứng dụng, nhu cầu về ETH càng lớn và do đó, sẽ đẩy giá lên cao.

Một số tiện ích bao gồm quyền biểu quyết, thanh toán cổ tức hoặc phổ biến nhất là phương tiện trao đổi trong hệ sinh thái tương ứng của chúng. Một đồng tiền mã hóa không sử dụng chỉ đơn giản là đầu cơ thì không có bất kỳ giá trị cơ bản nào.

2.Sự khan hiếm

scarcity

Sự khan hiếm đề cập đến bản chất hữu hạn của các đồng tiền. Trong kinh tế học, việc cung cấp cố định một mặt hàng nào đó sẽ làm tăng giá trị của nó trong dài hạn, giả sử nhu cầu của nó tăng lên. Điều này tạo ra sự khan hiếm vì chỉ có một nguồn cung cấp tiền xu hạn chế trong lưu thông. Chẳng hạn, nguồn cung tối đa của Bitcoin được cố định ở mức 21 triệu coin. Đặc biệt đối với những đồng tiền có một tiện ích tuyệt vời, nhu cầu sẽ không thể phủ nhận sẽ đẩy giá trị của nó lên cao.

Một số đồng tiền thậm chí còn sử dụng cơ chế đốt (burn), tức là hủy bỏ đi một phần nguồn cung cấp tiền xu. Điều này sẽ làm tăng giá trị của đồng tiền vì hiện tại nguồn cung tiền xu đó ít hơn.

3.Giá trị cảm nhận

Three-types-of-perceived-value

Một đồng tiền chỉ có giá trị như những gì thị trường cho là như vậy, và một dự án được định giá như thế nào phụ thuộc vào các yếu tố cốt lõi cho sự phát triển của dự án . Do đó, các dự án phải liên tục đạt được các mốc quan trọng đã được nêu trong sách trắng của họ. Ngoài ra, hợp tác và đối tác với các công ty đáng tin cậy hoặc các dự án khác là một dấu hiệu tốt của việc mở rộng. Các tin tức khác có thể nâng cao giá trị cảm nhận trong mắt thị trường bao gồm ra mắt thành công Sản phẩm khả thi tối thiểu (MVP) hoặc phiên bản beta của giao thức / phần mềm của họ. Đây là những chỉ báo tích cực về tiến độ tốt của dự án và sẽ nâng cao giá trị của đồng tiền của họ.

Trên đây là những yếu tố chính của một đồng tiền sẽ ảnh hưởng đến giá trị của nó và rất quan trọng đối với mọi người hiểu trong khi muốn đầu tư vào tiền mã hóa. Một lưu ý quan trọng khác là bạn chỉ đầu tư khi có sự nghiên cứu và đánh giá của riêng mình, tuyệt đối không vì tâm lý FOMO hay nghe theo trào lưu đám đông mà đầu tư. Trong đầu tư hãy cứ yên lặng mà làm đó là câu nói tôi tâm đắc nhất của nhà đầu cơ huyền thoại Soros.

Hãy cứ suy nghĩ một cách đơn giản thế này: Nếu bạn có một mối đầu tư gần như chắc chắn 100% sinh lợi thì bạn có chỉ cho ai không? Nếu không có hoa hồng hay lợi tức từ việc giới thiệu một dự án nào đó, sẽ chẳng có ai tốt đến mức giới thiệu và hướng dẫn không công cho bạn cách đầu tư vào dự án đó cả.

Theo MTC


Đầu tư vào tiền mã hoá tiềm năng rất lớn nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây không phải là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư hay bảo đảm sự đầu tư thành công .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here