Nghiên cứu về Giá Bitcoin và việc in mới USDT của Tether

0
22

Vào tháng Giêng năm nay, một tác giả ẩn danh đã tổng hợp một báo cáo chi tiết về mối tương quan giữa hoạt động của Tether và hành động giá Bitcoin. Mục đích của chúng tôi là phân tích  nghiên cứu chi tiết, thêm nhận xét của tôi và cho phép người dùng quyết định phải làm gì với thông tin.

Những phát hiện trong các báo cáo này là quá đủ để biện minh cho một yêu cầu quan trọng: Sự minh bạch hơn của Bitfinex và Tether.

Hãy xem xét mục đích sự có mặt của Tether

 • Bạn chuyển tiền pháp định (tiền tươi) đến công ty
 • Công ty cấp cho bạn 1 lượng tiền tương đương bằng đồng coin bền vững (như USDT chẳng hạn)
 • Bạn dùng coin đó giao dịch mua bán cac đồng tiền điện tử khác có hỗ trợ cặp tiền
 • Bạn rút tiền về và chuyển thành tiền pháp định bất cứ khi nào cần.

Đây là giả thuyết về “hiệu ứng Tether”

 • Đầu tiên là in thêm tiền USDT
 • Thứ hai chuyển tiền đến ví sàn Bitfinex
 • Thứ ba mua BTC và đẩy giá lên hàng giờ

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng cái gọi là “Hiệu ứng Tether”, dù có chủ ý hay không, có thể là một cơ chế cho một nhóm nhỏ tăng giá lên một cách giả tạo.

Còn Mục tiêu chính của nghiên cứu là thiết lập mối quan hệ giữa thời gian in Tether và giá Bitcoin bằng cách đặt ra ba câu hỏi cơ bản:

Câu hỏi 1: Liệu Tether có in chủ yếu khi giá Bitcoin đang giảm?

Đại ý ở đây là để xác định toán học cho dù mã thông báo Tether được phát hành khi thị trường đi xuống, ngụ ý một nỗ lực để hỗ trợ nhân tạo thị trường trong thời gian điều chỉnh.

Với hầu hết các tài sản, dù là kỹ thuật số hay truyền thống, phần lớn các nhà đầu tư cá nhân hầu như không vội vàng mua khi giá đang tăng… và bán khi giá đang giảm. Vì vậy, nếu tiền thường xuyên di chuyển vào thị trường theo hướng ngược lại, điều đó có nghĩa là ai đó – hoặc là các nhà đầu tư tổ chức hoặc những người thao túng thị trường – đang đứng đằng sau nó.

Chúng tôi đến từ nhiều năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính truyền thống. Và chúng tôi đã nhìn thấy những mẫu tương tự như vậy thường xuyên:

 • Các nhà đầu tư non dại nghe phong thanh mua điên cuồng ở đỉnh, ngay trước khi một vụ rớt giá…
 • Sự hoảng loạn bán ra ở đáy, ngay trước một thị trường tăng trưởng mới…
 • Còn các tổ chức lớn sử dụng từng cơ hội để rút tiền hoặc nạp tiền.

Điều này cũng đúng trong các thị trường Crypto? Thậm chí nhiều hơn như vậy!

Thị trường bị chi phối bởi các nhà đầu tư nhỏ lẻ, cá nhân với ít hoặc không có kinh nghiệm trong thị trường tài chính hoặc giao dịch. Rất ít tổ chức tham gia. Và như vậy, bạn thường thấy thậm chí còn cực đoan hơn mua điên cuồng và bán hoảng loạn.

Điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến Tether? Không khác với bất kỳ tiền điện tử nào khác. Tether sẽ :

 • Một lượng tiền lớn hơn chảy vào quỹ khi Bitcoin đã tăng lên,
 • Một lượng tiền nhỏ hơn chảy vào quỹ khi giá BTC trì trệ, và
 • Một lượng tiền chảy ra khỏi quỹ khi giá BTC giảm.

Tuy nhiên, kết quả của nghiên cứu cho thấy mô hình ngược lại:

 • Trong thời gian nghiên cứu mẫu, giá Bitcoin đã tăng trung bình 0,84% mỗi ngày, hay 0,42% mỗi 12 giờ.
 • Nhưng trong cùng thời gian, mã USDT của  Tether mới được phát hành sau khi giá Bitcoin đã giảm xuống mức trung bình 0,43% trong 12 giờ trước đó.

Nói cách khác, ngay cả trong một thị trường tăng trưởng, họ thường phát hành mã thông báo mới chỉ sau khi giá Bitcoin đã giảm.

Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư Crypo hiểu biết? Rằng họ mua đáy giá BTC và sử dụng Tether để mua bán?

Có lẽ. Nhưng tâm lý của các nhà đầu tư – đặc biệt là các nhà đầu tư Crypto – cho chúng ta biết điều đó không có khả năng … mà một điều gì đó khác có thể xảy ra.

Câu hỏi 2 : Sau khi Tether được in và gửi đến ví Bitcoin, điều gì xảy ra với giá của Bitcoin?

Nghiên cứu đã xác định rằng Tether thường phát hành nhiều mã USDT hơn sau khi giá Bitcoin bị suy giảm.

Nếu sự suy giảm tiếp diễn, nó sẽ không liên quan đến. Nhưng nghiên cứu thấy rằng sự suy giảm không tiếp tục. Hoàn toàn ngược lại, gần một nửa (48,8%) tổng giá trị tăng giá năm 2014 của Bitcoin đã được tập trung trong hai giờ đầu tiên sau khi phát hành Tether mới.

Nếu được xác nhận, điều đó có nghĩa là các mã USDT của Tether phát hành trong sàn trao đổi Bitfinex đã trở thành một trong những động lực chính của toàn bộ thị trường tăng trưởng Bitcoin năm 2017.

Đó là một phát hiện đáng kinh ngạc.

Nó vẽ một hình ảnh của việc thao túng thị trường liên tục, phổ biến. Một trong những nơi giá Bitcoin giảm khi Tethers mới vắng mặt và tăng ngay khi Tethers mới tung ra thị trường.

Câu hỏi 3: Có bất kỳ hoạt động bất thường nào xảy ra giữa các quỹ ví tiền Tether “ngân quỹ” và ví của Bitfinex?

Đây là câu hỏi bắt đầu đi vào vấn đề ý định và thao túng có chủ ý.

Về cơ bản, nghiên cứu hỏi: Có phải sự bùng phát của các giao dịch Tether tại Bitfinex sau khi cấp một sản phẩm mới cho hoạt động bình thường của khách hàng? Hay đó là một thứ gì đó làm giá thao túng  thị trường?

Trong việc tìm kiếm câu trả lời, nghiên cứu dựa trên một phân tích dựa trên “Luật Benford”. Đây là một cấu trúc toán học thiết lập mô hình bình thường của các biến thể tự nhiên hoặc biến động về số – có thể là chiều dài của một con sông, một thị trấn hoặc sự chuyển động của tiền bạc.

Nếu các giao dịch được quan sát trên sàn giao dịch Bitfinex là bình thường, chúng phải phù hợp với Luật của Benford. Nhưng nếu chúng không tuân theo Luật của Benford, đó là dấu hiệu cho thấy một cái gì đó hoặc ai đó có thể gây ra quang sai.

Để kiểm tra xem Luật của Benford có hoạt động với tiền điện tử hay không, nghiên cứu đã thử nghiệm nó ở một nơi khác – trên sàn giao dịch Bittrex. Và chắc chắn rồi, các giao dịch đủ để phù hợp với Luật Benford. Và Kết quả mô hình biến thể của chúng phù hợp với những gì Luật này dự đoán.

Nhưng mà điều này Không xảy ra trên sàn giao dịch Bitfinex! Nghiên cứu bao gồm một số khoảng thời gian và thấy rằng, trong mỗi một thời gian, luôn có một loạt các giao dịch lớn bất thường khi Tether mới in và  được gửi đến ví của Bitfinex.

Điều này hàm ý sự chuyển động bất thường của các quỹ liên quan đến các tài khoản của Bitfinex khi Tether mới chạm sàn.

Nghiên cứu này khá rõ ràng. Nó thể hiện …

• Mô hình hoạt động giao dịch bất thường liên quan đến Bitfinex và Tether, cộng với

• Hoạt động giá bất thường trên thị trường Bitcoin vào khoảng thời gian Tether mới được phát hành.

Đại học Texas gần đây đã tiến hành một nghiên cứu tương tự về cơ bản cùng một kết luận. Điều này mang lại sự tin cậy hơn nữa cho lý thuyết này mà không phải tất cả là dường như khi nói đến giá của Bitfinex, Tether và BTC.

Nghiên cứu đưa ra hai khuyến nghị dựa trên những phát hiện mà tôi cho là đáng để lặp lại ở đây:

1) Tiến hành kiểm toán bởi một bên kiểm toán viên có uy tín. Xem xét quy mô hoạt động, tốt nhất là nên tham gia vào một tổ chức có uy tín cao nhất, chẳng hạn như một trong Big Four. Tether sẽ công bố việc này về kiểm toán này khi được bắt đầu và có công ty kiểm toán xác nhận điều này.

2) Kiểm toán không chỉ bao gồm một ảnh chụp nhanh các tài khoản vào một ngày duy nhất. Nó cũng nên xác nhận rằng mỗi Tether được hỗ trợ bởi một đồng đô la bây giờ và đã cho tất cả các điểm trong lịch sử của Tether. Hơn cả việc xác nhận rằng các tài khoản có số tiền thích hợp và đã tồn tại, bản chất của các tài khoản đó và thỏa thuận dịch vụ giữa ngân hàng và Tether phải được tiết lộ để cho thấy rằng các tài khoản này chỉ tồn tại vì lợi ích của chủ sở hữu Tether. ”

Điều này có thể là một trong những sự kiện gây rối nhất cho thị trường tiền điện tử trong ngắn hạn, nhưng thị trường crypto cần một sự minh bạch cần thiết.

Lược dịch từ Juan (Weiss Cryptocurrency Ratings)


Đầu tư vào tiền mã hoá tiềm năng rất lớn nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây không phải là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư hay bảo đảm sự đầu tư thành công .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here