Cardano là gì? Liệu Cardano (ADA) có soán ngôi của Ether và Ripple?

7
31

(Blockchain 3.0 /ADA là gì) Cardano với mã token ADA đang giữ vị trí thứ 5 trên Coinmarketcap về vốn hóa thị trường. Tại thời điểm bài viết, ADA có vốn hóa khoảng 25 tỉ USD với mức giá 0.96 USD ăn một đồng ADA. Tuy Cardano không lọt vào Top 10 công ty hàng đầu nghành công nghiệp blockchain năm 2017 theo đánh giá của Cointelegraph, nhưng chắc chắn sẽ có tên trong danh sách của năm 2018 này.

Nếu như cuối năm 2016 khi Mark, một admin của clix5 viết bài khuyên độc giả đầu tư tích trữ Ether (ETH) và tháng 8 năm 2017 là bài phân tích tổng hợp khuyên đầu tư vào Ripple (XRP), bài viết này được biên dịch tổng hợp từ bài viết của Noam Levenson-một nhà đầu tư và nghiên cứu về crypto. Tuy nhiên độc giả clix5 cũng cần phải tỉnh táo khi đầu tư vào lãnh vực crypto vì rủi ro luôn hiện hữu và đặc biệt Chính phủ không ủng hộ các dạng đầu tư này.

Mark luôn có một nguyên tắc bất di bất dịch là chỉ đầu tư vào lãnh vực mà mình am hiểu, chính vì thế nội dung bài này nhằm cung cấp những kiến thức về Cardano, là dự án tự hào có một mạng lưới các nhà nghiên cứu và các nhà khoa học toàn cầu đã góp phần và phát triển một giao thức blockchain tiên tiến.


Bài báo này khảo sát Cardano như là một nền tảng độc lập, cung cấp một phân tích sâu về Cardano cũng như so sánh từng thành phần độc đáo với NEO và Ethereum. Hãy bắt đầu nào…

Cardano là gì?

Cardano, được trình bày đơn giản, là một nền tảng blockchain cung cấp một chương trình blockchain và hợp đồng thông minh cho sự phát triển dApp. Nhưng ngành công nghiệp này đã phát triển mạnh mẽ: Ethereum có ưu thế đầu tiên và cơ sở người sử dụng rộng lớn, NEO tập trung vào một nền kinh tế thông minh, ARK có cầu nối thông minh và blockchain khả năng tương tác; điều gì làm Cardano đặc biệt và tại sao nó có thể là một cầu thủ cạnh tranh trong lĩnh vực này?

Cardano’s One Liner: Cardano là nền tảng đầu tiên của ngành công nghiệp sử dụng mã nguồn mở được đánh giá ngang bằng về mặt học thuật. 

Cardano tự hào có một mạng lưới các nhà nghiên cứu và các nhà khoa học toàn cầu đã góp phần và phát triển một giao thức blockchain tiên tiến. Tất cả các công nghệ giao thức của Cardano đều trải qua một quá trình đánh giá ngang hàng rộng rãi, tương tự như quá trình mà mã code máy bay có thể vượt qua. Kết luận của họ là mã hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu nên có cùng một sự giám sát chặt chẽ như mã mà cuộc sống phụ thuộc.

Cardano được biết đến như là một blockchain thế hệ thứ 3Bitcoin là thế hệ thứ nhất. Ethereum là lần thứ hai. 

Ethereum dẫn đầu gói công nghệ nhưng về cơ bản là mới, công nghệ này còn thô sơ. Hiên tại, Ethereum phải dựa vào hệ thống quản trị để nâng cấp và mở rộng quy mô. Các blockchains thế hệ thứ ba như Cardano, có lợi thế về nhận thức sau muộn hơn. Họ có thể xác định những hạn chế của các dự án trước đó và phát triển phù hợp. Đây chính là con đường mà Cardano đã xác định và đi theo. 

Dự án xuất hiện vào năm 2014, không phải chỉ với một báo cáo trắng (white paper) mà là với nghiên cứu tập thể và hợp tác, tập trung vào việc xác định những hạn chế của các blockchains hiện tại. Sau đó họ bắt đầu viết mã từ đầu, cố gắng giải quyết từng sự hạn chế đó.

Quá trình xem xét ngang hàng này là vô cùng quan trọng, đặc biệt khi xem xét việc mã hóa và phát triển kém có thể dẫn đến các kết quả thảm khốc (chẳng hạn việc hack Parity và DAO). Có bao nhiêu nhà phát triển đang có trên thế giới có thể viết mã một cách hiệu quả một dự án blockchain? Có bao nhiêu nhà phát triển có thể viết mã các dự án chất lượng trong một ngành công nghiệp hoàn toàn mới về công nghệ hoàn toàn mới? Tôi nghĩ rằng số đó chắc chắn là ít hơn 1.380 cryptocurrencies đang được đăng trên coinmarketcap.com. 

Vì vậy, câu hỏi được đặt ra là làm thế nào chúng ta biết được một dự án là tốt? Làm thế nào để chúng ta biết được mã đó là chính thống? Cách như Ethereum đã làm và NEO đang làm, là thông qua con đường gập ghềnh, thử nghiệm và cả những sai lầm thông qua. Phương pháp đánh giá của Cardano là hoàn toàn khác chăng?

Với triết lý của phương pháp và xem xét phát triển P2P, Cardano đang làm việc hướng tới giải quyết các vấn đề của blockchains thế hệ thứ hai.


Trước khi chúng ta bước vào những giới hạn Cardano hướng tới và những gì làm cho dự án này độc đáo, chúng ta nên biết ai đứng đằng sau Cardano.

Dự án được hỗ trợ bởi ba thực thể, tất cả đều phục vụ các mục đích khác nhau trong hệ sinh thái.

Quỹ Cardano

Cardano được hỗ trợ bởi một công ty phi lợi nhuận, được biết đến như Quỹ Cardano. Quỹ này phục vụ cho nhiều mục đích, cả Cardano và cộng đồng blockchain nói chung. Họ làm việc để thúc đẩy Cardano cho cộng đồng lớn hơn, giáo dục về cryptocurrency và làm việc với các chính phủ xung quanh những quy định. 

Một tổ chức như thế này rất quan trọng cho việc áp dụng một nền tảng blockchain; nền tảng cung cấp một cơ quan tiêu chuẩn có thể tạo điều kiện hợp tác và thông qua với các doanh nghiệp và doanh nghiệp. 

Liên minh daonh nghiệp Ethereum (EEA) phục vụ một mục đích tương tự cho Ethereum. OnChain, một đối tác của NEO, mặc dù không phải là một tổ chức phi lợi nhuận, cũng phục vụ để kết nối các blockchains công cộng với các chính phủ và doanh nghiệp. Do các nền tảng blockchain như NEO, Ethereum và Cardano được phân cấp, các tổ chức này cung cấp một cơ quan tập trung cho các doanh nghiệp để làm việc giống như cơ quan xuất bản cho nền tảng ra công chúng.

Cũng cần lưu ý, Quỹ Cardano tổ chức nhiều nguồn tài nguyên khác nhau về Cardano. Từ tổng quan về dự án và công nghệ để cập nhật blog chính xác về cách hoạt động của nhóm, lịch làm việc chính xác và thời gian phát hành của họ. Thực sự chưa bao giờ nhìn thấy sự minh bạch như vậy ở một dự án.

IOHK

IOHK là một công ty kỹ thuật phát triển các giải pháp blockchain cho các tổ chức học thuật, các tập đoàn và các chính phủ. Công ty được dẫn dắt bởi Charles Hoskins và Jeremy Wood , cựu Giám đốc điều hành và Trợ lý Điều hành tưcủa ơng ứng Ethereum. IOHK hỗ trợ Cardano và tự hào có một nhóm nghiên cứu mở rộng – 17 cá nhân được công nhận. Nhóm này có trách nhiệm phát triển công nghệ và ví điện tử của Cardano. IOHK cũng hỗ trợ một số dự án blockchain khác, bao gồm Ethereum Classic. 

Emurgo

Emurgo, một công ty của Nhật Bản, hỗ trợ các doanh nghiệp thành lập với công nghệ blockchain tích hợp cũng như đầu tư vào các dự án khởi nghiệp. Emurgo’s kết nối các doanh nghiệp với blockchain Cardano.

Sự ủy nhiệm này giữa IOHK, Cardano Foundation và Emurgo rất thú vị. Tôi ủng hộ khái niệm này và có thể hiểu được làm thế nào phân chia sự phát triển và kỹ thuật từ tiếp thị và mạng lưới có thể cho phép cho một hệ thống hiệu quả hơn. Mỗi tổ chức phục vụ một mục đích khác nhau trong hệ sinh thái.

Như vậy, Cardano được hỗ trợ bởi ba tổ chức. Quỹ Cardano hỗ trợ nền tảng này bằng cách quảng bá Cardano cho cộng đồng lớn hơn, giáo dục về cryptocurrency, và làm việc với các quy định. IOHK là tổ chức kỹ thuật và phát triển đằng sau công nghệ Cardano. Emurgo làm việc để tích hợp nền tảng với các doanh nghiệp.


Điều gì tạo Cardano đặc biệt?

Như Calvin Harris nói, “đây là những gì bạn cần đến.”

Một nền tảng có thể có trang web nhanh nhất, nhóm phát triển mạnh nhất và tập hợp các bài báo “peer reviewed” lớn nhất, nhưng nếu nó không hoàn thành một cái gì đó mới – cái gì đó cách mạng – thì nó sẽ chết. Vì trong không gian này, cạnh tranh là khốc liệt và tất cả mọi người đang cạnh tranh chống lại Ethereum-vua của dApps.

Cardano có tham vọng, nhưng phần lớn chưa  phát triển. Tôi sẽ khám phá các tính năng tương lai mà Cardano sẽ thực hiện, nhưng bây giờ điều quan trọng nhất là tập trung vào nền tảng. Các tính năng và các giao thức tạo thành nền tảng cho tương lai của Cardano.

Tô sẽ liệt kê theo thứ tự và tin rằng các khía cạnh độc đáo của Cardano là: Công nghệ phân tầng, Giao thức bằng chứng cổ phần (PoS), Ngôn ngữ lập trình, Ví tiền, Mô hình quản trị và Ngân khố.

Mark: Tôi nghĩ rằng trước khi đi vào mục tiếp theo bạn nên làm một ly cafe và thưởng thức nó trước khi đọc tiếp vì những phần sau sẽ dài và đầy ngôn ngữ học thuật nhưng không kém phần thú vị.

https://bitcoininus.com/nhung-khia-canh-doc-dao-cua-cardano-ada-sanh-voi-ethereum-va-neo/


Đầu tư vào tiền mã hoá tiềm năng rất lớn nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Chúng tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thật kỹ và có tư vấn từ chuyên gia trong lãnh vực bạn có ý định đầu tư. Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp ở đây không phải là tư vấn khuyến khích bạn đầu tư hay bảo đảm sự đầu tư thành công .

7 COMMENTS

  1. Con này holde lâu dài được ko ad? Giờ giá nó đang hơn 1$ tý. Nhờ clix5 mình cũng hode XRP từ khi nó có 0.1.

  2. Mình tạo ví trên PC thấy thông báo “To redeem your Ada, upload your certificate…”
    Certificate là gì thế ad? Thanks

    • Sau khi cài đặt, chạy chương trình nó sẽ yêu cầu bạn tạo ví và cho bạn 12 cụm từ pass phase để khôi phục ví trong trường hợp bạn cần sau này. Còn phần bạn hỏi Ad cũng không nhớ rõ vì ad cài ví cũng lâu rồi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here